Góc nhìn 14/02: tiếp theo giằng co và tích lũy


Góc nhìn 14/02: tiếp theo giằng co và tích lũy

các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 940 – 950 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 960 – 970 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng giúp gần của VN-Index dự báo ở mức 920 – 930 điểm, vùng giúp tiếp theo dự báo ở mức 900 – 910 điểm.

Quan sát vùng kháng cự gần 940 – 950

CTCK Asean (Aseansc): Aseansc cho biết, trong phiên giao dịch ngày 13/02, chỉ số VN-Index giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, và đóng cửa tăng nhẹ do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch phân hóa. trong đó, GAS, SAB, VIC và VPB là các mã vốn hóa lớn tăng giá, bù đắp cho sự suy yếu của VHM, BID, VNM, VCB, MBB và HVN. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 0.56 điểm (tăng 0.06%), đóng cửa ở mức 938.24. Thanh khoản HOSE ở mức gần 180 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 4,000 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (148 mã tăng/184 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng hơn 23 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào STK và CTG.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ nằm trên đường trung bình động 5 ngày, cho tín hiệu tăng giá yếu. Chính vì vậy, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 940 – 950 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 960 – 970 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng giúp gần của VN-Index dự báo ở mức 920 – 930 điểm, vùng giúp tiếp theo dự báo ở mức 900 – 910 điểm.

Aseansc cho rằng kỳ vọng về hiệp định EVFTA đã tạm thời xoa dịu bớt các lo lắng về dịch virus Corona trong ngắn hạn, Chính vì vậy Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng kháng cự gần 940 – 950 điểm trong phiên đến. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/ 30% stocks.

tiếp theo giằng co và tích lũy

CTCK Tp Hồ Chí Minh – Hà Nội (SHS): Thị trường giao dịch giằng co trong phiên 13/02 khi mà các chỉ số chính chỉ tăng giảm đan xen quanh ngưỡng tham chiếu. Thanh khoản suy giảm Tuy nhiên vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên một chút cho thấy dòng tiền vẫn nằm trong thị trường nhằm tìm kiếm cơ hội chứ chưa thực sự rút khỏi thị trường. Khối ngoại tiếp theo bán ròng trên hai sàn với khoảng 25 tỷ đồng là một chỉ báo tiêu cực.

Theo dự báo của SHS, trong phiên giao dịch cuối tuần 14/02, VN-Index có thể sẽ tiếp theo giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 920 – 940 điểm nhằm ổn định mặt bằng giá mới sau đợt sụt giảm trước đó. các nhà đầu tư đã mua vào trong hai phiên 03/02 và 04/02 khi thị trường test vùng giúp 900 – 920 điểm (vùng tích lũy đầu 2019) và đã chốt lời khi thị trường test vùng kháng cự 940 – 950 điểm (cạnh dưới vùng tích lũy tháng 6/2019 -cạnh dưới vùng tích lũy cuối năm 2019) trong phiên 07/02 và phiên 12/02 có thể tiếp theo áp dụng chiến lược mua thấp, bán cao (buy low, sell high) với vùng giúp và kháng cự nêu trên trong công đoạn bây giờ.

Duy trì trạng thái giằng co

CTCK Tân Việt (TVSI): Thị trường dao động giằng co sau khi chạm vùng kháng cự 940 – 950 điểm trước đó. Dòng tiền bán ra có dấu hiệu gia tăng, Tuy nhiên áp lực bán không mạnh, chủ yếu là dòng tiền chốt lời. Áp lực giảm điểm trong phiên tiếp theo sẽ không quá lớn. Chính vì vậy trong bối cảnh tâm lý thận trọng đang trở lại, thị trường dự báo sẽ duy trì trạng thái giằng co trong các phiên đến.

TVSI cho rằng, nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc mua vào trong các phiên rung lắc Tuy nhiên cần hạn chế xài margin ở thời điểm bây giờ. Vùng giúp gần nhất 880 – 900 điểm. Vùng kháng cự 940 – 950 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 968 – 973 điểm.

Bên cạnh đó, TVSI cũng đưa ra nhận định dòng cổ phiếu ngầu là nhóm dệt may và nhóm mía đường.

Nhóm Dệt may ghi nhận diễn biến tích cực trong các phiên gần đây nhờ hiệu ứng tích cực từ thông báo hiệp định EVFTA đã được Nghị viện Châu Âu phê chuẩn và sẽ sớm bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên TVSI duy trì nhận xét phần lớn các công ty Dệt may chưa thể hưởng lợi trong ngắn hạn. Thêm vào đó triển vọng kinh doanh thời gian đến của nhóm này cũng dự báo không thực sự khả quan. Bởi vậy một xu hướng tăng giá mạnh nhiều khả năng sẽ khó hình thành trong ngắn hạn.

Nhóm Mía đường tiếp theo tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp với sự giúp đến từ giá đường liên tục bứt phá. Áp lực bán chốt lời có thể làm xuất hiện một nhịp điều chỉnh trong các phiên đến, Chính vì vậy nhà đầu tư có thể tận dụng để tích lũy với tỷ trọng nhỏ. 

Tránh mua đuổi và trải lệnh từng phần

CTCK KB Việt Nam (KBSV): các thông báo vĩ mô trái chiều tác động khiến chỉ số VNIndex biến động giằng co trong biên độ hẹp, và đóng cửa ở mức tăng điểm nhẹ với thanh khoản sụt giảm. thông báo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp theo hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, gây áp lực khiến cổ phiếu ngành ngân hàng điều chỉnh (MBB, BID, VCB). Bên cạnh đó, việc số lượng người nhiễm virus Corona ở tỉnh Hồ Bắc tăng đột biến sau khi Trung Quốc đổi thay phương án thống kê khiến nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng (VNM, MSN, MWG) chịu áp lực bán mạnh.

Theo KBSV, VN-Index biến động giằng co trong biên độ hẹp và tạo mẫu hình nến inside bar. Trạng thái kỹ thuật không có nhiều đổi thay và mặc dù khả năng xuất hiện thêm nhịp hồi phục vẫn để ngỏ Tuy nhiên KBSV cho rằng thị trường vẫn sẽ tiếp theo chịu chi phối bởi vùng kháng cự 945 – 950.

Qua đó, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua đuổi trong các phiên tăng điểm và chỉ trải lệnh từng phần khi chỉ số về lại vùng giúp gần 92x.

Tiên Tiên

FILI
— Bài viết lấy từ VietStock —