Hapro còn lại gì sau khi ‘nữ tướng’ Nguyễn Thị Nga từ nhiệm?


Như Nhadautu.vn đã đưa tin, bà Nguyễn Thị Nga đã không còn là Thành viên HĐQT và Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thương mại Hà Nội – CTCP (Hapro – mã HTM) từ ngày 11/2/2020.

Cùng với sự rút lui của chủ tướng Tập đoàn BRG, Hapro trước đó trong năm 2019 đã liên tục thoái vốn ở nhiều công ty con sở hữu quỹ đất lớn.

Theo thống kê Nhadautu.vn, Hapro đã thoái vốn ở 5 công ty con, 2 công ty liên doanh liên kết, và 1 công ty góp vốn dĩ là CTCP Đầu tư phát triển hệ thống cung cấp Việt Nam.

Theo thuyết minh BCTC hợp nhất quý IV/2019, nhiều khả năng khoản tiền thoái vốn các công ty kể trên được ghi nhận vào doanh thu hoạt động tài chính khác 108,3 tỷ đồng.

Dù tích cực thoái vốn, Hapro tính đến ngày 31/12/2019 vẫn sở hữu nhiều công ty con, công ty liên kết. Cụ thể, công ty vẫn đang nắm 4 công ty con là CTCP Rượu Hapro (54,38%), CTCP XNK Thủ công mỹ nghệ và Du lịch thương nhân Hapro (52,5%), CTCP Phát triển siêu thị Hà Nội (88,43%), CTCP Sự kiện và ẩm thực Hapro (51%).

Thêm vào đó, công ty cũng đang có 19 công ty liên kết, trong đó gồm có nhiều thương hiệu nổi danh như CTCP Vang Thăng Long (40%), CTCP Khách sạn Tràng Thi (30%), CTCP Phát triển thương mại và Du lịch Hà Nội (40%), CTCP Liên hiệp Xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (20,15%), CTCP Thủy Tạ (20%),…

BCTC tính toán cho thấy, các khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh và nhiều đơn vị khác có tổng giá trị 304,7 tỷ đồng.

Lũy kế hết năm 2019, doanh thu hợp nhất thuần Hapro đạt gần 1.747 tỷ đồng, hoàn thành 47,53% chỉ tiêu kinh doanh. Lãi trước thuế hơn 141 tỷ đồng, vượt 137,6% kế hoạch đề ra.

Thêm vào đó, Hapro đến cuối năm 2019 đang sở hữu 3.397 tỷ đồng tài sản. trong đó, chiếm chủ yếu là các khoản phải thu ngắn hạn (1.077 tỷ đồng), tài sản cố định (576 tỷ đồng), tài sản dở dang dài hạn (673 tỷ đồng).

Bên kia bảng cân đối kế toán, Hapro đang nợ 1.059 tỷ đồng, giảm 39,7% so với số đầu kỳ.

Hapro bán “con” cho ai?

Tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy, bên nhận chuyển nhượng cổ phần (ít nhất) ở 3 đơn vị là các công ty có ít nhiều liên quan đến Tập đoàn BRG.

Đơn cử, với thương hiệu nổi danh CTCP Gốm Chu Đậu Hapro, Hapro ngày 11/3/2019 đã công bố thoái 21% vốn ở Gốm Chu Đậu cho Tập đoàn BRG, giá chuyển nhượng là 13.500 đồng/cổ phần.

Hay với thương vụ thoái vốn ở Hafasco, 2 đối tác nhận chuyển nhượng hơn 3,4 triệu cổ phiếu từ Hapro là công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ thương mại An Khang; công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Phương Đông. Đây vốn dĩ là các pháp nhân có ít nhiều liên quan đến Tập đoàn BRG.

Mối liên hệ tương tự cũng có thể nhận ra trong thương vụ Hapro thoái 99,99% vốn ở CTCP Đầu tư thương mại Hapro Đà Nẵng. Được biết, bên nhận chuyển nhượng là công ty TNHH Thương mại đầu tư Hòa Lợi và công ty TNHH Phát triển dịch vụ thương mại Toàn Thắng.

Với vị thế cổ đông chi phối gián tiếp ở Hapro, không quá lạ khi Tập đoàn BRG tích cực tham gia nhận chuyển nhượng cổ phần trong các giao dịch kể trên. Bởi lẽ, chỉ có BRG có thể hiểu rõ nhất hướng đi đứng đắn của Hapro, cũng như tiềm năng của các công ty thoái vốn. Do đó, giới đầu tư nhận xét cao các thương vụ này, dĩ nhiên miễn là BRG và Hapro tuân thủ quy định pháp luật, cũng như cam đoan lợi ích công ty.

Ngược lại, việc Hapro bán vốn  ở nhiều đơn vị thành viên được kỳ vọng giúp công ty “tái cơ cấu toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh”, Thêm vào đó Hapro cũng nhờ đó có thêm nguồn tiền dồi dào, cam đoan nguồn lực tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi.


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...