Hạn chế mua đuổi, chú ý ngưỡng kháng cự 1.185 điểm


Screen Shot 2024-01-23 at 19.01.38.png

Thị trường chứng khoán ngắt chuỗi tăng điểm dưới áp lực bán chốt lời trong phiên 23/1 đặc biệt tại nhóm vốn hoá lớn. Chỉ số VN-Index, mở phiên trong sắc xanh, Tuy nhiên lực cung áp đảo khiến thị trường ngay lập tức chìm trong sắc đỏ và đóng cửa giảm 0,45% dừng tại 1.177,5 điểm. Khối ngoại trở thành điểm sáng hiếm hoi khi tiếp đà mua ròng trăm tỷ trên toàn thị trường.

Trong bối cảnh chỉ số gặp rung lắc, nhiều CTCK bày tỏ quan điểm thận trọng về diễn biến thị trường trong các phiên đến, Không chỉ thế đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi.

vnindex_ind.png

Theo Chứng khoán BSC, trong các phiên giao dịch đến, thị trường có thể sẽ tiếp tục giao dịch trong vùng 1.175 – 1.185 điểm. Cần lưu ý, đà hồi phục của VN-Index đang không có sự hỗ trợ của thanh khoản, tiềm ẩn rủi ro, nhất là khi tiếp cận các ngưỡng kháng cự cũ.

Đồng quan điểm, Chứng khoán KBSV nhận xét trạng thái thị trường trở nên tiêu cực hơn sau khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn suy yếu. Mặc dù dòng tiền đã có sự lan tỏa lên các lĩnh vực khác, hiệu ứng trên không quá thuyết phục khi thanh khoản duy trì ở mức yếu và sự phân hóa diễn ra giữa các cổ phiếu trong cùng nhóm ngành. Vậy nên, nhiều khả năng chỉ số có thể chịu áp lực rung lắc khi vận động trong vùng kháng cự 1.185 điểm (+-10). NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi với các nhịp hồi phục sớm đầu phiên và thực hiện mua/bán linh hoạt 2 chiều tỷ trọng thấp tại các vùng hỗ trợ/kháng cự, cụ thể là quanh 1.145 điểm (+-5) và quanh 1.185 điểm (+-5).

Chứng khoán ABS thì nhận định các chỉ báo đang ủng hộ đà tăng tiếp diễn, Tuy nhiên nhà đầu tư cần quan sát thận trọng mức thanh khoản của VN-Index và cổ phiếu, cùng tâm lý hưng phấn của thị trường. Ở kịch bản rủi ro trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index đã hồi phục 12 tuần, và tiến gần đến mốc kháng cự mạnh 1.184 – 1.197 điểm, gần với kênh xu hướng giảm dài hạn. ở đây phản ứng của thị trường diễn biến khó lường, và có thể điều chỉnh siêu nhanh. Vậy nên nhà đầu tư đã có lãi thì chủ động thu gọn danh mục, đặt mức chặn lãi để tối đa hóa lợi nhuận đã có nếu thị trường rơi vào thế rủi ro.

Tích cực hơn, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN30 vẫn có thể hướng về mức kháng cự 1.210 điểm trong vài phiên đến. Không chỉ thế, thị trường vẫn đang trong công đoạn tích lũy ngắn hạn và các chỉ số đang giao dịch gần vùng kháng cự ngắn hạn, đặc biệt nhóm cổ phiếu ngân hàng có dấu hiệu chững lại đà tăng cho thấy thị trường có thể sẽ còn liên tục xuất hiện nhịp điều chỉnh trong các phiên giao dịch đến. Không chỉ vậy, dòng tiền sẽ có công đoạn cơ cấu dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu Largecaps sang nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và hạn chế mua đuổi ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chứng khoán SHS cũng nhận xét diễn biến rung lắc là điều bình thường và chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường trong kênh tích lũy trung hạn. SHS vẫn kỳ vọng VN-Index sau đợt rung lắc có thể tiến đến vùng kháng cự tâm lý 1.200 điểm và trong kịch bản tích cực là ngưỡng cản trên của kênh kích lũy trung hạn quanh 1.250 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục ngày nay, tránh mua đuổi trong các phiên đến.


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...