Gỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại của Mỹ với Việt Nam là đúng người, đúng lúc


Đúng người, đúng lúc

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm gỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho rằng sự kiện Tống thống Clinton tuyên bố bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam ngày 3/2/1994 đã mở đường cho tất cả các bước phát triển mà hai quốc gia đã đạt được trong thương mại song phương và quan hệ kinh tế. 

"Gỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại của Mỹ với Việt Nam là đúng người, đúng thời điểm"- Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper phát biểu trong Lễ kỷ niệm 30 năm gỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Việt Nam. Ảnh: Thanh Phạm

Kể từ khi lệnh cấm vận thương mại được bãi bỏ năm 1994 và hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995, riêng trong năm 2022, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã đạt 139 tỉ đô la, tăng gấp 300 lần so với năm 1995, Đại sứ Marc Knapper dẫn chứng.

hiện tại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ trên thế giới và đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ ở ASEAN trong khi Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai và thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh.

Cho rằng sự kiện dỡ bỏ cấm vận thương mại là “đúng người, đúng lúc”, ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và thành viên Ủy ban Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương Việt Nam (VNCPEC) nhận định, điều này đã hỗ trợ mở ra tiềm năng to lớn cho hợp tác thương mại cũng như kinh tế hai nước.

“Tôi nghĩ đó là một quyết định thông minh của Mỹ. sau khi cấm vận thương mại được dỡ bỏ, các ngân hàng và công ty đã đồng loạt vào Việt Nam. Dường như các bạn đã mong chờ thời điểm phù hợp này từ siêu lâu”, ông Cấn Văn Lực nói.

"Gỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại của Mỹ với Việt Nam là đúng người, đúng thời điểm"- Ảnh 2.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và thành viên Ủy ban Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương Việt Nam (VNCPEC) chia sẻ trong Lễ kỷ niệm 30 năm gỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Việt Nam. Ảnh: Thanh Phạm

Triển vọng hợp tác Việt – Mỹ 30 năm sau khi lệnh cấm vận kinh tế được gỡ bỏ

Nói về triển vọng hợp tác giữa hai nước sau 30 năm lệnh cấm vận kinh tế được gỡ bỏ, các diễn giả cho rằng trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, cần nhiều thêm những kế hoạch hành động cụ thể để các sáng kiến hợp tác thành hiện thực, mang lại lợi ích cho công ty và người dân hai nước.

“Chúng tôi có lòng tin vững chắc vào tầm quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu. Khi Tổng thống Biden đến thăm Việt Nam vào năm ngoái, chúng tôi đã cam kết hợp tác với Việt Nam để hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và các ngành công nghệ cao khác; hợp tác với Việt Nam xây dựng lực lượng lao động cho thế kỷ 21 với các nhà khoa học, kỹ sư máy tính và CNTT có thể làm việc trong nền kinh tế công nghệ cao mà Việt Nam và Mỹ hướng đến. Do đó, chúng tôi siêu hào hứng với quan hệ hợp tác đang chờ đợi chúng ta trong tương lai”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Marc Knapper cũng cho biết, Mỹ hoan nghênh tất cả những cải cách kinh tế to lớn dựa trên cơ chế thị trường mà Việt Nam đã thực hiện, cũng như các cam kết của Việt Nam. Mỹ cũng cam kết hợp tác và hỗ trợ Việt Nam một cách sâu rộng trong quá trình Việt Nam tiếp tục chuyển dịch sang nền kinh tế thị trường. 

Về việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đang tiến hành quy trình này. quy trình bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái, gồm việc lấy ý kiến đóng góp công khai và có thời hạn 270 ngày.

Đại sứ Mỹ cũng nhấn mạnh chính phủ Mỹ cam kết thực hiện một quy trình công bằng và minh bạch, phù hợp với các quy tắc quốc tế.

Lan Hương


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...