Giao Dịch Nội Bộ | Nghiên cứu bổ sung thêm phương án xây cầu Cát Lái


Nghiên cứu bổ sung thêm phương án xây cầu Cát Lái

UBND tỉnh Đồng Nai cho hay Sài Gòn chọn phương án nào thì Đồng Nai sẽ thực hiện theo phương án đó.

* Giá đất Nhơn Trạch âm thầm rượt đuổi theo Cát Lái

* Thủ tướng giao Đồng Nai xây cầu Cát Lái thay phà hiện hữu

* Hơn 6.000 tỉ đồng xây cầu Cát Lái


Nghiên cứu bổ sung thêm phương án xây cầu Cát Lái

Đồng Nai đã chính thức đưa ra hai phương án để xây dựng cầu thay phà Cát Lái nối quận 2 (Sài Gòn) với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). kế tiếp, Đồng Nai sẽ tiếp sau đó làm việc với Sài Gòn để lựa chọn phương án chính thức.

Bổ sung thêm phương án

Theo ông Từ Nam Thành, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, tháng 8-2019, Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai triển khai dự án cầu thay phà Cát Lái. kế tiếp, các cơ quan công dụng của tỉnh này đã làm việc với các sở, ngành của Sài Gòn để thống nhất các nội dung liên quan. Hai phương án Đồng Nai đưa ra gồm:

phương án địa điểm một: Hướng tuyến của cầu Cát Lái có điểm đầu nối với dự án nút giao Mỹ Thủy rồi đi dọc đường Nguyễn Thị Định (quận 2), kế tiếp vượt sông Đồng Nai kết nối đường đi cảng Cát Lái.

phương án địa điểm hai: Cầu Cát Lái có điểm đầu kết nối với đường vành đai 2 (cách cổng Trạm thu phí Phú Mỹ khoảng 450 m, cách nút giao Mỹ Thủy hơn 1 km), rồi đi theo đường nội bộ, cắt qua rạch Kỳ Hà trên địa bàn quận 2, kế tiếp vượt sông Đồng Nai kết nối đường đi cảng Cát Lái.

Cả hai phương án địa điểm này, cầu Cát Lái sẽ được xây dựng với hai quy mô mặt cắt ngang cầu, gồm sáu làn xe (tương ứng rộng 27 m) và tám làn xe (tương ứng rộng 35 m).

Nhưng, hiện nay cả hai phương án vẫn chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Sài Gòn. Bởi nếu theo hai phương án này, Sài Gòn sẽ gặp không không khó khăn khi phải thực hiện điều chỉnh quy mô đường Nguyễn Thị Định.

“Đường Nguyễn Thị Định đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch ba lần. Do đó, nếu tiếp sau đó điều chỉnh để kết nối với cầu Cát Lái thì siêu không không khó khăn nên phía Sài Gòn đề nghị có thêm phương án mới” – ông Thành cho hay.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã yêu cầu Sở GTVT hoàn thiện hồ sơ, cuối tháng 2-2020 trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét các cách xây cầu Cát Lái. kế tiếp, tỉnh Đồng Nai sẽ họp bàn với Sài Gòn để thống nhất các vấn đề liên quan đến dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Sở GTVT bổ sung giải pháp cầu có quy mô mặt cắt ngang bốn làn xe vào phương án địa điểm một, sáu làn xe cho phương án địa điểm hai để xem xét. Bởi ở khu vực này, xe container, xe tải nặng đã có nhiều đường lưu thông như cao tốc Sài Gòn – Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, vành đai 3. Do đó, cầu Cát Lái sẽ không có nhu cầu quá lớn đối với các xe có tải trọng lớn nên có thể thiết kế để phục vụ cho xe máy và oto hạng nhẹ từ chín địa điểm trở xuống.

“Để Sài Gòn lựa chọn phương án và địa điểm xây cầu, Đồng Nai sẽ thực hiện theo phương án đó” – ông Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.


hiện nay người dân vẫn phải di chuyển bằng phà qua sông Đồng Nai. Ảnh: ĐÀO TRANG

Làm càng sớm càng tốt

Trao đổi với PV, đại diện Sở GTVT Sài Gòn cho biết cả hai phương án mà tỉnh Đồng Nai đưa ra để xây dựng cầu Cát Lái hiện nay là chưa thích hợp (nguyên nhân giống như phía tỉnh Đồng Nai đã nêu ở trên).

Theo Sở GTVT TP, nhiều năm nay, thực trạng tắc đường ở cảng Cát Lái đã khiến nhiều người dân, công ty mệt mỏi. Bởi vậy, công trình này khởi công càng sớm càng tốt và nên hoàn thành đúng tiến độ.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch đô thị, cho rằng hai phương án mà tỉnh Đồng Nai đưa ra đều đã có tính toán nhất định nên bấy giờ khó có thể nói chọn phương án nào. Điều chúng ta cần là phải nắm rõ chi tiết các kế hoạch này. Cụ thể, cây cầu xây dựng nhằm mục đích gì, phục vụ các món phương tiện nào và cần tính toán trên một bài toán tổng thể. Trong thời điểm bấy giờ thì xây dựng cầu Cát Lái là siêu siêu cần thiết.

Còn TS Phạm Văn Hùng, Phó Phân viện trưởng Phân viện Khoa học công nghệ GTVT phía nam, nhận xét cầu Cát Lái nối Sài Gòn với Đồng Nai có vai trò khá quan trọng. Đây là cây cầu góp phần giảm tải cho cao tốc Sài Gòn – Long Thành – Dầu Giây, giải quyết ùn tắc ở quốc lộ 51, khu vực Cát Lái. Không chỉ vậy góp phần phát triển kinh tế vùng cho cả khu vực phía đông như Đồng Nai, Vũng Tàu.

Bởi vậy, Nhà nước cần tính toán lựa chọn phương án cho thích hợp, có thể xây hai làn xe với một cầu để giảm ùn tắc cho cao tốc hiện nay, phục vụ sân bay Long Thành, phát triển kinh tế vùng.

Mặc dù tỉnh Đồng Nai đã đưa ra hai phương án đặt cầu, song tất cả địa điểm cần được tính toán lại. Có thể đưa ra nhiều lựa chọn, như phương án nào xây dựng cầu ngắn nhất, tuyến đường nào nối thuận tiện nhất, địa điểm nào đất không bị yếu, giải phóng mặt bằng thuận tiện nhất… Bởi vậy, đơn vị tư vấn cần phải báo cáo về năng lực thông xe, khả năng thu hút xe, lượng xe phát triển theo hằng năm…, tất cả phải cân nhắc kỹ, tránh thực trạng quá tải sớm.


các hình thức đầu tư

Theo phương án mà UBND tỉnh Đồng Nai đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, dự án xây dựng cầu Cát Lái sẽ được chia tách ra làm ba dự án thành phần gồm:

Phần đường dẫn phía Sài Gòn được giao cho UBND Sài Gòn là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện theo hình thức đầu tư hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Phần đường dẫn phía tỉnh Đồng Nai sẽ do UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện theo hình thức BT.

Phần cầu chính sẽ do UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo hình thức BOT. Đối với phần cầu chính, trong quá trình nghiên cứu, nếu việc triển khai thực hiện theo hình thức BOT không khả thi sẽ nghiên cứu triển khai theo phương án BOT kết hợp BT. Quỹ đất đối với phần BT này sẽ nghiên cứu dùng quỹ đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đang nghiên cứu hai phương án

Sở GTVT Sài Gòn cho biết ngoài không không khó khăn như tỉnh Đồng Nai đã nêu, dự án cầu Cát Lái hiện nay đang có trong quy hoạch của Thủ tướng. Hiện dự án đang được bổ sung trên cơ sở đề xuất của Sài Gòn gồm cầu Cát Lái, cầu Cần Giờ, đường song hành quốc lộ 50 kết nối về Long An, đây là một phần của quy hoạch phát triển giao thông vận tải. Về mặt dự án đầu tư, hiện đang dừng lại ở bước nghiên cứu báo cáo đầu tư, trong đó Đồng Nai đã đưa ra hai phương án kết nối. Hiện Sở GTVT tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu kỹ hơn về các chỉ tiêu kỹ thuật và tài chính của tỉnh. 

VŨ HỘI – ĐÀO TRANG

Pháp luật TPHCM
— Theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới