HoREA kiến nghị Thủ tướng giúp công ty địa ốc trong dịch corona


Mới đây, Hiệp hội bất động sản Sài Gòn (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND Sài Gòn báo cáo tập hợp các đề xuất của hiệp hội nhằm tháo dỡ các vướng mắc, giúp thị trường bất động sản phục hồi và phát triển vững bền, đáp ứng nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân.

Trước diễn biến phức tạp và trở nên lan rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, HoREA đã đề nghị xem xét cơ chế giúp công ty trước tác động của dịch. Theo đó, HoREA cho rằng dịch cúm Corona nCoV đang tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nước ta, làm tăng thêm chẳng chẳng khó khăn cho thị trường bất động sản, trước hết là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Hiệp hội đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế giúp công ty trước tác động của dịch nCoV, về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế… để giúp cho một số công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật Tuy nhiên đang gặp chẳng chẳng khó khăn.

Được biết, trước đó nhiều chuyên gia cũng nhận định thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ bị tác động mạnh mẽ bởi dịch bệnh này. Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương với kinh nghiệm tư vấn ở thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam và Khu vực trong nhiều năm qua cho rằng đại dịch corona sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam. Hiện nay, các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua Không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ.

Cùng quan điểm với Mauro, các chuyên gia cũng cho rằng trong ngắn hạn bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhu cầu du lịch giảm mạnh. Bất động sản du lịch và condotel đặc biệt ở các tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long, Phú Quốc… sẽ bị ảnh hưởng.

Còn theo ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Sàn BĐS Đất Xanh Miền Bắc cũng nhận định thị trường BĐS 2020 được nhận xét là một năm chẳng chẳng khó khăn thì nay càng chẳng chẳng khó khăn hơn khi bị tác động bởi dịch bệnh. Theo ông Quyết, về ngắn hạn nếu như dịch bệnh được kiểm soát tốt về cơ bản nhà đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nếu như tình hình kéo dài thêm rất có thể tâm lý nhà đầu tư bất ổn và sẽ sẽ chuyển hướng.

“trên thị trường, dòng tiền đầu tư vẫn phải chảy. Chính vì vậy, nếu bị ngưng ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng thì sẽ chảy về các phân khúc bất động sản khác đặc biệt là các mặt hàng phục vụ nhu cầu thực như nhà ở, đất nền, và đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp khi làn sóng dịch chuyển công xưởng từ Trung Quốc về Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ”.

HoREA kiến nghị Thủ tướng giúp công ty địa ốc trong dịch corona - Ảnh 2.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới