Hàng hóa bán ra giảm 80%, ki-ốt ở chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19ốt đóng cửa, phủ bạt, người bán hàng ngồi tán chuyện vì kể từ khi virus Covid-19 xuất ngày nay Việt Nam, việc kinh doanh vắng khách.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, ki-ốt ở chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chợ Đồng Xuân (Hà Nội) vốn dĩ là biểu tượng và vị trí du lịch văn hóa nổi tiếng của Thủ đô, Không chỉ vậy nơi đây còn là chợ đầu mối chủ yếu dành cho bán buôn.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, ki-ốt ở chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Có diện tích hơn 6500m2, ở trong khu chợ lớn này chứa hàng trăm sạp hàng được xếp dọc lối đi hẹp với hầu hết tất cả các món hàng hóa, Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn chính là quần áo, đồ chơi trẻ nhỏ, đồ gia dụng và vải Việt Nam với rất nhiều hoa văn truyền thống.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, ki-ốt ở chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 3.

trước khi có dịch ở Việt Nam, 10h sáng và 16h chiều là 2 khoảng thời gian chợ Đồng Xuân đón nhiều khách đến mua sắm nhất. Tuy nhiên kể từ khi virus Covid-19 xuất hiện, không khí mua sắm ở đây siêu vắng vẻ.

các gian hàng chuyên bán vải, giày dép, vali, đồ điện tử… rơi vào thực trạng kinh doanh siêu ế ẩm. Thậm chí, vài ki-ốt chuyên bán quần áo người lớn đã tạm thời đóng cửa vì người mua ít hơn người bán.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, ki-ốt ở chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Theo chia sẻ từ một số tiểu thương, thời gian vừa qua, thông báo về virus corona xuất ngày nay Việt Nam khiến khu chợ Đồng Xuân thưa thớt, vắng vẻ người mua hơn. Đây là hình ảnh chưa từng thấy trước đây.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, ki-ốt ở chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 6.

“Tôi đã bán hàng ở chợ Đồng Xuân được 4 năm Tuy nhiên chưa bao giờ thấy cảnh chợ đìu hiu vắng vẻ như ngày nay, người bán nhiều hơn người mua”, bà Trần Thanh, tiểu thương ở chợ Đồng Xuân cho biết.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, ki-ốt ở chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Cũng giống bà Thanh, nhiều chủ hàng ở chợ Đồng Xuân cho biết, lượng hàng hóa bán ra giảm đến 80% so với thời điểm trước khi xuất hiện dịch. “Nếu thực trạng này xảy ra trong thời gian dài chắc chắn chúng tôi sẽ phải cho nhân viên nghỉ việc”, chị Nguyễn Thùy, tiểu thương chợ Đồng Xuân nói.

Lượng khách giảm mạnh kéo theo doanh thu của các gian hàng ở chợ Đồng Xuân cũng giảm theo.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, ki-ốt ở chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Một tiểu thương chia sẻ, trước khi dịch xuất hiện, mỗi ngày giang hàng của tiểu thương này thu về 5-10 triệu Tuy nhiên ngày nay doanh thu đã giảm xuống hơn 1 nửa, chỉ còn 2-3 triệu/ngày.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, ki-ốt ở chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạo, Ban Quản lý chợ Đồng Xuân cũng đã dán thông báo về dịch bệnh ở các điểm ra vào chợ, Thêm vào đó dùng loa phát thanh 2 lần/ngày tuyên truyền cho tiểu thương và khách du lịch các cách phòng chống virus corona.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, ki-ốt ở chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 12.

Theo Hoàng Linh

Báo dân sinh


— Theo Cafef —