Hàng loạt “ông lớn” vào cuộc, “cơn khát” nhà giá rẻ sắp được giải toả?


Từ nhiều năm nay, sự chênh lệch nguồn cung giữa các phân khúc bất động sản đang là vấn đề nóng của thị trường. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, bấy giờ trên thị trường bất động sản, phân khúc nhà ở thương mại chiếm đa phần các dự án được công ty mở bán, trong khi đó có siêu ít dự án nhà ở cho người thu nhập thấp được đưa ra thị trường.

Đáng chú ý, mặc dù thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi với công ty phát triển các dự án nhà ở xã hội, Tuy nhiên đến nay thực trạng khan hiếm dự án nhà dành cho người thu nhập thấp vẫn chưa được cải thiện.

Cụ thể, theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, trong quý 2 vừa qua, số lượng dự án nhà ở thu nhập thấp hoàn thành là 3 dự án với 1.134 căn hoàn thành tại Kon Tum, Ninh Thuận; bằng khoảng 75% so với quý 1/2022 và tương đương với cùng kỳ năm 2021.

Hiện số lượng dự án nhà ở xã hội đang triển khai xây dựng trên cả nước là 96 dự án với 123.514 căn; trong đó, riêng Bình Dương có 42 dự án; số lượng dự án bằng khoảng 98% so với quý 1/2022 và bằng khoảng 102% so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng chú ý, trong quý vừa qua, chỉ có 4 dự án với quy mô 2.652 căn tại Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hà Nam được cấp phép mới; số lượng dự án bằng khoảng 133% so với quý 1/2022 và so với cùng kỳ năm 2021.

Đứng trước sự chênh lệch về nguồn cung trên, một tin vui đến với những người có thu nhập thấp và thị trường bất động sản là tại “Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp” diễn ra sáng 1/8 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, nhiều “ông lớn” bất động sản đã cam kết sẽ xây dựng 1,2 triệu ngôi nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trong các năm đến.

Tham dự hội nghị, ông Phạm Thiếu Hoa, đại diện Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch HĐQT Vinhomes cho biết, tập đoàn mong muốn trở nên có nhiều những ngôi nhà đẹp, có những tiện ích cơ bản cho người thu nhập thấp. Việc triển khai nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội có thể không đem lại lợi nhuận nhiều Tuy nhiên có ý nghĩa xã hội to lớn. Ông cho biết, Tập đoàn Vingroup sẽ phấn đấu đầu tư 500.000 ngôi nhà ở xã hội trong 5 năm đến.

Ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch Tập đoàn Novaland cho biết, đối với chương trình “Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp” theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính Phủ, Tập đoàn Novaland luôn xem đây là chương trình siêu thiết thực và nhân văn.

Bởi vậy, với kinh nghiệm, nguồn lực sẵn có đã và đang đầu tư xây dựng siêu nhiều dự án bất động sản ở tại Tp.HCM, cùng các tỉnh, thành phố khác, Novaland tin rằng, nhiệm vụ đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ là một mục tiêu mà tập đoàn sẽ hoàn thành để góp phần vào nỗ lực của Chính phủ trong chương trình giải quyết nhà ở xã hội, nhà ở công nhân lao động…

Còn ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tp.HCM Thương Tín, Thêm nữa là chủ Tập đoàn Him Lam cũng cho biết, công ty của ông sẵn sàng đăng ký tham gia 75.000 căn hộ từ nay đến 2030. Đây là quỹ đất mà công ty đã có Tuy nhiên quan trọng nhất là tháo dỡ cực khó khăn về thủ tục.

Theo ông chủ công ty này, hiện Him Lam có 2 dự án nhà ở thương mại, theo đề nghị của Bộ Xây dựng chuyển thành nhà ở xã hội để lo cho người nghèo Tuy nhiên có một dự án đến 5 năm, một dự án 3 năm đến nay chưa hoàn thiện xong thủ tục. Mặt khác, từ nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội còn khó hơn thủ tục làm nhà ở thương mại.

Chia sẻ thêm, ông chủ Tập đoàn Him Lam cho biết, bấy giờ rõ ràng, các công ty đều có “nghề”, có nguồn lực dồi dào Tuy nhiên để làm được siêu khó. Thủ tục siêu phức tạp, từ thành phố, tỉnh, các ngành đến các bộ, ngành…

“Quan trong nhất phải có tiêu chuẩn, quy chuẩn và có chính sách để hỗ trợ người dân phát triển thì mới nhanh được, đáp ứng được nhu cầu đại đa số, lại giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Những dự án nhà ở thương mại Tuy nhiên có 20% nhà ở xã hội, như vậy siêu nhỏ lẻ và manh mún, bất cập. Nên quy hoạch khu vực nhà ở xã hội tập trung. Các địa phương cần có quy hoạch riêng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Trong khu công nghiệp, cũng không thuần túy là nhà ở công nhân mà còn các đối tượng làm việc trong khu công nghiệp, cũng đều phải được tính toán, quy hoạch trong đấy”, ông Minh nêu quan điểm.

Hy vọng với sự chung sức của các công ty bất động sản lớn, thời gian đến sẽ có nhiều dự án nhà ở giá rẻ được bán ra thị trường, giúp giải nhiệt “cơn khát” nhà giá rẻ của đại bộ phận người lao động làm công ăn lương và công nhân trên địa bàn cả nước.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới