Hàn Quốc nỗ lực hạ nhiệt giá bất động sản


Mới đây, theo một khảo sát của kênh tài chính, một căn hộ 2 phòng ngủ ở Seoul có giá trung bình là 1,2 triệu USD, tức là hơn 27 tỷ đồng.

Giá bất động sản quá cao đang gây ra nhiều hệ lụy cho đời sống người dân Hàn Quốc, khi nhiều người lao động không thể mua được nhà. Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực đưa ra các giải pháp để hạ nhiệt thị trường.

Những ngôi sao hạng A của làng giải trí Hàn Quốc nhận được sự mến mộ khắp châu Á. Và tất nhiên, cùng với đó là khối tài sản cao ngất ngưởng. Gong Hyo Jin là một ví dụ. Hyo Jin là một trong các ngôi sao được trả thù lao cao nhất xứ kim chi. Điều vui nhộn là, giống như hầu hết những người nổi tiếng Hàn Quốc khác, cô đầu tư phần lớn tiền của mình vào bất động sản.

Năm 2013, Hyo Jin đã mua một toà nhà 5 tầng với giá quy đổi ra khoảng 70 tỷ đồng. Năm 2018, cũng toà nhà đó, diễn viên này bán đi và thu về gần 138 tỷ đồng. Còn năm 2017, nữ diễn viên mua 1 bất động sản với giá 128 tỷ đồng, cô đã vay nợ đến 80%. Tuy nhiên cũng chỉ sau 2 năm, giá trị bất động sản này tăng gấp đôi.

Theo tờ báo The Korean Herald, những giao dịch bất động sản hàng trăm tỷ có thể diễn ra một phần không nhỏ nhờ chính sách cho vay của các ngân hàng nước này. Các ngôi sao chính là những khách hàng VIP và các ngân hàng sẵn sàng cho họ vay khoảng 60% đến 80% giá trị các bất động sản. Năm 2020, một nữ ca sĩ chỉ có trong tay hơn 2 triệu USD Tuy nhiên lại được ngân hàng cho vay đến 10 triệu USD để mua một toà nhà ở khu Nonhyeon-dong sang trọng. Những bất động sản này tiếp theo nữa nữa lại được cho thuê lại hoặc bán lại với giá cao.

Không chỉ các bất động sản hạng sang, mà giá những căn hộ diện tích nhỏ tại các đô thị của Hàn Quốc cũng tăng chóng mặt. Trong vòng hơn 4 năm qua, giá nhà đất tại Seoul đã tăng đến 50%, theo số liệu của kênh Channel News Asia. Tính ra nếu nhịn ăn nhịn mặc và không chi tiêu một đồng nào cho bất kỳ khoản gì khác, thì phải mất 14 năm một hộ gia đình ở đây mới có thể đủ tiền mua nhà.

Chị Lim, người dân Seoul, nói: “Đừng nói đến mua nhà mà tiền thuê nhà chúng tôi cũng sắp không trả nổi. Chỉ trong có vài năm mà giá nhà đã tăng gấp đôi. Chúng tôi sẽ không bám trụ lại thành phố nữa mà chắc sẽ về quê sống”.

Nhà ở là trọng tâm trong cuộc tranh cử Tổng thống Hàn Quốc vừa qua. Tổng thống đắc cử Yoon Suk Yeol lúc đó đã cam đoan sẽ dồn sức giải quyết thực trạng giá bất động sản quá đắt đỏ bằng cách xây mới 2,5 triệu ngôi nhà. trong đó 3 trăm nghìn nhà mới có giá rẻ hơn giá thị trường cho thanh niên trong độ tuổi 20 và 30 để giúp họ ổn định cuộc sống.

Giá nhà tại Hàn Quốc trong vài tháng trở lại đây cũng đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt một chút Tuy nhiên riêng tại thủ đô Seoul, chỉ số tâm lý của thị trường bất động sản vẫn có xu hướng tăng trong tháng 3- cho thấy đây vẫn chính là điểm nóng của giá nhà.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới