Gói hỗ trợ lãi suất 2% Vì sao vẫn mãi ì ạch?


Hướng đến mục tiêu tháo dỡ khó khăn cho người dân, công ty chịu ảnh hưởng của dịch bệnh SARS-CoV-2, mới đây Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 31 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với các đối tượng này.

Sau 2 năm tạm ngừng sản xuất kinh doanh do dịch bệnh, bây giờ các công ty đang đầu tư nguồn lực, khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, các công ty cũng phải đối mặt với việc chi phí nguyên, nhiên liệu đầu vào, giá xăng dầu tăng cao…

Nhằm góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho các công ty, kích hoạt mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, ngân hàng Nhà nước đã triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31 của Chính phủ, mặc Tuy nhiên kết quả đạt được không như kỳ vọng.

Ông Nguyễn Ngọc Mạnh – Giám đốc công ty ManMo Việt Nam cho biết: “Hai năm vừa qua chúng tôi gặp siêu nhiều khó khăn, quy mô công ty như nhân sự bị ảnh hưởng. Lý do chung đều là ngân sách tài chính của công ty gặp khó khăn, thì khi nhận được quyết định được vay hỗ trợ lãi suất 2% thì công ty chúng tôi đã lập tức là tìm hiểu, nghiên cứu và đang làm thủ tục để có thể đăng ký để nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ”.

Để công ty có thể hấp thụ tối đa được gói hỗ trợ này, các chuyên gia kinh tế cho rằng, các ngân hàng cần cho vay đối với các công ty có các dự án sản xuất kinh doanh tốt, nên giải ngân dần dần theo tiến độ thực hiện dự án.

Chuyên gia kinh tế Hoàng Văn Cường cho rằng, cần coi trọng phương pháp kinh doanh và việc quản lý dòng tiền để gói hỗ trợ lãi suất được đưa vào thực thi hiệu quả.

“công đoạn này là phải hết sức coi trọng đề án, phương pháp kinh doanh, nhìn sang phương pháp kinh doanh đấy nó làm gì? Có hiệu quả hay không? Đặc biệt là ngày nay, chúng ta nhìn thấy việc quản lý đồng tiền, dòng tiền đang được số hóa siêu mạnh.

Vậy Vì thế, tiền ngân hàng cho công ty vay, công ty làm gì, công ty mua chất liệu của ai, mua máy móc, dụng cụ của ai, mặt hàng bán cho ai, tiền thu về thế nào… ngân hàng đều biết chính xác. Vậy Vì thế tôi nghĩ chúng ta nhận xét các dự án có khả thì chúng


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới