Hợp tác phát triển 7 ngành kinh tế biển Nam Trung Bộ


Tại hội nghị hợp tác phát triển của 3 tỉnh Phú Yên – Khánh Hòa – Ninh Thuận mới đây, đại diện của 3 tỉnh đã nhìn nhận thế mạnh, tiềm năng phát triển của Tiểu vùng Nam Trung Bộ này là kinh tế biển. Đó là kinh tế hàng hải; nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản; công nghiệp đóng tàu; du lịch biển; ứng dụng khoa học – công nghệ về khai thác và quản lý kinh tế biển; phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp tập trung và khu chế xuất ven biển gắn với các khu đô thị ven biển.

Đây cũng là cửa ngõ chính ra biển của khu vực Tây Nguyên, kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây, có vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển chung của khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Trường Sa.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhận xét việc hợp tác, liên kết phát triển giữa 3 địa phương trong vùng chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương. Các tỉnh có hạ tầng về cảng biển, sân bay, khu kinh tế Tuy nhiên các ngành kinh tế chủ lực lại trùng lắp dẫn đến cơ cấu đầu tư còn dàn trải, hiệu quả xài chưa cao. Các hoạt động liên kết giữa các địa phương chỉ dừng lại ở việc tham quan, hội thảo chứ chưa phát triển thành những hoạt động liên kết thực tế, mang tính chiều sâu và toàn diện.

Thủy sản là một trong những thế mạnh của 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận

Thủy sản là một trong các thế mạnh của 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận

“Trên con đường hướng đến mục tiêu đưa khu vực Nam Trung Bộ trở thành một vùng phát triển năng động, vững chắc và mạnh về kinh tế biển, chúng ta không thể bước đi một mình mà rất cần có sự đồng hành, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa các địa phương trong vùng nói chung và của 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận nói riêng” – ông Tuân nói.

Qua đó, lãnh đạo 3 tỉnh thống nhất ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội công đoạn 2024 – 2025, định hướng đến năm 2030. Cụ thể, các tỉnh sẽ hợp tác trên 7 ngành, lĩnh vực gồm: Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; xúc tiến đầu tư, thương mại, dịch vụ, đối ngoại và hợp tác quốc tế; du lịch, văn hóa; giao thông – vận tải; y tế, giáo dục và đào tạo, lao động và việc làm; bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; an ninh, quốc phòng.

Dự hội nghị hợp tác này, ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội, đề nghị 3 tỉnh cần có những hành động, giải pháp để cụ thể hóa những cam đoan hợp tác nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy sự phát triển của 3 địa phương. Các tỉnh cần chủ động nghiên cứu, tích cực phối hợp với các bộ, ngành trung ương, đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù để tháo dỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, tạo động lực phát triển từng địa phương và cả vùng. 


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...