Hàng chục triệu USD đổ vào chứng khoán Việt Nam thông qua các quỹ ETFs trong các ngày đầu năm


Số liệu từ Sở GDCK Tp.HCM (HoSE) cho biết từ đầu năm 2020 đến nay, khối ngoại đã mua ròng với giá trị 1.340 tỷ đồng trên toàn thị trường. Tuy nhiên nếu loại trừ đi một số giao dịch thỏa thuận đột biến như PGD (mua thỏa thuận hơn 1.000 tỷ đồng), MWG (mua thỏa thuận hơn 500 tỷ đồng) thì thực chất khối ngoại đang cung cấp ròng trên toàn thị trường.

Tuy nhiên, trái với diễn biến chung không mấy tích cực của dòng vốn ngoại, dòng vốn ETFs đổ vào chứng khoán Việt Nam trong các ngày đầu năm vẫn rất tốt và là động lực nâng đỡ tâm lý thị trường.

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF là cái tên hút vốn ngầu nhất trong các ngày đầu năm mới khi phát hành ròng 26,4 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 385 tỷ đồng (16,6 triệu USD). Trên sàn chứng khoán, khối ngoại cũng mua ròng 270 tỷ đồng chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF (Mã E1VFVN30) từ đầu năm đến nay.

Một quỹ ETF ngầu khác là VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) cũng phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 2,3 triệu USD trong các ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục VNM ETF hiện chỉ khoảng 70%. Chính vì vậy, ước tính quỹ chỉ mua ròng khoảng 1,6 triệu USD cổ phiếu Việt Nam.

Quỹ ETF chuyên đầu tư vào các thị trường cận biên (Frontier Markets) iShare MSCI Frontier 100 ETF phát hành ròng 250 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 7,6 triệu USD từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục quỹ hiện chỉ chiếm 11%, ước tính quỹ đã mua ròng khoảng 0,8 triệu USD cổ phiếu Việt Nam.

Tương tự, các quỹ KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF cũng phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 1,1 triệu USD, Premia MSCI Vietnam ETF phát hành được 0,2 triệu USD chứng chỉ quỹ.

ở chiều ngược lại, FTSE Vietnam ETF là quỹ ETF hiếm hoi bị rút vốn trong các ngày đầu năm mới với giá trị khoảng 2,3 triệu USD.

Hàng chục triệu USD đổ vào chứng khoán Việt Nam thông qua các quỹ ETFs trong các ngày đầu năm - Ảnh 1.

Theo nhận xét của các chuyên gia, dòng vốn ngoại nhiều khả năng vẫn sẽ vận động tích cực trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2020. Việc ra mắt 3 bộ chỉ số mới (VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select) phần nào giải quyết bất cập đối với khối ngoại bởi các quy định về tỷ lệ sở hữu thông qua việc giải ngân gián tiếp vào các quỹ ETF bám theo các chỉ số này. trên thực tế, SSIAM VNFin Lead ETF đã được thành lập và thu hút được dòng vốn trị giá hàng chục triệu USD.

Bên cạnh đó, việc đưa chứng chỉ lưu ký (DR) vào luật chứng khoán vừa qua và đến đây chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) trong Luật công ty cho thấy Chính phủ và các cơ quan quản lý đang nghiêm túc nghiên cứu mặt hàng này và có thể sớm đưa vào triển khai. Điều này phần nào sẽ giúp thu hút sự quan tâm của khối ngoại.

Ngoài ra, kỳ vọng nâng hạng thị trường của FTSE, hay kỳ vọng quá trình cổ phần hóa, thoái vốn công ty nhà nước được đẩy nhanh trong năm 2020, năm cuối trong kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn công ty nhà nước công đoạn 2016- 2020 cũng là yếu tố thu hút dòng vốn ngoại.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới