Hạnh phúc không phải sự hoàn hảo!


Người ta thường nói rằng hạnh phúc không thể mua được. Tuy nhiên rõ ràng ai cũng có thể tự tạo ra hạnh phúc cho chính mình. Laurie Santos, giáo sư tâm lý học ở Yale, đã bắt đầu bằng cách dạy sinh viên đại học mọi thứ họ cần biết về việc theo đuổi niềm vui. Lớp học ban đầu có tên “Tâm lý học và cuộc sống tốt đẹp mắt” đã được ra mắt trong học kỳ mùa xuân 2018 để giúp học sinh đối phó với căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và cô đơn.

Lớp học nhanh lẹ trở thành dịch vụ phổ biến nhất trong lịch sử của Yale, thu hút hàng ngàn sinh viên muốn đăng ký tham gia. sau khi phản hồi tích cực, nó đã được cơ cấu lại thành một khóa học trực tuyến miễn phí để tiếp cận đối tượng rộng hơn.

Khóa học trực tuyến có tiêu đề “Khoa học về hạnh phúc” cũng được dẫn dắt bởi Santos. Trong suốt chương trình 10 tuần, các người chơi được dạy về hạnh phúc từ góc độ tâm lý, gồm có các quan niệm sai lầm phổ biến về hạnh phúc.

Ai cũng theo đuổi hạnh phúc Tuy nhiên mấy người hiểu thấu một điều đơn giản: Hạnh phúc không phải sự hoàn hảo! - Ảnh 1.

“Mục đích của khóa học là Không chỉ tìm hiểu các gì nghiên cứu tâm lý nói về các gì làm cho chúng ta hạnh phúc mà còn đưa các chiến lược đó vào thực tế”, theo mô tả của khóa học.

Santos, người cũng tổ chức phòng thí nghiệm Hạnh phúc, nói với HuffPost rằng các bạn thường đến lớp mà không thực sự hiểu ý nghĩa của hạnh phúc – ít nhất là ý nghĩa mà các chuyên gia xài trong nghiên cứu. các nhà khoa học xã hội có một định nghĩa cụ thể về các gì họ gọi là hạnh phúc chủ quan.

“Họ thường nghĩ rằng hạnh phúc có hai phần: một phần nhận thức (liệu bạn có hài lòng với cuộc sống của mình) và một phần cảm xúc (liệu bạn có nhiều cảm xúc tích cực và không có quá nhiều cảm xúc tiêu cực không, đó là điều khiến bạn hài lòng trong cuộc sống), “Santos nói.

Theo Santos và các nhà nghiên cứu, Ngay sau đây là các điều siêu nhiều người lầm tưởng về hạnh phúc:

Hạnh phúc không do số phận an bài

Santos nói một trong các sai lầm phổ biến nhất là quan niệm “chúng ta không thể đổi thay hạnh phúc của mình.” Nhiều người nghĩ rằng hạnh phúc của bản thân đã được định sẵn và có giới hạn nhất định.

Nghiên cứu đã tìm thấy có thể có một thành phần di truyền cho hạnh phúc và cách một số người trải nghiệm nó. Tuy nhiên Santos nói rằng nó chỉ đóng một phần vai trò đối với hạnh phúc của một người. “Có một thành phần di truyền cho hạnh phúc, Tuy nhiên nó nhỏ hơn nhiều so với chúng ta nghĩ. Điều đó có nghĩa là chúng ta thực sự có thể hành động để cải thiện cảm giác của mình”, cô nói.

Hạnh phúc không phụ thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài

Ai cũng theo đuổi hạnh phúc Tuy nhiên mấy người hiểu thấu một điều đơn giản: Hạnh phúc không phải sự hoàn hảo! - Ảnh 2.

“Quan niệm sai lầm thứ hai là hạnh phúc bắt nguồn từ hoàn cảnh của chúng ta – chúng ta kiếm được bao nhiêu tiền, sống ở địa điểm nào, chúng ta có công việc gì, nếu chúng ta có bạn đời, v.v.”, Santos nói. Cô giải quyết vấn đề này ngay trong khóa học với các bài học về “Tuyệt vời, Tình yêu đích thực, Cơ thể hoàn hảo và Điểm tốt”

Mặc dù một số yếu tố bên ngoài chắc chắn có thể ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc chung của con người, Tuy nhiên chúng không phải điều quyết định hạnh phúc như nhiều người nghĩ. Theo Santos, đối với các người đang sống trên mức nghèo khổ, hoàn cảnh sống không phải yếu tố quyết định mức độ hạnh phúc. Đây là một vấn đề khó giải quyết, Tuy nhiên làm việc để đổi thay mức lương, công việc và các mối quan hệ lãng mạn sẽ không ảnh hưởng đến hạnh phúc nhiều như chúng ta.

Bạn sẽ chẳng thể hạnh phúc nếu cô đơn

Chắc chắn, bạn là người chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của riêng bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần tiếp cận với các người khác, cám ơn vì sự hiện diện của họ và dành thời gian để ưu tiên cho các sự tương tác đó.

“Nghiên cứu cho thấy các người hạnh phúc thường ưu tiên các mối quan hệ xã hội. Họ là các người biết suy nghĩ cho người khác, thay vì suy nghĩ ích kỷ. Họ dành thời gian để nghỉ ngơi và thời gian để biết ơn. Khi loay hoay tìm kiếm hạnh phúc của bản thân, chúng ta thường hiếm khi dành sự ưu tiên cho người khác, Tuy nhiên thực sự điều đó quan trọng hơn bạn nghĩa”, Santos nói.

Hạnh phúc không có nghĩa là phải luôn vui vẻ

Ai cũng theo đuổi hạnh phúc Tuy nhiên mấy người hiểu thấu một điều đơn giản: Hạnh phúc không phải sự hoàn hảo! - Ảnh 3.

Một phần lớn của hạnh phúc là để cho chúng ta cảm giác buồn. các bạn trải nghiệm một loạt các cảm xúc cho một lý do. Chúng ta cần cảm nhận sự tức giận, buồn bã và đau buồn thay vì đẩy các cảm xúc đó đi.

Một vai trò của hạnh phúc là để chúng ta có thể cảm nhận được nỗi buồn. Để cảm giác hạnh phúc thực sự, chúng ta cũng cần trải nghiệm sự tức giận, buồn bã, đau khổ thay vì chạy trốn.

Nghiên cứu cho thấy, khóc có thể là một cách trị liệu. Bạn có thể khóc khi cảm giác cô đơn, Tuy nhiên điều quan trọng là hãy hiểu rằng cảm giác tồi tệ đó không kéo dài mãi mãi. Bạn càng sớm cho phép bản thân đối mặt, trải nghiệm với các cảm xúc đó thì nó càng nhanh lẹ qua đi. Xấu hổ, không chấp nhận cảm xúc của bản thân sẽ chỉ cản trở hạnh phúc của bạn.

Vậy Phải làm sao để kiến thức này thực sự giúp chúng ta hạnh phúc hơn?

Santos nói rằng điều quan trọng là phải thừa nhận “rằng chúng ta có các quan niệm sai lầm” về hạnh phúc. Không ai là hoàn hảo, và việc theo đuổi hạnh phúc cũng sẽ không hoàn hảo. Bởi vậy, hãy ghi nhớ lời khuyên dựa trên nghiên cứu này khi bạn đang tìm cách để tăng niềm vui.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...