Hai công ty xin… trả góp theo tháng tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm


Ngày 7/4, công ty CP Dream Republic (trúng đấu giá lô đất 3-5) và công ty CP Sheen Mega (trúng giá lô 3-8) đã có công văn gửi UBND TPHCM xin gia hạn nộp tiền trúng đấu giá đất cùng những món phí liên quan đến tháng 9/2022.

Theo công văn của công ty CP Dream Republic do Tổng giám đốc Trần Thị Mộng Linh ký, trước và sau khi trúng đấu giá công ty đã gặp gỡ các đối tác tiềm năng để xây dựng định hướng phát triển dự án trên lô đất 3-5, Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các đối tác hoàn toàn ủng hộ theo hướng xây dựng định vị thương hiệu thay vì chỉ đặt lợi nhuận lên hàng đầu.

Hai công ty xin... trả góp theo tháng tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Hai công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm còn lại xin trả góp với UBND TPHCM theo từng tháng.

Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá có nhiều sự kiện trong và ngoài nước ảnh hưởng khá lớn đến tình hình phát triển kinh tế, đặc biệt là những thông tin sau khi hai công ty bỏ cọc gây ảnh hưởng xấu, ảnh hưởng đến niềm tin của các đối tác chiến lược, việc công ty chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính là nằm ngoài khả năng kiểm soát của công ty. Dù khá là khó khăn Tuy nhiên công ty đang nỗ lực để thu xếp nguồn tài chính để nộp vào ngân sách nhà nước tiền trúng đấu giá đất cũng như các khoản phí, lệ phí… liên quan.

Tương tự công văn của công ty CP Sheen Mega do Tổng giám đốc Nguyễn Thị Huyền ký gửi UBND TPHCM và các sở ngành liên quan cũng nêu các khá là khó khăn chủ quan khách quan, dẫn đến việc chậm nộp tiền trúng đấu giá và các khoản phí liên quan. Với mong muốn tiếp tục tiến hành dự án trên các lô đất sau khi trúng đấu giá, từ đó hai công ty trên đã kiến nghị các cơ quan tác dụng TPHCM phương pháp thanh toán chậm việc nộp tiền trúng đấu giá.

Theo đó, hai công ty này xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022. Cụ thể, tháng 4 nộp 15% và các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17%, tháng 9/2022 thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Cũng trong ngày 7/4, xác nhận với Tiền Phong, Cục Thuế TPHCM cho biết, đến sáng ngày 7/4, thời hạn phải nộp 50% tiền xài đất (đợt 1), 2 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là công ty CP Dream Republic và công ty CP Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Cụ thể, công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 đóng 3.820 tỷ đồng tiền xài đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ, công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 phải đóng 4.000 tỷ đồng tiền xài đất được miễn nộp lệ phí trước bạ Tuy nhiên đến sáng 7/4 vẫn chưa nộp tiền.

Căn cứ vào hợp đồng ký giữa 2 công ty này và UBND TPHCM, phải sau thời hạn 180 ngày mà công ty vẫn không nộp tiền vào ngân sách mới được xem là bỏ cọc. Còn bấy giờ, Cục Thuế TPHCM chỉ tính tiền chậm nộp.

Theo quy chế, trong hạn 30 ngày kể từ ngày ban hành thông tin trên, các công ty phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền xài đất (đợt 1). Trong hạn 60 ngày tiếp đến, các đơn vị trúng đấu giá phải nộp 50% tiền xài đất còn lại (đợt 2). thời hạn đóng tiền đợt 1 là ngày 7/2, còn ngày 6/4 là thời hạn mà hai công ty trúng đấu giá phải nộp 50% tiền xài đất còn lại (đợt 2).

Nếu quá thời hạn 90 ngày mà vẫn chưa nộp tiền xài đất trúng đấu giá theo thông tin của Cục Thuế TPHCM, công ty CP Dream Republic và công ty CP Sheen Mega phải đóng tiền chậm nộp 0,03%/ngày trên số tiền chậm nộp. Như vậy, hai công ty trúng đấu giá các lô đất 3-5 và 3-8 ở khu đô thị mới Thủ Thiêm còn 90 ngày nữa để đóng tiền xài đất, thực hiện hợp đồng mua đấu giá hai lô đất trên.

Hai công ty xin... trả góp theo tháng tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Hai công ty còn lại đã kiến nghị các cơ quan tác dụng TPHCM phương pháp thanh toán chậm việc nộp tiền trúng đấu giá.

Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông tin thuế mà hai công ty trên không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá, Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM sẽ báo cáo Sở Tài nguyên Môi trường trình UBND TPHCM hủy kết quả đấu giá. Tiền đặt cọc sẽ thuộc sở hữu của ngân sách, các lô đất sẽ được Nhà nước đưa ra đấu giá lại hoặc giao đất theo quy định.

vào ngày 10/12/2021, Trung tâm bán đấu giá tài sản TPHCM đã tổ chức bán đấu giá 4 lô đất thuộc khu tác dụng số 3 dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết quả trúng đấu giá cao chót đẽo khiến nhiều người trong giới kinh doanh bất động sản ngỡ ngàng.

Tuy nhiên kế tiếp, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh đã xin bỏ tiền đặt cọc, không tiến hành dự án. Hai công ty còn lại là công ty CP Dream Republic và công ty CP Sheen Mega chưa nộp tiền xài đất với số tiền phải nộp lần lượt là 3.820 tỷ đồng và 4.000 tỷ đồng.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới