Hàng không Việt thiệt hại hơn 10.000 tỉ đồng do dịch nCoV


Hàng không Việt thiệt hại hơn 10.000 tỉ đồng do dịch nCoV

Theo báo cáo sơ bộ của các hãng hàng không, thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay Việt Nam – Trung Quốc khoảng hơn 10.000 tỉ đồng.

* Virus corona ‘ăn mòn’ ngành hàng không

* Sa thải 400 nhân viên hàng không vì virus corona

* các hãng hàng không và công ty du lịch ‘run rẩy’ trước virus corona


Hàng không Việt thiệt hại hơn 10.000 tỉ đồng do dịch nCoV

Ảnh: Độc Lập

Với việc dừng khai thác hơn 640 chuyến bay/tuần thường lệ và không thường lệ của các hãng hàng không Việt Nam và Trung Quốc, doanh thu toàn ngành hàng không Việt Nam, kể cả các hãng hàng không, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) đều sụt giảm.

Thị trường hàng không Việt Nam – Trung Quốc chiếm 18,1% thị trường quốc tế, đối với các hãng hàng không Việt Nam chiếm 26,1% sản lượng vận chuyển quốc tế. Việc dừng khai thác thị trường này khiến các hãng hàng không Việt Nam mất doanh thu trung bình 400.000 khách/tháng và lượng không nhỏ doanh thu từ nguồn khách này trên các đường bay nội địa. Theo báo cáo sơ bộ của các hãng hàng không, thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay này khoảng hơn 10.000 tỉ đồng.

Thống kê từ ngày 1 – 7.2, tổng thị trường vận chuyển hàng không Việt Nam đạt 1,95 triệu khách, giảm 4,5% so với cùng kỳ 2019 (thị trường quốc tế giảm 14,1%). Sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam đạt 1,06 triệu khách, giảm 4%, trong đó, vận chuyển quốc tế giảm 28% so cùng kỳ 2019.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã xây dựng 3 kịch bản cho thị trường hàng không, trong đó phương pháp thấp (tính thời điểm Trung Quốc công bố hết dịch vào tháng 8.2020), thị trường sẽ sụt giảm 17,2%, phương pháp cao (tháng 4.2020) thị trường sẽ tăng 2,1%. Để tiết giảm không không khó khăn, Cục kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế giảm giá dịch vụ hàng không, chỉ đạo các công ty cung cấp dịch vụ hàng không có phương pháp giảm giá, phí…

Mai Hà

Thanh niên
— Lấy từ VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới