Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt


Chủ trang trại này tên là Ngụy Chấn, nếu không nói cụ thể, khó ai có thể tưởng tượng được rằng người nông dân khiêm tốn này từng là một trong các giám đốc điều hành của Tencent. Và anh cũng là người một tay thành lập Taomee Network – một trang web đã để lại những kỉ niệm đẹp mắt trong lòng giới trẻ.

Tuy nhiên tiếp tục, anh đã dũng cảm giải nghệ, sống một cuộc sống ẩn dật bình dị bên vợ con.

Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 1.

Ba kinh nghiệm nghề nghiệp “nặng đô” của Ngụy Chấn

Năm 2003, trước khi gia nhập Tencent, Ngụy Chấn từng thực tập tại Huawei trong 3 tháng, và đây cũng là công việc đầu tiên của anh. Theo Ngụy Chấn, lúc đó việc gia nhập Huawei với tư cách là một thực tập sinh chỉ là lần anh muốn thử sức sau khi tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Sau thời gian thực tập, Ngụy Chấn vào bộ phận phát triển công nghệ và trở thành chuyên gia phát triển công nghệ của Tencent.

Vào thời điểm đó, quy mô của Tencent chưa lớn như hiện nay, tổng số nhân viên chỉ hơn 600 và nó vẫn chưa được niêm yết. trong khi Huawei đã phát triển được hơn mười năm và đang ở vị trí hàng đầu trong ngành, quyết định ra đi của Ngụy Chấn lúc đó có vẻ không sáng suốt cho lắm.

sau khi gia nhập Tencent, Ngụy Chấn đã trở thành nhân viên thứ 600. So với quy mô hàng chục nghìn nhân viên ngày nay thì anh có thể được coi là một trong các nhân viên đời đầu của Tencent.

Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 2.

Là một chuyên viên phát triển kỹ thuật, Ngụy Chấn đã nỗ lực hết mình trong công việc, đóng góp vào sự phát triển của công ty, thực hiện tốt nhiều dự án và được thăng chức, tăng lương.

Không lâu sau khi gia nhập Tencent, Ngụy Chấn đã được thăng chức từ một nhà phát triển cơ bản lên thành trưởng nhóm. sau khi được thăng chức, anh trở nên giống như một người nghiện công việc, thường xuyên làm thêm giờ đến tận khuya để giải quyết các vấn đề của công ty.

Tài năng, mồ hôi và công sức đã bỏ ra khiến công việc của Ngụy Chấn trở nên thuận tiện hơn. sau khi đạt được những thành quả nhất định, anh giữ chức vụ kiến ​​trúc sư hệ thống mạng của Tencent và tiếp tục trở thành quản lý của công ty. Từ một nhân viên, anh đã thành công trở thành người cầm quyền.

Cứ như thế, nhiều người có thể thấy trước được tương lai của Ngụy Chấn: Tiếp tục lập công – thăng chức và tăng lương – hiện thực hóa giấc mơ cuộc đời… Tuy nhiên không ai ngờ rằng, lúc này anh lại có một tuyết định đáng ngạc nhiên khác.

Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 3.

Đúng vậy, Ngụy Chấn đã từ chức một lần nữa, Tuy nhiên lần này khác biệt ở vị trí anh sẽ chuẩn bị kinh doanh của riêng mình.

Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp Internet Trung Quốc đang bùng nổ, Ngụy Chấn nhận thấy rằng thị trường phần mềm dành cho trẻ em vẫn còn trống, và với sự phát triển của Internet, thị trường này chắc chắn sẽ trở thành bàn cờ cho các công ty lớn.

Để đạt được mục tiêu này, sau khi Ngụy Chấn từ chức ở Tencent. Năm 2007, anh đã cùng hai người bạn đồng sáng lập công ty TNHH Taomee Network Thượng Hải – chuyên phát triển phần mềm giáo dục cho trẻ em.

Mặc dù với tư cách là một trong các người đồng sáng lập và cổ đông của công ty, Tuy nhiên Ngụy Chấn chủ yếu tham gia vào hoạt động của công ty với tư cách là một kỹ thuật viên.

Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 4.

Dưới sự lãnh đạo của anh, Taomee Network đã tạo được tiếng vang lớn trên thị trường Internet dành cho trẻ em. Một năm sau khi thành lập công ty, Ngụy Chấn đã làm chủ việc phát triển hệ thống vận hành an toàn cho trẻ em trên Internet đầu tiên ở Trung Quốc, đặt tiền đề cho ngành công nghiệp này.

Ở Taomee, cuộc sống mỗi ngày của anh không khác mấy so với trước đây, ngày nào cũng làm thêm giờ, tối đến lại “đánh nhau” với các vấn đề nan giải.

Năm đầu tiên thành lập Taomee, Ngụy Chấn ít khi về nhà nên không thể ở cùng vợ con, ít khi quay quần cùng gia đình, thái độ như vậy đã khiến anh cảm giác siêu có lỗi với vợ con.

Lần khởi nghiệp đầu tiên của Ngụy Chấn thành công rực rỡ, sau ba năm làm việc chăm chỉ, anh đã dẫn dắt công ty Taomee niêm yết thành công trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào năm 2011.

sau khi công ty được niêm yết, Ngụy Chấn càng có nhiều việc cần phải xử lý, so với trước đây anh càng bận rộn hơn, không thể dành thời gian trò chuyện với vợ con.

Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 5.

Chính cảm giác “chưa hoàn thành sứ mệnh người đàn ông của gia đình” này đã dẫn đến quyết định táo bạo thứ ba của Ngụy Chấn.

sau khi đưa Taomee lên sàn thành công, Ngụy Chấn tiếp tục làm việc tại Taomee trong ba năm. Cho đến năm 2014, anh chính thức từ chức và thôi giữ chức Giám đốc Công nghệ.

không còn gánh nặng trên vai, Ngụy Chấn Cuối cùng cũng có thể dành toàn bộ thời gian cho gia đình, có lẽ do anh muốn bù đắp lại những ngày tháng xa nhà bấy lâu nay.

Rời bỏ phố thị đông đúc, lui về nơi làng mạc ở ẩn

Năm 2017, Ngụy Chấn và vợ đến huyện Phì Tây, Hợp Phì, tỉnh An Huy và mua khoảng 200 mẫu đất ở khu vực núi Tử Bồng, dự định xây dựng một trang trại tại đây làm vị trí ở mới.

Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 6.

Sau hơn mười năm làm việc, Cuối cùng Ngụy Chấn cũng có thể thư giãn hoàn toàn, có lẽ trong mắt người khác, lối “nghỉ hưu sớm” này là điều đáng bàn cãi. Tuy nhiên từ một góc độ khác, anh không hề nghỉ hưu, phát triển trang trại tự nhiên không phải là một loại hình kinh doanh khác sao?

Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 7.

Người yêu làm vườn như Ngụy Chấn và người yêu trồng trọt như vợ anh đã làm việc chăm chỉ để tạo ra trang trại tự nhiên theo lý tưởng của họ.

Hai vợ chồng đã dành hơn ba năm để xây dựng một vườn rau và vườn cây ăn quả rộng hơn 100 mẫu, và 100 mẫu còn lại được xài làm đồng cỏ, công viên giải trí, xây dựng homestay. Nông trại này được họ đặt tên là “Trang trại tự nhiên của Thung lũng gió”.

Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 8.

Các công trình khác trong trang trại đều được Ngụy Chấn xây dựng sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng. trước khi bắt đầu làm nông, anh đã đến thăm nhiều cộng đồng và nông trường sinh thái. 

Anh từng thẳng thắn chia sẻ: “Tôi thích những trang trại lớn kiểu châu Âu, Do đó khi xây trang trại, tôi thực sự muốn xây nó thành mái ấm để sống.”

sau khi được xây cẩn thận, đâu đâu cũng thấy những vị trí “nhỏ mà đẹp mắt” trong trang trại: Nhà tổ chim trên cây, võng lưỡi liềm, nhà tranh mô phỏng theo bộ phim “Người Hobbit”, Thêm nữa còn có lều lửa trại kiểu Ấn Độ…

Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 9.
Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 10.
Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 11.

sau khi kiến trúc cơ bản hoàn thành, Ngụy Chấn xây dựng một homestay ở nông trại, thiết kế của nhà nghỉ mang đậm phong cách mục đồng, mở cửa sổ ra là vườn rau rộng hàng trăm mẫu. Một thời, nó đã thu hút siêu nhiều khách đến đây để trải nghiệm kỳ nghỉ tránh xa mọi ồn ào, xô bồ của phố phường.

Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 12.

Vườn rau rộng 100 mẫu Không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình Ngụy Chấn mà còn có thể kinh doanh. ở vị trí này, du khách có thể đưa con cái vào vườn, tự tay hái những quả mọng và tận hưởng cuộc sống nông thôn nguyên bản.

Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 13.

Điều đáng nói là rau do Ngụy Chấn trồng không hề xài thuốc trừ sâu, phân bón hay thuốc diệt cỏ, thực sự đã đạt được tiêu chí “hoàn toàn tự nhiên, không gây hại”.

Về điều này, anh từng nói: “Thuốc trừ sâu và phân bón đều là hóa chất, dù chỉ xài một tí cũng sẽ gây hại nhất định cho rau nên vườn rau của tôi thà chịu nắng nóng để sinh sôi”.

Khi nói về ý định ban đầu khi thành lập trang trại, Ngụy Chấn cho biết: “Tôi vì trang trại con trai mình mà xây trang trại. Tôi chưa bao giờ được kèm cặp cháu trước đây, học lực của cháu không tốt và luôn bị giáo viên phê bình. Nên tôi muốn tạo không khí thoải mái, vui vẻ cho cháu, bù lại cho khoảng thời gian trước đây”.

Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 14.

Cứ như thế cặp đôi đã thành công trong việc thực hiện hóa ước mơ đến Phì Tây để khám phá món quà của thiên nhiên.

Sau hơn 4 năm phát triển, “Trang trại tự nhiên của Thung lũng gió” hiện nay đã trở thành một vị trí thu hút đông đảo du khách. Đặc biệt là những gia đình có trẻ em đến đây sẽ được trải nghiệm một khoảng thời gian gắn kết tình cảm gia đình thật khác biệt.

Ngụy Chấn nuôi 4 con ngựa, 4 con heo đen, hơn 20 con cừu, một chục con ngỗng trắng, hơn 50 con vịt và hàng trăm con gà trong trang trại. Hòa cùng với các điểm tham quan kiến ​​trúc khác, những loài động vật này tạo thành một trang trại hữu cơ tự nhiên và yên bình.

Cựu ‘chiến thần’ Tencent từ chức sau khi kiếm đủ tiền, nghỉ hưu ở vùng núi, mỗi ngày làm nông và nhâm nhi trà: Hãy sống như gió, không gò bó, tự do và an nhiên để thấy đời thật đẹp mắt - Ảnh 15.

 Có người từng hỏi Ngụy Chấn Lý do Lý do gì lại chọn trốn khỏi chốn phồn hoa phố hội để đến đây để mở trang trại, sống cuộc sống của nông dân, ngày ngày chăn nuôi và nhâm nhi tách trà?

Về điều này, Ngụy Chấn luôn cười nhẹ: “Nếu tôi làm việc chăm chỉ ở thành phố chỉ để có cuộc sống tốt hơn và tận hưởng nó, thì đó không phải là tôi của ngày nay sao?”

Theo 163

https://cafef.vn/cuu-chien-than-tencent-tu-chuc-sau-khi-kiem-du-tien-nghi-huu-o-vung-nui-moi-ngay-lam-nong-va-nham-nhi-tra-hay-song-nhu-gio-khong-go-bo-tu-do-va-an-nhien-de-thay-doi-that-dep-20220401153210965.chn


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...