Góc nhìn 18/03: Có thể xuất hiện biến động mạnh trong những phiên cuối tuần


Góc nhìn 18/03: Có thể xuất hiện biến động mạnh trong các phiên cuối tuần

Lực cầu bắt đáy giúp VN-Index thu hẹp đà giảm về cuối phiên 17/03, đứng ở 745.78 điểm. SHS cho rằng thanh khoản suy giảm cho thấy dòng tiền vẫn còn yếu trong khi khối ngoại vẫn bán ròng thì khả năng hồi phục mạnh không được nhận xét cao. BVS nhắc nhở nhà đầu tư chú ý trong hai phiên cuối tuần do đây là thời điểm đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 03/2020 và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs diễn ra.

Quan sát vùng hỗ trợ gần 700-720 điểm

CTCK Tp.HCM – Hà Nội (SHS): Phố Wall giảm mạnh trong phiên giao dịch đêm 16/03 với việc chỉ số Dow Jones có phiên giảm mạnh nhất từ năm 1987 đến nay khi mất đến 12,93% giá trị vốn hoá. Đà bán tháo của nhà đầu tư trên thị trường Mỹ phần nào đó đã có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước, nhất là trong phiên giao dịch sáng.

CTCK này nhận định việc Ngân hàng Nhà nước hạ một loạt lãi suất điều hành từ ngày 17/03 là một động thái giúp kích thích kinh tế trong nước trong bối cảnh nền kinh tế đứng trước suy cơ suy thoái trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Lực cầu bắt đáy gia tăng trong phiên chiều đã giúp thị trường có lúc hồi phục nhẹ lên sắc xanh.

Nhưng, với việc thanh khoản phiên 17/03 suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vào thị trường vẫn còn yếu và khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh thì khả năng hồi phục của thị trường trong các phiên đến không được nhận xét cao.

SHS chỉ ra trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 3 tăng mạnh hơn chỉ số cơ sở VN30, qua đó chuyển từ basis âm sang basis dương 0.87 điểm, vì chỉ còn hai phiên nữa là đáo hạn nên động thái này là rất dễ hiểu.

Dự báo, trong phiên giao dịch kế tiếp 18/03, VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 700-720 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2012 đến nay).

Vì vậy, nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nên tận dụng những nhịp hồi phục về vùng hỗ trợ trước đó nay đã trở thành vùng kháng cự trong khoảng 780-800 điểm nhằm hạ dần tỷ trọng. Đối với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể canh những nhịp thị trường giảm về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 700-720 điểm để bắt đáy một phần tỷ trọng danh mục.

Xuất hiện tín hiệu kỹ thuật rất tích cực

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch thứ Ba (17/03), mặc dù có lúc giảm hơn 26 điểm, Nhưng chỉ số VN-Index đã thu hẹp đáng kể đà giảm nhờ lực cầu bắt đáy. trong đó, dẫn dắt đà tăng là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài và lấp đầy “Mother bar” ở phiên thứ Sáu (13/03), là tín hiệu rất tích cực. Vì vậy, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 760-780 điểm, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 720-740 điểm, vùng hỗ trợ kế tiếp dự báo ở mức 680-700 điểm.

CTCK này cho rằng khả năng chỉ số VN-Index sẽ có nhịp phục hồi kỹ thuật trong một số phiên đến, đây được xem là cơ hội tốt để nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, nhất là khi dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường và nước ngoài liên tục bán ròng trong thời gian vừa qua.

Có thể xuất hiện biến động mạnh trong các phiên cuối tuần

CTCK Bảo Việt (BVS): VN-Index lần thứ hai kiểm định thành công vùng hỗ trợ 710-740 điểm trong phiên 17/03. Chỉ số dự báo sẽ tiếp tục có các nhịp rung lắc để kiểm định vùng điểm này trong phiên kế tiếp.

Nhưng, với việc nhiều nhóm cổ phiếu đang rơi vào trạng thái quá bán mạnh giúp BVS tiếp tục kỳ vọng vào khả năng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục tăng điểm từ vùng hỗ trợ trên. BVS chỉ ra điểm tiêu cực hiện nay vẫn chính là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại.

Không những thế, hai phiên cuối tuần này sẽ là thời điểm đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 03/2020 và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs diễn ra. Vì vậy, thị trường có thể sẽ chịu biến động mạnh trong các phiên cuối tuần.

CTCK này khuyến nghị nhà đầu tư duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư cầm tiền mặt nên hạn chế mua đuổi trong các phiên thị trường tăng mạnh. Chỉ nên thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ quanh 700 điểm, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

Duy Na

FILI
— Bài viết phỏng theo Viet Stock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới