Hội đồng tư vấn Du lịch hiến kế cho Thủ tướng với 4 kịch bản, 10 giải pháp giúp du lịch Việt Nam phục hồi từ coronavirus


Ngày 14/2, Hội đồng tư vấn Du lịch đã có một bức thư gửi Thủ tướng, kiến nghị với Chính phủ về việc giúp ngành du lịch băng qua nạn dịch Covid-19. Trong bức thư này, Hội đồng tư vấn Du lịch cũng đưa ra các phân tích, nghiên cứu sơ bộ về tác động thực tế của coronavirus đến ngành cũng như các kiến nghị nhằm phục hồi một ngành kinh tế quan trọng của quốc gia sau dịch bệnh.

Đối với các công ty quản lý điểm đến và các công ty lữ hành ở Sài Gòn, Hà Nội và Hạ Long, Hội đồng ghi nhận mức giảm khoảng 50% khách so với cùng kỳ năm ngoái. 

Mảng MICE (hội nghị, hội thảo, triễn lãm) bị thiệt hại nặng nhất do nhiều công ty quốc tế lớn cấm cán bộ, nhân viên của họ đi nước ngoài. các công ty khách sạn ở Cam Ranh/Nha Trang cho biết tỷ lệ lấp buồng của các khách sạn chuyên đón du khách Trung Quốc giảm đến 98%, còn các khách sạn phục vụ đa dạng đối tượng khách thì bị hủy đặt buồng trung bình 50% và số lượng đặt buồng tương lai bị hủy đến 70%. các thị trường tốt nhất ở hiện ở chủ yếu là Vương quốc Anh, Châu Âu và Australia, với mức sụt giảm đặt buồng mới chỉ cỡ 20%, trong khi thị trường Mỹ bị giảm 40% và Nga giảm 50%.

các hãng hàng không Việt Nam bị thiệt hại siêu nặng vì các chuyến bay đến Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan đã bị hủy hoàn toàn hoặc bị hạn chế đáng kể, với mức sụt giảm khoảng 50% đối với số lượng đặt vị trí chuyến bay quốc tế khu vực và 40% đối với đặt vị trí chuyến bay nội địa. Điểm sáng hơn duy nhất là các thị trường đường xa, nơi nhu cầu thị trường mới chỉ giảm khoảng 20%.

các điểm tham quan du lịch và điểm đến du lịch lớn đều bị thiệt hại. Ví dụ, trong dịp Tết và vào các ngày thường, vịnh Hạ Long thường đón 7.000 đến 8.000 khách mỗi ngày, Tuy nhiên hôm thứ Hai ngày 12/2, số khách chỉ còn 2.300, đa phần là khách châu Âu. các chủ cửa hàng và gian hàng ở các chợ ở Sài Gòn và các thành phố khác cho biết nhìn chung tình hình kinh doanh giảm 50% vì không còn khách Trung Quốc, trong khi khách Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đã vắng hơn nhiều.

Hội đồng tư vấn Du lịch hiến kế cho Thủ tướng với 4 kịch bản, 10 giải pháp giúp du lịch Việt Nam phục hồi từ coronavirus  - Ảnh 1.

Hồi dịch SARS bùng nổ năm 2013, có đến 400.000 khách du lịch nước ngoài hủy tour đến Việt Nam. Tuy nhiên, ngành du lịch hồi đó có quy mô nhỏ hơn nhiều và tỷ lệ đóng góp trực tiếp của nó vào GDP Việt Nam ít hơn nhiều (dưới 4%). 

hiện ở, ngành du lịch đã đóng góp đến 9,2% GDP Việt Nam và đóng góp gián tiếp và lan tỏa vào GDP Việt Nam có thể lên đến 18%. Bên cạnh đó, ngày trước, chúng ta còn có thể đa dạng hóa thị trường về địa lý, vươn đến Australia, châu  Âu, Hàn Quốc thay vì tập trung vào Nhật Bản. Do đó, Hội đồng Tư vấn Du lịch cho rằng dịch Covid-19 có tác động nặng hơn nhiều đối với ngành du lịch Việt Nam trong năm nay.

Căn cứ vào kết quả thảo luận giữa các thành viên TAB, Hội đồng có một số kiến nghị cho các hành động của ngành và của Chính phủ:

các kịch bản kế hoạch tương ứng với bốn cấp độ dịch bệnh và các hành động Hội đồng đề xuất định hướng cho toàn ngành.

Hội đồng tư vấn Du lịch hiến kế cho Thủ tướng với 4 kịch bản, 10 giải pháp giúp du lịch Việt Nam phục hồi từ coronavirus  - Ảnh 2.

Kịch bản 1:

Tình huống: Tình hình không quá nghiêm trọng, có thể kiểm soát được, Chính phủ công bố chỉ một ít vùng bị dịch với một ít ca nhiễm.

Hành động: Khuyến cáo khách du lịch lưu ý khi đi du lịch đến các vùng có dịch.

Kịch bản 2:

Tình huống: Tình hình tương đối nghiêm trọng, Chính phủ công bố một số vùng bị dịch với thực trạng lây nhiễm trong cộng đồng và số ca nhiễm bệnh được xác nhận ít hơn 20.

Hành động: Đóng cửa tất cả các điểm du lịch trong nhà ở các vùng bị dịch; Khuyến cáo khách du lịch lưu ý khi đi đến các vùng có dịch.

Kịch bản 3:

Tình huống: Tình hình nghiêm trọng, Chính phủ công bố nhiều vùng bị dịch với thực trạng lây lan trong các cộng đồng, một số người bị chết do dịch và số ca nhiễm bệnh được xác nhận nằm trong khoảng 20 đến 1.000.

Hành động: Đóng cửa tất cả các điểm du lịch ở các vùng bị dịch; đóng cửa tất cả các điểm du lịch trong nhà ở các vùng khác; Khuyến cáo cấm khách du lịch đi đến các vùng bị dịch và khuyến cáo khách du lịch lưu ý khi đi đến các vùng khác.

Kịch bản 4:

Tình huống: Tình hình siêu nghiêm trọng, Chính phủ công bố nhiều vùng bị dịch, nhiều ca chết do dịch ở vùng bị dịch. Bệnh dịch lan tràn trong nhiều cộng đồng với số ca nhiễm bệnh được xác nhận quá 1.000.

Hành động: Đóng cửa tất cả các điểm du lịch; Khuyến cáo cấm khách du lịch đến các vùng bị dịch và hạn chế khách khách du lịch đến các vùng khác.

Phân kỳ và các hành động được khuyến cáo cho ngành du lịch Việt Nam

công đoạn 1: Chống dịch

Từ nay đến khi Việt Nam công bố ngăn chặn hoàn toàn dịch Covid-19:

Hành động: Thực hiện theo các chỉ đạo của Chính phủ để bảo vệ người dân và cộng đồng. Tùy thuộc kịch bản (như trên), truyền thông rõ ràng đến các thị trường nguồn và chúng ta có thể thực hiện tăng cường hoạt động quảng bá ở một số thị trường nguồn cụ thể (chủ yếu là thị trường đường xa). Tập trung giúp các công ty, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ.

công đoạn 2: Từ khi Việt Nam ngăn chặn được dịch đến khi cả thế giới hết dịch

Từ khi Việt Nam công bố ngăn chặn được dịch Covid-19 đến khi các nước còn lại trên thế giới công bố đã ngăn chặn được dịch.

Hành động: Tập trung xúc tiến quảng bá cho thị trường nội địa và thị trường đường xa.

công đoạn 3: sau khi toàn cầu hết dịch

sau khi Trung Quốc công bố ngăn chặn được dịch Covid-19

Hành động: Tung hiệu suất và đẩy mạnh các chương trình quảng bá ở Trung Quốc và Đông Nam Á. kế tiếp quảng bá ở thị trường nội địa và thị trường đường xa.

Hội đồng Tư vấn Du lịch kiến nghị Chính phủ áp dụng càng sớm càng tốt 10 phương pháp:

1. Miễn thị thực và kéo dài thời hạn lên 30 ngày, cho phép trở lại bất kỳ lúc nào đối với các thị trường ổn định nhất là Vương quốc Anh, châu  Âu, Australia, New Zealand và Canada. Chính sách miễn thị thực này bước đầu có thể cho công đoạn đầu 12 tháng.

2. Cần có cơ quan cung cấp thông tin cho các người dự định đến Việt Nam về các quy định hiện hành liên quan đến kiểm tra sức khỏe ở cửa khẩu, yêu cầu về kiểm dịch… Cần có một trang web thường xuyên cập nhật các thông tin trên, ít nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

3. Biên soạn một tài liệu nêu các kinh nghiệm tốt để các khách sạn, hãng hàng không, sân bay, các ga xe lửa và bến xe áp dụng nhằm bảo vệ nhân viên, du khách và cộng đồng khi dịch bệnh bùng phát cao điểm.

4. Giảm ngay thuế GTGT du lịch từ 10% xuống 5%. Cho phép nộp thuế chậm từ 6 lên 12 tháng không bị phạt. Việc nộp thuế chậm có thể áp dụng đối với các khoản thuế GTGT của Q4, 2019 và thuế thu nhập công ty và thu nhập cá nhân cho năm 2019.

5. Bên cạnh đó, Hội đồng tư vấn cũng kiến nghị một số phương pháp giúp các công ty trong ngành du lịch như sau:

Chúng tôi nhận xét cao việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có chỉ thị giúp các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19  và việc một số ngân hàng giảm lãi suất cho các khoản vay đối với các công ty bị ảnh hưởng và giãn trả nợ vay. Tuy nhiên, chúng tôi thiết tha đề nghị không cung cấp các khoản trợ cấp và các khoản vay khẩn cấp cho các tập đoàn, tổng công ty lớn vì việc đó sẽ tạo ra sự đối xử không công bằng và méo mó trên thị trường. Chúng tôi cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nỗ lực hơn nữa trong việc ban hành các phương pháp giúp để có thể được áp dụng ngay trong thời gian siêu không chẳng khó khăn này.

một số phương pháp khác có thể xem xét như miễn các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các công ty, hoãn nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập công ty cho đến khi dịch virus kết thúc.

Đề nghị giảm tiền dùng đất 50% cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và công viên chủ đề cho năm tài chính 2020 và 2021.

6. Chỉ đạo các cơ quan nhà nước giảm bớt các cuộc thanh, kiểm tra không thiết yếu cho các công ty trong ngành. các cuộc thanh, kiểm tra tiêu tốn siêu nhiều thời gian, nguồn lực của các công ty vốn đang siêu mỏng manh dễ vỡ.

7. Giải ngân cho Quỹ giúp phát triển du lịch quốc gia để thực hiện kế hoạch hành động tiếp thị và quảng bá thông qua các nền tảng của TCDL và Tổ công tác Marketing của TAB (cổng thông tin Vietnam.travel và các Văn phòng đại diện Visit Việt Nam). Sớm thực hiện các kiến nghị trước đây của TAB về việc triển khai Quỹ giúp phát triển du lịch.

8. Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư của Chính phủ phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết phục vụ tăng trưởng trong tương lai. Chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành, nâng cấp các sân bay Tân Sơn Nhất, Phú Bài và Đồng Hới, xây dựng mới sân bay Chu Lai và thúc đẩy mở rộng sân bay Nội Bài. Chúng ta cũng cần sớm hoàn thành đường cao tốc Sài Gòn – Cần Thơ và một số đoạn của đường cao tốc Bắc – Nam.

9. giản đơn hóa thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép cho các công ty có vai trò quan trọng đối với ngành du lịch như hàng không, sân bay và các công ty hàng không chung.

10. Khuyến khích chính quyền các tỉnh có các điểm đến quan trọng nâng cao và duy trì ở mức cao các tiêu chuẩn vệ sinh và hành vi thân thiện giữa người dân địa phương và khách du lịch, tránh phân biệt đối xử dưới mọi hình thức với bất kỳ nhóm người nào. Nguyên tắc này cần phải duy trì ngay cả sau khi dịch bệnh ngăn chặn hoàn toàn.

Hội đồng tư vấn Du lịch hiến kế cho Thủ tướng với 4 kịch bản, 10 giải pháp giúp du lịch Việt Nam phục hồi từ coronavirus  - Ảnh 4.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...