Gỡ bỏ những quy định, chính sách ‘lỗi thời’ để thu hút FDI từ EU


Gỡ bỏ những quy định, chính sách lỗi thời để thu hút FDI từ EU - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến Gặp gỡ châu Âu 2021. Ảnh: Baoquocte.

Sáng 25/11, Bộ Ngoại giao phối hợp với Hiệp hội công ty châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) tổ chức hội nghị trực tuyến Gặp gỡ châu Âu 2021 từ điểm cầu TP. Hà Nội với các tỉnh, thành phố. Hội nghị năm nay có chủ đề: Đối tác Việt Nam – EU hậu SARS-CoV-2 và công bố Sách trắng EuroCham 2021.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa lãnh đạo Bộ Ngoại giao với đại diện EuroCham; công bố Sách trắng EuroCham 2021. Bên cạnh đó, các đại biểu đã tập trung đối thoại chính sách về nâng cao chất lượng và trách nhiệm đối với môi trường đầu tư, kinh doanh.

trong đó, đặc biệt quan tâm đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh đại dịch SARS-CoV-2; lắng nghe, chia sẻ các kiến nghị về thương mại, dịch vụ phát triển vững bền và phục hồi kinh tế; triển vọng phát triển của cộng đồng châu Âu tại Việt Nam hậu SARS-CoV-2; cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư của các địa phương Việt Nam…

Nhân dịp này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã bày tỏ sự trân trọng đối với những hỗ trợ kịp thời của Liên minh Châu Âu (EU), các nước thành viên và EuroCham thời gian qua với hơn 15 triệu liều vaccine từ cơ chế Covax, Team Europe, các kênh song phương cũng như Chương trình: tái sinh nhịp thở do EuroCham phát động cho Việt Nam.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, EU luôn là một trong số đối tác hàng đầu về hợp tác phát triển, là đối tác thương mại lớn thứ 5, nhà đầu tư lớn thứ 6 của Việt Nam và dấu mốc quan trọng trong hợp tác kinh tế giữa hai bên chính là Hiệp định thương mại tự do EVFTA, qua đó mở ra nhiều cơ hội lớn cho công ty hai bên.

Thời gian đến, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tin tưởng rằng Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu khi được thông qua sẽ làm sâu sắc hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế – đầu tư giữa hai bên. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong muốn hợp tác cùng hữu ích với các đối tác nhằm hiện thực hóa mục tiêu này, trong đó EU là một trong số đối tác có tầm quan trọng chiến lược hàng đầu.

“Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để EuroCham và các thành viên đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên và có nhiều ưu đãi đặc biệt như công nghệ cao, CNTT, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án phục vụ an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực cao cấp, vận dụng khoa học quản lý hiện đại, hiệu quả; đẩy mạnh nghiên cứu – phát triển, đối mới sáng tạo”, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng điều quan trọng hiện tại là hai bên phải tập trung vào tương lai của thương mại và đầu tư EU-Việt Nam.

Ông Cany nhấn mạnh, các nước Châu Âu và Việt Nam cần tận dụng tối đa Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA).

Tuy nhiên, theo ông Giorgio Aliberti – đại sứ, trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, dù Việt Nam đã cải thiện nhiều để có cải tiến môi trường kinh doanh, song 35% công ty EU đang kinh doanh vẫn nghĩ thủ tục hành chính là rào cản khi triển khai EVFTA.

Để thu hút thêm nhiều dự án FDI lớn từ châu Âu về Việt Nam, ông Aliberti cho rằng cần sửa đổi quy định thu hút đầu tư, vì hiện có những quy định, chính sách mang tính ‘lỗi thời’. Việt Nam cần là nền kinh tế hiện đại công nghiệp hóa, thể chế pháp lý phù hợp thể chế kinh tế thị trường, không có sự phân biệt giữa công ty trong nước và nước ngoài liên quan thuế và các cơ chế quản lý khác, tức là tạo ra sân chơi bình đẳng.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Ngô Hải Phan – Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ), cho biết đã có 5 bộ được thông qua phương pháp về cắt giảm các thủ tục, điều kiện kinh doanh. các vấn đề vướng mắc, bất cập trong quy định kinh doanh được đề xuất tháo dỡ sẽ trình sửa đổi theo hướng một văn bản sửa nhiều văn bản.

Thêm nữa đến đây, Chính phủ sẽ chính thức đưa vào cổng tư vấn để tập trung giải quyết các thủ tục quy định hiện hành, công khai cơ sở dữ liệu kinh doanh để hiển thị rõ việc các bộ ngành cắt giảm quy định, cải cách quy định và việc tổ chức thực thi nhằm nâng cao hiệu quả hơn.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện Các hợp đồng tương lai hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch...

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn?

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn? Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch...

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 25/05/2022, VN-Index xuất hiện cây...

Thị trường chứng quyền 25/05/2022: CNVL2203 và CPDR2201 đang được định giá hấp dẫn

Thị trường chứng quyền 25/05/2022: CNVL2203 và CPDR2201 đang được định giá hấp dẫn Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/05/2022, toàn thị trường có...