Hàng trăm dự án “đứng hình”, cần giải pháp giải phóng “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản Sài Gòn


Lý do Tập đoàn Novaland đưa ra là bởi dự án Khu dân cư Bình Khánh (The Water Bay) của đơn vị này đến nay đã “đóng băng” 2 năm vì phải tạm dừng để rà soát, kiểm tra. trong khi, theo thông báo từ Novaland, tập đoàn này đã bỏ vào dự án hơn 6.000 tỷ đồng.

Trong quá trình rà soát chung Thủ Thiêm, dự án này cũng như các dự án bất động sản khác bị rà soát kéo dài dẫn đến việc chậm triển khai và phát sinh nhiều hệ quả, đặc biệt là phát sinh chi phí vốn cho đầu tư, xây dựng…

Đây cũng là tình trạng chung của hàng loạt các dự án bất động sản ở Sài Gòn đang gặp phải bởi rà soát pháp lý khiến thị trường bất động sản Sài Gòn khoảng hơn một năm qua thiếu nguồn cung mới, giá tăng cao. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Sài Gòn (HoREA) cho rằng đây là “điểm nghẽn” lớn nhất của thị trường BĐS cần được tháo dỡ, và Hiệp hội này cũng đã có hàng loạt các kiến nghị giải pháp.

Theo ghi nhận của HoREA, trong 9 tháng năm 2019 Sài Gòn chỉ có 1 dự án duy nhất được chấp thuận chủ trương đầu tư, không có dự án nào được công nhận chủ đầu tư, chỉ có 12 dự án được chấp thuận đầu tư, giảm khoảng 72% và chỉ có 24 dự án được cấp phép xây dựng, giảm khoảng 38%, so với cùng kỳ năm 2018.

Hàng trăm dự án “đứng hình”, cần giải pháp giải phóng “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản Sài Gòn - Ảnh 1.

Ngoài ra thị trường cũng chỉ có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, với 19.662 căn, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng ngôi nhà so với năm 2018. trong đó, có đến 31 dự án nhà ở quy mô nhỏ và trung bình, cả thị trường chỉ 1 một dự án lớn nằm ở Quận 9 có quy mô hơn 10.000 căn hộ, chiếm áp đảo nguồn cung trên thị trường trong năm qua.

Theo ông Lê Hoàng Châu, trong 02 năm qua, thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án và nguồn cung mặt hàng nhà ở, nhất là tình trạng quá thiếu nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội; đã có nhiều dự án nhà ở bị “đứng hình” do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai.

Dẫn chứng về tình trạng này, ông Châu cho biết công đoạn từ cuối tháng 12/2015 đến cuối 2018, thị trường chịu ảnh hưởng bởi Nghị định 99 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, thì đã có 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị “ách tắc” thủ tục đầu tư. 

Từ tháng 3/2017 sau khi Thủ tướng có văn bản 342, đã có 158 dự án nhà ở liên quan đến xài quỹ đất công, đã bị tạm dừng để được rà soát các thủ tục đầu tư đã được thực hiện trước đây. đến tháng 03/2019, lãnh đạo cơ quan trung ương và thành phố đã công bố cho phép 124 dự án được kế tiếp hoạt động bình thường, Tuy nhiên thực chất nhiều dự án đến nay vẫn chưa hoạt động bình thường.

Còn theo đại diện Tập đoàn Novaland, trong quá trình phát triển dự án, đặc biệt từ năm 2018 đến nay, các dự án bất động sản của nhiều chủ đầu tư đã gặp phải nhiều không chẳng khó khăn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh của thị trường bất động sản nói riêng và môi trường đầu tư nói chung.

Trong đơn thư gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng mới đây, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Tập đoàn Novaland, thông báo tập đoàn này đã có đơn kêu cứu đến Chính phủ & Bộ ban ngành liên quan để xem xét, giúp tháo dỡ cho công ty được kế tiếp thực hiện dự án Khu dân cư Bình Khánh hơn 30ha ở Quận 2 trong thời gian sớm nhất nhằm giúp ổn định môi trường kinh doanh và tạo sự tin tưởng hơn nữa cho môi trường đầu tư. 

Hàng trăm dự án “đứng hình”, cần giải pháp giải phóng “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản Sài Gòn - Ảnh 2.

Dự án The Water Bay của Novaland “đóng băng” 2 năm trên khu đất hơn 30ha ở Bình Khánh, Quận 2

Ngoài ra, Chủ tịch tập đoàn Novaland cho rằng trong 28 năm hình thành và phát triển, mục tiêu của công ty luôn hướng đến là phát triển vững chắc và mong muốn góp phần tạo ra các mặt hàng mang đến lợi ích cho xã hội, làm phong phú thị trường BĐS, đáp ứng nhu cầu trở nên tăng của người dân.

Về việc này, trả lời trên báo chí, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết đã nhận được đơn của Tập đoàn Novaland, sẽ làm việc với địa phương để đưa ra hướng giải quyết cho công ty. Song trường hợp này thuộc thẩm quyền giải quyết của Sài Gòn.

Không chỉ Novaland, trước đó chủ nhiều công ty địa ốc khác cũng bày tỏ sự không chẳng khó khăn khi các dự án của họ bị “ách tắc”. Bà chủ Quốc Cường Gia Lai từng kêu cứu ở một hội nghị gần đây, bày tỏ công ty có đến 12 dự án bị ách tắc do đất nông nghiệp xen cài; công ty Địa ốc Tp.HCM Nam Đô cũng không thể làm được sổ đỏ cho cư dân vì dự án chưa hoàn thành pháp lý; công ty Khải Thịnh cũng dính một phần đất công ở dự án nên không thể triển khai…

Ông Lê Hoàng Châu, cho biết HoREA vừa có văn bản gửi Ban kinh tế Trung ương ngày 20/1/2020, kiến nghị một số giải pháp nhằm tháo dỡ “điểm nghẽn” cho thị trường BĐS Sài Gòn. trong đó, Hiệp hội có kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt sớm sửa đổi các Nghị định, đặc biệt là Nghị định 99, để giải quyết ngay các vướng mắc về pháp lý đối với dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, xen kẹt đất thuộc Nhà nước quản lý; Cho phép chủ đầu tư được kế tiếp triển khai thực hiện dự án, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp nhân dân…


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới