hiện nay, đầu tư mẫu Warren Buffett không còn hay?


hiện nay, đầu tư mẫu Warren Buffett không còn hay?

Warren Buffett được cho là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời buổi. Nhưng, dù tài sản của “nhà tiên tri xứ Omaha” hiện trị giá gần 90 tỉ USD Nhưng giống như nhiều nhà đầu tư cổ phiếu khác, ông đang gặp chẳng chẳng khó khăn trong việc đánh bại thị trường rộng lớn hơn trong thời gian vừa qua.


Warren Buffett

Cổ phiếu của Berkshire Hathaway tăng 10% trong năm qua. Điều đó không có gì phải xấu hổ, Nhưng tỷ lệ lợi nhuận của S&P 500 gấp đôi tỷ lệ mà Berkshire kiếm được.

Sự kém hiệu quả của Berkshire đặc biệt đáng chú ý khi Apple, cổ phiếu mà Buffet đang giữ với số lượng lớn nhất, tăng gần gấp đôi trong 12 tháng qua, nghĩa là Berkshire đã làm tệ hơn S&P 500 (Berkshire cũng có cổ phần nhỏ ở Amazon Nhưng không sở hữu Microsoft, Facebook hoặc Alphabet – công ty mẹ của Google, vốn dĩ là các cổ phiếu công nghệ lớn khác thúc đẩy thị trường rộng lớn hơn).

một số cổ phiếu hàng đầu khác mà Buffett nắm giữ cũng “sẩy chân” trong năm qua và điều đó kéo giảm lợi nhuận danh mục đầu tư của Berkshire. Cụ thể là, cổ phiếu của Wells Fargo, US Bancorp (USB) và Delta đã tụt lại so với S&P 500. Còn Kraft Heinz, khoản đầu tư lớn thứ sáu của Berkshire, giảm hơn 35%. 

Nhà đầu tư đang theo dõi xem liệu Buffett và các bậc thầy đầu tư bạn ông là Todd Combs và Ted Weschler có thực hiện sự đổi thay nào đối với danh mục đầu tư của Berkshire trong quý 4 vì sự kém hiệu quả gần đây hay không.

Lợi nhuận sẽ được thấy rõ hơn

Berkshire sẽ tiết lộ các cập nhật về các cổ phiếu mà họ nắm giữ với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vào thứ Sáu đến. Họ cũng sẽ báo cáo kết quả quý 4 vào cuối tháng này.

Buffett được chú ý nhiều nhất vì năng lực đầu tư. Berkshire cũng là tập đoàn lớn với giá trị gần 560 tỉ USD. Họ hiện sở hữu Geico, vài công ty bảo hiểm khác, công ty đường sắt Burlington Northern Santa Fe, một số công ty năng lượng và tiện ích, và một loạt công ty tiêu dùng nổi tiếng gồm Duracell, Fruit of the Loom và Dairy Queen.

Buffett có thể thảo luận các suy nghĩ của ông về các khoản đầu tư hàng đầu, các công ty đang hoạt động của Berkshire, thị trường chứng khoán rộng lớn hơn (và có thể là kế hoạch kế nhiệm) trong thư gửi cổ đông hàng năm.

Giám đốc tài chính của Berkshire, Marc Hamburg, xác nhận trong email gửi đến CNN Business rằng bức thư sẽ được phát hành vào sáng thứ Bảy, ngày 22/02.

Đã đến lúc thực hiện một thương vụ?

Berkshire hiện có gần 130 tỉ USD tiền mặt và Buffett thường xuyên thảo luận về mong muốn thực hiện một vụ thôn tính lớn khác. Nhưng, ông đã thất vọng bởi các mục tiêu quá đắt đỏ do đợt tăng giá kéo dài của thị trường.

Thương vụ lớn gần đây nhất của Berkshire là mua lại nhà sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Precision Castparts giá 32 tỉ USD năm 2015.

Đầu năm nay, Buffett nói với tờ Financial Times rằng công ty nữ trang Tiffany đã tiếp cận Berkshire vào năm 2019 về việc mua lại, Nhưng ông từ chối. Rốt cuộc, LVMH, tập đoàn hàng xa xỉ do tỷ phú Bernard Arnault (một trong ba người giàu hơn Buffett) điều hành, đã đồng ý mua Tiffany vào tháng 10 với giá 16.2 tỉ USD.

các nhà đầu tư cũng hy vọng biết rõ hơn về cách Berkshire được quản lý như thế nào sau khi Buffett nghỉ hưu hoặc chết – đến nay, Buffett vẫn chưa đưa ra dấu hiệu cho thấy ông dự định làm gì. Buffett tròn 90 tuổi hồi tháng 8 năm ngoái, còn Phó Chủ tịch Berkshire, Charlie Munger, đã tổ chức sinh nhật lần thứ 96 vào ngày đầu năm mới.

Thế Cho nên, Berkshire có thể được điều hành bởi một ủy ban gồm hai phó chủ tịch Berkshire khác là Ajit Jain và Greg Abel hoặc Weschler và Combs, người từng đảm nhận vị trí CEO của Geico vào tháng 1.

Nhã Thanh (Theo CNN)

FILI
— Bài viết phỏng theo VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...