Hơn 95% công ty hoạt động bình thường


Ông Hoàng Linh (DN sản xuất thực phẩm tại huyện Hoài Đức) cho biết, sau khi thành phố Hà Nội nới lỏng các biện pháp giãn cách DN đã hoạt động 100% hiệu suất. Bên cạnh đó, DN Không những thế chuẩn bị các nguyên phụ liệu, phòng trường hợp bất trắc, vẫn kịp cung ứng cho các đơn hàng đã ký kết cũng như các kế hoạch sản xuất.

Bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trong thời gian đến thành phố sẽ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và hỗ trợ DN kết nối, đưa mặt hàng công nghiệp chủ lực vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh sẽ tiếp tục được ưu tiên; Không những thế, thành phố đôn đốc tiến độ xây dựng các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, cụm công nghiệp để tạo điều kiện phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, tạo sự liên kết với các địa phương trong Vùng Thủ đô.

Người lao động đều đã được huyện Hoài Đức ưu tiên tiêm vắc xin 2 mũi, mọi nhu cầu của công nhân đều được DN đáp ứng kịp thời để giữ chân lao động, băng qua cực khó khăn, cam kết các đơn hàng đúng tiến độ.

Theo đại diện DN này, sau khi bỏ phương pháp “3 tại vị trí”, mọi hoạt động của công nhân gần như đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, do còn cực khó khăn trong xét nghiệm để đi lại giữa các tỉnh với Hà Nội nên Cty vẫn đang còn trống một số vị trí cần tuyển dụng thêm, khá mong sau khi có Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hà Nội sẽ sớm có giải pháp tạo điều kiện thuận tiện trong đi lại.

Mong muốn của DN hiện nay là Chính phủ và thành phố Hà Nội hỗ trợ DN chủ động xét nghiệm, có chính sách tối ưu cho logistics, giảm giá thuê vỏ container và dịch vụ vận chuyển. Không những thế sớm có thông tin về chiến lược, chính sách phòng chống dịch để DN nắm bắt kịp thời, chủ động điều chỉnh trong sản xuất kinh doanh.

Sớm ban hành Kế hoạch phục hồi kinh tế

Đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội (KH&ĐT) thông tin: Đơn vị đang tham mưu Kế hoạch phục hồi và xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế căn cứ theo quy trình chuyển trạng thái trong tình hình mới.

Để tạo môi trường đầu tư thuận tiện cho DN FDI, Sở KH&ĐT đã tham mưu UBND thành phố một số phương pháp hỗ trợ như: Tạm dừng không thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các DN FDI trên địa bàn thành phố; tạo điều kiện cho các DN tập trung xây dựng phương pháp sản xuất, kinh doanh.

TS Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) cho rằng, để các DN đẩy mạnh hoạt động sản xuất giải pháp căn cơ vẫn chính là “phủ sóng” vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng. Phó Chủ tịch Hanoisme cũng đề nghị Hà Nội có thể kéo dài các chính sách miễn, giảm, giãn hoãn thuế, lãi suất đến cuối 2022 để DN có đủ thời gian hồi phục và cần tiếp tục duy trì các chính sách tài khóa, tín dụng hỗ trợ DN.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Ban quản lý KCN và chế xuất Hà Nội cho biết, đến nay đã có hơn 95% DN trong 9 KCN trên địa bàn đã hoạt động bình thường. 661 DN đều thành lập Ban chỉ đạo SARS-CoV-2 tại DN với 3.600 tổ COVID an toàn. Việc phủ sóng vắc xin mũi 1 đạt 97%; mũi 2 đạt 48% số đã tiêm mũi 1.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới