Hạn chế giao dịch tiền mặt đề phòng virus Corona


Chủ trương không dùng tiền mặt đã được Chính phủ và toàn ngành ngân hàng đẩy mạnh từ lâu, song do tập quán, thói quen, và cả các hạn chế về cơ sở hạ tầng, niềm tin của người tiêu dùng… khiến cho chính sách này vẫn chưa đi sâu vào trong nhân dân.

Song, về vấn đề vệ sinh, nhiều nghiên cứu cho thấy, tiền mặt tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm cho người. Theo số liệu mới đây của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các chuyên gia đã đếm lượng vi khuẩn và cho kết quả, trong một gam tiền giấy có đến 210 triệu vi khuẩn hiếm khí và 32.000 vi khuẩn gram âm.

Hạn chế giao dịch tiền mặt đề phòng virus Corona - Ảnh 1.

Ngân hàng tìm các cách hạn chế giao dịch tiền mặt để phòng chống dịch bệnh.

ở Hội nghị triển khai các giải pháp tín dụng ngân hàng, giúp công ty và người dân bị ảnh hưởng bởi virus Corona gây ra được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức mới đây, nói về rủi ro lây bệnh qua giao dịch tiền mặt, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, thanh toán bằng tiền mặt vẫn chiếm tỷ trọng lớn ở Việt Nam Tuy nhiên lại chưa có đủ phương tiện để khử trùng tiền mặt, hơn nữa việc này có thể gây chậm trễ, gián đoạn giao dịch. Bởi thế, để giảm rủi ro lây nhiễm của dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo ngân hàng các tỉnh, thành phố tính toán đưa tiền mới vào lưu thông. 

Bởi thế, trong bối cảnh đại dịch virus Corona đang bùng phát như hiện nay, dù chưa có trường hợp nào chứng minh việc lây nhiễm nCoV qua đường giao dịch tiền mặt, song nguy cơ thực tế là có, Bởi thế, vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt lại càng được chú ý hơn.

“Số tiền cũ quay vòng nhận về từ khách hàng, các ngân hàng sẽ tạm thời để lưu trong khu vực cách ly với thời gian đủ lâu và đưa vào dùng ở thời điểm thích hợp, vẫn bảo đảm an toàn khi giao dịch”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nêu rõ.

Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN vẫn nhấn mạnh đến việc phải bảo đảm nhu cầu giao dịch tiền mặt của người dân, Không chỉ vậy vẫn cần mở rộng hạn mức thanh toán trực tuyến (online) và giao Vụ Thanh toán của NHNN nghiên cứu cơ chế hướng dẫn bổ sung. Không chỉ vậy, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng khuyến cáo người dân hạn chế dùng tiền mặt, tăng cường dùng dịch vụ thanh toán trực tuyến để giảm nguy cơ lây lan nCoV.

Từ phía mình, các ngân hàng thương mại cũng chủ động đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Bà Ninh Thị Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB cho biết, SHB coi đây là cơ hội đẩy mạnh các cách giao dịch không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán, gửi tiết kiệm trực tuyến (online).

Tương tự, cũng để khuyến khích khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt, một số ngân hàng miễn 100% phí thanh toán cho khách hàng khi giao dịch điện tử như HDBank, SeABank…

Ngân hàng Nam Á có văn bản yêu cầu nhân viên giới thiệu, hướng dẫn khách hàng dùng các mặt hàng ngân hàng điện tử như Internet Banking, Open Banking… để kiểm tra số dư, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, thanh toán thẻ, gửi tiết kiệm mà không phải đến ngân hàng.

(**Xem thêm các thông báo về công ty hành động chống virus corona ở đây)

TPBank cũng khuyến khích khách hàng nên chuyển sang giao dịch online nhằm hạn chế và phòng tránh tối đa các nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh. Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cho biết, về mặt công nghệ, khi đẩy mạnh ngân hàng tự động, dùng Internet Banking cũng giúp giảm thiểu chuyện lây lan, hạn chế việc tiếp xúc đông người, hạn chế việc tiếp xúc vật lý với các nguồn lây nhiễm virus.

Bên cạnh các ngân hàng, một số ví điện tử như MoMo cũng khuyến cáo khách hàng hạn chế dùng tiền mặt, ưu tiên lựa chọn các phương thức, các kênh thanh toán điện tử để hạn chế tối đa các nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh, phòng chống dịch virus Corona.

Hiện NHNN cũng đang triển khai các giải pháp đẩy mạnh tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh trong điều kiện bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch nCoV để kịp thời áp dụng các cách giúp, tháo dỡ không chẳng khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay… theo quy định hiện hành.

Mặt khác, phối hợp với các Sở, ban, ngành kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố các giải pháp xử lý rủi ro, giúp tháo dỡ không chẳng khó khăn cho công ty, người dân vay vốn bị thiệt hại theo quy định. NHNN sẵn sàng giúp thanh khoản cho các ngân hàng thương mại trong trường hợp bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

NHNN cho biết hiện thanh khoản của các ngân hàng thương mại đang dồi dào, không có hiện tượng thiếu vốn. Bởi thế, các ngân hàng thương mại không được tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động. Trong trường hợp cần thiết, NHNN sẽ có điều chỉnh để gián tiếp giúp các ngân hàng thương mại giảm lãi suất, giúp công ty, người dân.

 - Ảnh 1.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới