Gợi mở giải pháp thúc đẩy công nghiệp, mở rộng xuất khẩu


Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội: xuất khẩu – một trong 3 trụ cột tăng trưởng kinh tế

Hiện chúng ta đang tập trung tối đa vào 3 trụ cột lớn cho sự phát triển kinh tế gồm: Đầu tư công, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu .

Gợi mở giải pháp thúc đẩy công nghiệp, mở rộng xuất khẩu- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội

trong đó, Chính phủ đang siêu nỗ lực, cố gắng, quyết tâm trong việc giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình trọng điểm về giao thông. Khi giao thông đã thông thương thì các hoạt động khác sẽ đạt được kỳ vọng. Cùng với đó, có siêu nhiều các giải pháp được đưa ra để kích cầu nội địa, tăng cầu tiêu dùng và xuất khẩu cũng đã có những dấu hiệu tích cực.

Nhưng, để duy trì tốc độ xuất khẩu, cần tập trung vào các thị trường mũi nhọn, kết hợp với mở rộng, đa dạng hóa thị trường. Không chỉ thế, quyết liệt tháo dỡ cực khó khăn cho các tập đoàn, công ty trong nước, nhằm hỗ trợ cho các công ty có thể triển khai các hoạt động một cách tốt nhất và tự tin khi xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

Mặt khác, tăng cường xúc tiến đầu tư thương mại với các nước mở rộng quan hệ hợp tác, nâng đối tác chiến lược, từ chiến lược lên chiến lược toàn diện… Đây cũng là giải pháp để chúng ta mở rộng thị trường xuất khẩu. Với những giải pháp này, tôi cho rằng, trụ cột xuất khẩu sẽ tăng trưởng như kỳ vọng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lâm Thành – đoàn Thái Nguyên: Kỳ vọng từ nông sản và công nghiệp chế biến, chế tạo

Năm 2024, xuất khẩu Việt Nam dự báo sẽ khởi sắc cùng với đà phục hồi của kinh tế thế giới. trong đó, xuất khẩu nông sản trở thành điểm sáng mang nhiều kỳ vọng nhờ những kết quả bứt phá trong năm 2023.

Gợi mở giải pháp thúc đẩy công nghiệp, mở rộng xuất khẩu- Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lâm Thành – đoàn Thái Nguyên

Cùng với đó, công nghiệp cũng có những điểm sáng nhất định, đặc biệt liên quan đến các ngành chế biến chế tạo, công nghiệp bán dẫn… là các ngành thị trường thế giới siêu quan tâm và chúng ta đã có những định hướng phát triển cho những lĩnh vực này.

Trong công đoạn sắp đến, phát triển các lĩnh vực điện tử, công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn chính là một yêu cầu cấp thiết, đặc biệt khi thế giới và Việt Nam chuyển sang xây dựng xã hội số, chuyển đổi số, kinh tế số. Nhưng, công nghiệp chế biến chế tạo là ngành đòi hỏi có công nghệ, kỹ thuật cao nên cần có những đầu tư thích hợp, nhất là cần có chính sách ưu đãi, có trọng tâm, trọng điểm thúc đẩy hơn nữa các ngành công nghiệp nền tảng như ngành cơ khí phát triển.

Bên cạnh đó, việc phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh cũng đang là xu hướng tất yếu của các quốc gia, bắt buộc các ngành công nghiệp trong nước phải có những đổi thay thích hợp với xu thế chung, đáp ứng các hàng rào kỹ thuật của các nước để có thể giữ vững được các đơn hàng cũng như mở rộng được thị trường.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga – đoàn Hải Dương: Bộ Công Thương siêu nỗ lực, nhạy bén trong công tác quản lý, điều hành

Bộ Công Thương là Bộ quản lý kinh tế đa ngành, với rất nhiều lĩnh vực có ảnh hưởng trực tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống mỗi ngày của xã hội. Vì vậy, tất yếu hoạt động điều hành của Bộ Công Thương đều siêu được cử tri và nhân dân siêu quan tâm.

Gợi mở giải pháp thúc đẩy công nghiệp, mở rộng xuất khẩu- Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga – đoàn Hải Dương

Cá nhân tôi nhận xét, Bộ Công Thương đã siêu nỗ lực, nhạy bén trong công tác quản lý, điều hành, nắm bắt tốt các vấn đề phát sinh từ thực tiễn, dự liệu chính xác cả cực khó khăn và thuận tiện. Từ đó, góp phần cùng các bộ, ngành khác tham mưu kịp thời cho Chính phủ ban hành các giải pháp tháo dỡ cực khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế, theo mục tiêu của Quốc hội đề ra.

Thực tiễn, trong bối cảnh suy giảm tổng cầu toàn cầu, địa chính trị diễn biến phức tạp và nhiều cực khó khăn chưa có tiền lệ như năm 2023 vừa qua, Bộ Công Thương đã góp phần tích cực cùng cả hệ thống chính trị trong việc bình ổn kinh tế vĩ mô của Tổ quốc, tạo đà cho năm 2024.

Tại Nghị quyết số 103/2023/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024 đã nêu nhiệm vụ: Tập trung phục hồi, phát triển các ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất chíp bán dẫn, để trở thành một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Không chỉ thế, đưa ra chỉ tiêu, phấn đấu tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 24,1 – 24,2%.

Để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp, tôi cho rằng, cần phải quan tâm đến việc đào tạo và thu hút được nguồn nhân lực cao cấp, nhất là nguồn nhân lực CNTT hiện còn siêu thiếu so với rất nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê, nguồn nhân lực trong ngành CNTT mới chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng số lao động. Không chỉ thế, tập trung nâng cao năng suất lao động, trong đó, cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào trong sản xuất kinh doanh.


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...