Hãy để người giỏi hơn kiếm tiền hộ mình!


Vào sinh nhật 16 tuổi, nếu được tặng một khoản tiền nhỏ, bạn sẽ chọn làm gì? Đi chơi một chuyến check-in sống ảo, mua đồ hiệu đẳng cấp, hay cùng bạn bè ăn uống tưng bừng sang chảnh một bữa ra trò?

Học lớp 10 đã cầm tiền đi đầu tư, sau 2 năm lời 81% và bài học: Hãy để người giỏi hơn kiếm tiền hộ mình! - Ảnh 1.

“Mình đã chọn đầu tư” – Nguyễn Trần Thiện Dương (Học sinh lớp 12 – Hà Nội) kể lại những ngày đầu tiên chập chững bước vào hành trình đầu tư của mình với một vẻ từ tốn. “Mình nghĩ mình là một người sống vô cùng cân bằng. Khi có tiền, mình không muốn chỉ nghĩ đến chuyện tiêu dùng, nên em đã tìm hiểu về đầu tư, để tiền sinh ra tiền , rồi tiếp theo có thể tiêu sau cũng được” – Dương nói.

Đây là câu chuyện “Tiền đẻ ra tiền” của Thiện Dương. Còn bạn đã Làm giàu tuổi 20 như thế nào, kể coi!

Bước 1: Chia sẻ câu chuyện về chủ đề “Tiền đẻ ra tiền” dưới hình thức bài viết hoặc video.

Bước 2: Đăng tải bài thi lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi về cho BTC qua website Làm giàu tuổi 20 email [email protected] hoặc fanpage Kenh14.vn và CafeF .

Khoản vốn đầu tiên Dương có là từ sinh nhật tuổi 16. Cậu bạn lớp 10 khi đó đang say mê với những kỹ năng quản lý tài chính đọc được từ “Tâm lý học về tiền” của tác giả Morgan Housel. Với sự định hướng, động viên và lời khuyên từ gia đình, người thân, Dương đã chọn mua chứng chỉ quỹ – một mặt hàng đầu tư trên thị trường chứng khoán và bắt đầu “thực hành” đầu tư.

Ở lứa tuổi của Dương, không nhiều bạn trẻ thực sự bắt tay vào đầu tư, càng không có nhiều người biết đến mặt hàng “Chứng chỉ quỹ”. Hầu hết mọi người trẻ sẽ chọn đầu tư cổ phiếu, nghe tin đồn, nghe phím hàng, và tự mua bán trên thị trường.

“Mình nghĩ cách thông minh trong đầu tư là để người giỏi hơn kiếm tiền hộ mình” – Dương nói. “Thường tâm lý của nhiều người là thích tự cầm tiền và nghĩ rằng tự kiểm soát được sẽ an tâm hơn. Còn mình lại tìm đến các công ty Quản lý Quỹ bởi các mặt hàng chứng chỉ quỹ được quản lý bởi các chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp. Họ có kiến thức bài bản, có trong tay dữ liệu, kinh nghiệm. Họ biết diễn biến nội tại của công ty, biết điều gì sẽ dẫn dắt sự phát triển của công ty, biết đội ngũ ban lãnh đạo làm việc ra sao… Đó là những thông báo mình không có, cũng không đủ hiểu biết để nhận xét, càng không có thời gian để tìm tòi vì hiện nay mình vẫn cần tập trung vào việc học.”

Nhờ sự giới thiệu từ những người đáng tin cậy đi trước, Dương chọn công ty Quản lý Qũy SSI (SSIAM) – công ty Quản lý Qũy hàng đầu Việt Nam để đồng hành. “Mình chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nên mình nghĩ nếu có cơ hội, nên chọn những người giỏi, nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ, đồng hành đầu tư”, Dương tâm sự.

Học lớp 10 đã cầm tiền đi đầu tư, sau 2 năm lời 81% và bài học: Hãy để người giỏi hơn kiếm tiền hộ mình! - Ảnh 3.

Nghĩ là làm, Dương phân bổ vốn và mua Quỹ đầu tư trái phiếu SSI (SSIBF), Quỹ Đầu Tư Lợi Thế Cạnh Tranh vững chắc SSI (SSI-SCA). tiếp theo, khi Quỹ Đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam (VLGF) phát hành công khai lần đầu (IPO), cậu đã nhanh chóng chốt lời một phần SSIBF để chuyển sang mua VLGF. Nhờ sự tìm hiểu kỹ càng, kiên trì đầu tư Tuy nhiên vẫn nhạy bén, linh hoạt khi cần thiết, Dương đã sở hữu thành tích vô cùng ấn tượng khi có mức lợi nhuận lên đến 81,95% cho SCA sau gần 2 năm và 4,56% cho VLGF sau 4 tháng đầu tư. “Em cũng đã hiện thực hóa được lợi nhuận cho mình khi tự mua được chiếc xe máy đắt tiền mà không cần xin tiền bố mẹ” – Dương khoe khi được hỏi cậu đã tự thưởng gì cho mình sau thời gian đầu tư thành công.

Học lớp 10 đã cầm tiền đi đầu tư, sau 2 năm lời 81% và bài học: Hãy để người giỏi hơn kiếm tiền hộ mình! - Ảnh 4.

một trong số điều Dương tâm đắc khi đọc “Tâm lý học về tiền” không phải là cuốn sách dạy cho cậu cách để kiếm tiền, cách để đầu tư, mà là cách ứng xử với chuyện kiếm tiền như thế nào.

“Mình nghĩ dù là kiếm tiền, hay cụ thể hơn là đầu tư, cũng nhằm hỗ trợ cho cuộc sống của chính mình tốt hơn, thoải mái hơn, tự do hơn. Nên mình sẽ không phải là người thích để các khoản đầu tư thao túng cảm xúc của chính mình”. Dương chia sẻ khi được hỏi về ưu điểm của mặt hàng tài chính mà cậu đang đầu tư.

Xác định học tập vẫn chính là chính, Dương luôn cố gắng kiểm soát, bài trí thời gian một cách hợp lí, tự nhắc mình không quá sa đà vào việc đầu tư hoặc bị cảm xúc “lên xuống” chi phối. Mặc Tuy nhiên, Dương thừa nhận việc kiểm soát cảm xúc trước những biến động lên xuống của tài khoản thật cực khó khăn gì. “Ban đầu khi mới đầu tư, mình cũng thường mở tài khoản ra xem tình hình lãi lỗ như thế nào, Tuy nhiên dần dần thấy… cũng không cần thiết phải làm vậy”.

mặt hàng Dương đầu tư vốn không bị ảnh hưởng quá mạnh bởi diễn biến thị trường, tức là tăng không quá nhanh Tuy nhiên cũng không giảm sốc như cổ phiếu thông thường. Sự biến động vừa phải đó lại hoàn hảo để Dương có thể rèn luyện tâm lý, chuẩn bị cho những chặng đường đầu tư xa hơn. “Việc tiếp cận sớm và bắt đầu với kênh đầu tư tương đối an toàn hỗ trợ mình rèn giũa khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn” – Dương thừa nhận. Cậu cũng rút ra được một kinh nghiệm cho mình, đó là việc đầu tư là dài hạn, không nên để nó ảnh hưởng quá nhiều đến bây giờ.

“Tham gia đầu tư quỹ mở sẽ hỗ trợ mình có nền tảng trước, có kinh nghiệm một cách an toàn, rồi cũng có thêm cả vốn. Sau này khi có kiến thức và thời gian nhiều hơn để nghiên cứu, mình sẽ có thể chuyển sang đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên mục tiêu của mình vẫn sẽ luôn là cân bằng kiếm tiền và tận hưởng. Mình không muốn tiêu hoang phí để bỏ lỡ cơ hội đầu tư”.

Ở ngưỡng cửa của tuổi 18, Dương tâm sự mình luôn cảm giác cực khó khăn giữa việc cân bằng giữa tiết kiệm, tái đầu tư và tiêu dùng. “Ở tuổi đi học, khó tránh khỏi lúc đắn đo dùng tiền lời kiếm được để mua các món đồ mình thích hay tái đầu tư”. Dương cũng nói đến cảm giác FOMO. Dù không vấp cảnh “đu đỉnh” Tuy nhiên Dương cho rằng, FOMO là “bệnh” dễ gặp phải của người trẻ khi đầu tư bởi cá tính đặc trưng của người trẻ là sôi nổi, nghĩ nhanh, làm nhanh, đôi khi không kiểm soát được hành động. Tiếp cận với đầu tư sớm đã dần hỗ trợ Dương băng qua được những cực khó khăn này. Từ đó, chàng trai Gen Z cũng cho rằng, đầu tư không quan trọng nhiều tiền, ít tiền mà quan trọng là sự quyết đoán, dấn thân. “Phải thử mới biết được. Thay vì nhận được bao nhiêu mình tiêu bấy nhiêu thì nên thử đầu tư sinh lời. Đầu tư càng sớm càng tốt, để trang bị cho tương lai sau này.”

“Mình đặt mục tiêu sẽ trở thành du học sinh ngành tài chính trong tương lai. Bên cạnh trau dồi về kỹ năng, mình mong muốn có thể trau dồi thêm về kiến thức. Không chỉ là kiến thức để đầu tư, mà rộng ra sẽ là kiến thức để quản lý tài sản, từ đó quản lý cuộc sống của mình. Đầu tư có may rủi, Tuy nhiên có kiến thức, sự hiểu biết mới là yếu tố then chốt để quản lý tài sản.” Dương nói.

Dương cũng chia sẻ, biết đâu, mình cũng sẽ trở thành một chuyên gia tài chính, làm việc tại SSIAM để tiếp tục mang đến những mặt hàng tài chính tốt, đồng hành cùng với đa số người trẻ như Dương. Xây đắp, tạo lập những thói quen tốt, hỗ trợ nhiều người trẻ nhận được số tiền đầu tư lớn hơn 0 giống như cách mà Dương đã và đang nhận được từ các chuyên gia SSIAM trong suốt 2 năm đầu tư vừa qua.

1 tỷ đã có trong tay Tuy nhiên sao có thể để tiền nằm yên không dịch chuyển. Tuổi trẻ là sự liều lĩnh đầu tư lớn để nhận về thành quả Tiền đẻ ra tiền cùng nhiều bài học giá trị. Đó cũng chính là chủ đề 2 của Làm giàu tuổi 20 – cuộc thi sáng tạo nội dung đầu tiên khai thác về chủ đề Tài chính giới trẻ.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi bài dự thi về BTC qua:

Website: Làm giàu tuổi 20

Email [email protected]

Fanpage Kenh14.vn và CafeF .

Chủ đề “Tiền đẻ ra tiền” sẽ diễn ra từ 23/3/2022 đến 12/4/2022 với cực kì nhiều giải thưởng hấp dẫn:

Giải nhất: Kỷ niệm chương và 20.000.000 VND

Giải yêu thích do độc giả chọn: Kỷ niệm chương và 2.000.000 VND

Giải yêu thích do BGK lựa chọn: Kỷ niệm chương và 3.000.000 VND

Các bài dự thi chất lượng sẽ được đăng tải trên 2 trang tin CafeF và Kenh14.vn

Cuộc thi Làm giàu tuổi 20 được đầu tư thực hiện, phối hợp tổ chức bởi Kenh14.vn, CafeF, cùng đơn vị đồng hành SSI và sự góp mặt đặc biệt bởi các khách mời là Chuyên gia tài chính uy tín, những người có tầm ảnh hưởng và đam mê về lĩnh vực tài chính. Mọi thông báo chi tiết xem ở địa điểm này .

Học lớp 10 đã cầm tiền đi đầu tư, sau 2 năm lời 81% và bài học: Hãy để người giỏi hơn kiếm tiền hộ mình! - Ảnh 6.

https://kenh14.vn/hoc-lop-10-da-cam-tien-di-dau-tu-sau-2-nam-loi-81-va-bai-hoc-hay-de-nguoi-gioi-hon-kiem-tien-ho-minh-20220407200830017.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới