Hai cổ phiếu “họ” FPT có thể lọt vào danh mục của quỹ ETF quy mô 550 triệu USD


Rạng sáng ngày 8/3 đến đây (theo giờ Việt Nam), MarketVector Indexes sẽ công bố danh mục của MarketVector Vietnam Local Index – chỉ số tham chiếu của quỹ VNM ETF (quy mô 550 triệu USD) trong lần review quý 1/2024,

Dựa trên số liệu kết thúc ngày 29/2, Chứng khoán BIDV (BSC) vừa đưa ra dự báo danh mục cổ phiếu thành phần và số lượng cổ phiếu mua/bán đối với các ETF tham chiếu theo chỉ số MarketVector Vietnam Local Index.

Cụ thể, hai cổ phiếu Chứng khoán FPT (FTS) và FPT Retail (FRT) được BSC dự phóng có thể được thêm vào do nằm trong top 85% vốn hóa free-float tích lũy trong số các cổ phiếu đủ điều kiện.

Ở chiều ngược lại, BSC cho rằng cổ phiếu HDG của Tập đoàn Hà Đô và HNG của HAGL Agrico có thể bị loại do nằm ngoài top 98% vốn hóa free-float tích lũy.

Với giả định này, 2,1 triệu cổ phiếu FTS và 973 nghìn cổ phiếu FRT có thể được quỹ VNM ETF mua mới để thêm vào danh mục. Cũng tại chiều mua, VNM ETF dự kiến cũng sẽ mua thêm NVL (399 nghìn cổ phiếu), VNM (390 nghìn cổ phiếu), SHB (364 nghìn cổ phiếu), EIB (220 nghìn cổ phiếu),…

Phía bên bán, hơn 14,9 triệu cổ phiếu HNG và 2,2 triệu cổ phiếu HDG có thể bị bán ra để loại khỏi danh mục. Tương tự, 2,2 triệu cổ phiếu HPG, 1,1 triệu cổ phiếu SSI, 714 nghìn cổ phiếu VCB… có thể cũng bị bán ra để giảm bớt tỷ trọng trong danh mục.

Untitled.png

Trước đó trong ngày 1/3, FTSE Rusell đã công bố thêm cổ phiếu công ty Tài chính cổ phần Điện lực (mã EVF) vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index trong khi không loại bất kỳ cổ phiếu nào. Số lượng cổ phiếu trong chỉ số FTSE Vietnam Index tăng lên 27 mã cổ phiếu.

Theo lịch, danh mục mới của cả hai chỉ số số FTSE Vietnam Index và MarketVector Vietnam Local Index sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu (15/3) và chính thức được giao dịch từ thứ Hai tuần tiếp theo nữa nữa (18/3).


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...