Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ


Lê Trang (1990, Lâm Đồng) cho biết, sau nhiều năm cùng nhau cố gắng, thì Cuối cùng giấc mơ xây nhà của gia đình Trang đã được hoàn thành. Được biết, vợ chồng Trang đã chuẩn bị cho hành trình xây nhà từ năm 2015.

Khi giá đất Bảo Lộc (Lâm Đồng) đang còn rẻ, vợ chồng cô đã gom góp tiền mừng cưới, bán vàng, vay thêm người thân một ít để đủ tiền mua 1 miếng đất vào cuối năm 2016. Trang chia sẻ: “Lúc đấy chỉ nghĩ mua đất xong, khi nào trả hết nợ mới bắt đầu tích tiền xây nhà. Và đến năm 2021, giấc mơ của chúng mình cũng bắt đầu được thực hiện. ngôi nhà trong mơ đã có mặt trên đất Lâm Đồng, tuy không to Tuy nhiên đây là thành quả và tâm huyết chúng mình cố gắng sau 7 năm.”

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 1.

ngôi nhà đầu tiên của Trang có diện tích 5x20m, thiết kế nhà ống theo kiểu hiện đại, với 3 phòng ngủ, 1 phòng sinh hoạt chung và 1 phòng bếp. Mọi góc trong nhà đều rộng rãi và thoáng mát.

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 2.

ngôi nhà đầu tiên của vợ chồng Trang

Để đạt được thành quả như ngày hôm nay, hành trình tích lũy tài chính của vợ chồng trẻ cũng cực kì khó khăn gì: “Vợ chồng mình độc lập nên tự lo tất cả”. Trang cũng chia sẻ thêm, nhờ có kế hoạch đầu tư cụ thể nên vợ chồng cô mới hoàn thành được kế hoạch xây nhà năm 30 tuổi.

Cùng lắng nghe hành trình xây ngôi nhà đầu tiên của gia đình Trang nhé!

Để xây được nhà, chúng mình đã làm gì từ 2 bàn tay trắng?

Chúng mình kết hôn vào năm 2015, khi đó kinh tế cũng chưa có gì nên vợ chồng mình ở nhà thuê. Một năm sau, có bé đầu nên mình quyết định về sống chung với ba mẹ để tiết kiệm được chi phí thuê nhà. Lúc đó, chúng mình bắt đầu có dự định về ngôi nhà đầu tiên, về tổ ấm của gia đình nhỏ. Cho nên, cuối năm 2016, vợ chồng mình dồn tiền dành dụm và đi vay thêm 1 ít, chốt lô đất ở Bảo Lộc, và dự định xây nhà ở đó.

Có kế hoạch như thế, vợ chồng mình quyết định vay ngân hàng, đầu tư mua đất để trồng cafe. Đợi đến khi đất có giá, tụi mình lại bán đi để lấy vốn. Số tiền bán đất khi đó, đủ để mình trả ngân hàng và có dư ra thêm 1 khoản, cộng với tiền tiết kiệm suốt mấy năm trời, thì đã đủ cho việc xây được ngôi nhà đầu tiên này.

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 3.

Mặt bằng ngôi nhà được chính chủ lên tiếng “Trông hơi thô Tuy nhiên lại tiết kiệm được cực kì nhiều chi phí!”

ngôi nhà này mình xây hết hơn 1 tỷ (chưa tính tiền đất), cộng thêm cả nội thất, đồ điện tử, đồ gia dụng,… thì tổng chi là khoảng 1,4 tỷ đồng. Chi phí dành cho thiết kế nội thất trọn gói rơi vào khoảng 200 triệu đồng nữa. Vốn dĩ, chúng mình chỉ dự trù xây nhà trong kinh phí gói gọn khoảng 1 tỷ. Tuy nhiên trong thời gian làm nhà, dính dịch SARS-CoV-2, giá vật tư tăng, làm mình cũng lo lắng nhiều. Được cái chi phí trong khi xây nhà không cần trả 1 lúc, nên vợ chồng mình cũng ráng xoay xở được. Và đến cuối tháng 11/2021, ngôi nhà đã hoàn thiện, may mắn là không có nhiều khoản nợ phát sinh thêm.

sau khi xây xong nhà, việc tiết kiệm và chi tiêu trong nhà cũng được kiểm soát lại chặt chẽ hơn so với trước đây, vì mức sống ở Bảo Lộc hiện tại siêu cao. Việc tiết kiệm chúng mình lập kế hoạch tỉ mỉ, trước hết là trang trải cuộc sống bây giờ, và xa hơn là cuộc sống sau này.

Gom góp 7 năm để xây được tổ ấm cho gia đình nhỏ

Với ngôi nhà này, mình tập trung vào sự thoải mái, không cầu kỳ chi tiết. Hơn nữa, mình cũng muốn tối giản mọi thứ để tiết kiệm thêm chi phí xây dựng.

Không gian phòng khách cực kì rộng, thoáng mát, có nhiều diện tích để trẻ em vui chơi. Tông chủ đạo của ngôi nhà là màu trắng ngà, kết hợp cùng nội thất màu ghi và màu gỗ, tạo cảm giác hiện đại, tối giản và “ngăn nắp”. Tuy nhiên Trang vẫn chia sẻ rằng: “Mình không có khiếu thẩm mỹ nên bày biện còn sơ sài lắm”:

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 4.
Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 5.

Không gian phòng bếp thông với phòng khách, đây cũng là khu vực mình vừa ý nhất nhà. Tuy vậy, mình vẫn thấy hơi tiếc vì diện tích còn bé. Cho nên, chúng mình lựa chọn chừa địa điểm để thêm không gian mở bên ngoài, giảm bớt cảm giác bí bách:

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 6.
Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 7.
Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 8.
Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 9.

Phòng bếp có tông chủ đạo thiên về màu tối nhiều hơn, tạo cảm giác sạch sẽ cũng như dễ lau chùi dọn dẹp

Nhà mình còn thiết kế thêm không gian chung ở tầng 1, chủ yếu vẫn chính là để người nhà có không gian riêng trò chuyện với nhau nhiều hơn sau một ngày dài học tập và làm việc:

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 10.
Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 11.

Khu vực tầng 2 là phòng ngủ master của 2 vợ chồng mình. Phòng ngủ lớn vẫn giữ thiết kế tối giản. Tuy nhiên, để tránh cảm giác bị lạnh quá nếu dùng tông trắng, thì vợ chồng mình lựa chọn gam màu gỗ chủ đạo, khiến cho căn phòng trở nên ấm áp hơn:

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 12.

Và Cuối cùng là phòng ngủ của 2 bé nhà mình. Mình lựa chọn giấy dán tường Hàn Quốc, tông xanh dương để tạo cảm giác tươi sáng, thích hợp với trẻ em:

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 13.
Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 14.

Và chặng đường xây nhà của chúng mình tạm thời khép lại tại đây. Sau 7 năm cùng nhau cố gắng, thì thành quả này đã khiến mình mãn nguyện rồi. Chúc các bạn sẽ sớm hoàn thiện được ước mơ của riêng mình nhé!

cám ơn Lê Trang vì những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/xay-nha-sau-7-nam-mua-dat-hanh-trinh-di-len-tu-2-ban-tay-trang-cua-cap-vo-chong-tre-20220722115407037.chn


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới