Giảm thời gian giải quyết tờ khai hải quan, tiết kiệm mỗi năm 200 triệu USD


Giảm thời gian giải quyết tờ khai hải quan, tiết kiệm mỗi năm 200 triệu USD

Việc đổi thay mô hình kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu có thể giúp giảm chi phí cho công ty lên đến 200 triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên hiện vẫn còn thực trạng kiểm tra mẫu mò mẫm, chồng chéo…


Giảm thời gian giải quyết tờ khai hải quan, tiết kiệm mỗi năm 200 triệu USD - Ảnh 1.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp về xây dựng dự thảo đề án “đổi thay mô hình kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”

Chiều 19-2, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp về  xây dựng dự thảo đề án “đổi thay mô hình kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay một năm có hơn 11 triệu tờ khai hải quan. Hoạt động kiểm tra hải quan, kiểm tra chuyên ngành có nhiều tiến bộ rất lớn, đơn cử như có 5,3 triệu tờ khai hải quan giảm từ 58 giờ xuống còn 55 giờ.

“Mỗi 1 năm tiết kiệm được 90 USD/tờ khai/lô hàng, như vậy mỗi năm chúng ta tiết kiệm được khoảng 200 triệu USD” – ông Dũng nói.

Nhưng, các tồn ở theo ông Dũng là trong hoạt động kiểm tra chuyên ngành, tỉ lệ phát hiện lô hàng không đạt yêu cầu về chất lượng rất thấp, chỉ 0% đến 0,47%.

Mặc dù đã yêu cầu các cơ quan ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn, Tuy nhiên thực tế rất nhiều mặt hàng, các bộ không ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn, nên chỉ kiểm tra mò mẫm, nên lúc bảo được, lúc bảo không.

Việc áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro cũng không triệt để, có bộ áp dụng rất tốt, Tuy nhiên có bộ không áp dụng. 

Việc áp dụng công nhận lẫn nhau, nhất là các tổ chức nước ngoài với hàng nhập khẩu cũng không hiệu quả. Đặc biệt có các mặt hàng không sản xuất được Tuy nhiên cũng “đè ra kiểm tra”.

Vẫn còn thực trạng chồng chéo trong kiểm tra chuyên ngành, có các mặt hàng còn 3 bộ, 2 bộ kiểm tra. sau khi cơ quan hải quan kiểm tra rồi vẫn còn kiểm tra chuyên ngành xuống. 

Vậy Bởi vậy, ông Dũng cho rằng cần phải tăng cường cải cách, tạo dư địa cho tăng trưởng.

“Chúng ta phải Làm sao để vẫn kiểm soát được hàng hóa, bảo đảm sức khỏe cho người dân, bảo đảm trật tự quản lý xã hội, văn hóa, truyền thống, đặc biệt là an ninh quốc phòng Tuy nhiên phải tạo điều kiện cho các công ty, nhất là cho xuất khẩu, nhập khẩu” – ông Dũng nói.


 

Tranh luận cơ quan hải quan làm một đầu mối kiểm tra mọi lĩnh vực 

 

Theo đề án, việc kiểm tra chất lượng mặt hàng hàng hóa sẽ do cơ quan hải quan thực hiện làm đầu mối.

Nhưng, bà Nguyễn Thị Kim Anh – quyền vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) – cho rằng ngành nông nghiệp có hơn 7.000 dòng hàng, cần phải định ra dòng hàng nào cơ quan hải quan kiểm tra, cơ quan nông nghiệp sẽ đảm nhiệm việc nào.

“Đơn cử như vấn đề kiểm dịch phải là nông nghiệp thực hiện. Nên chăng chọn một số mặt hàng và bộ ngành thí điểm trước được hay không. Vì nếu làm đồng loạt mà chưa lường hết không chẳng khó khăn vướng mắc, nếu cả hệ thống chỉ đưa về một cơ quan hải quan, là rất không chẳng khó khăn”, bà Kim Anh nói.

Phản biện lại, bà Phạm Thị Ngọc Thủy, phó giám đốc Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, cho biết công ty vẫn phải đối mặt với vô vàn không chẳng khó khăn, mất nhiều thời gian “quay cuồng” với các cơ quan khác nhau trong kiểm tra chất lượng mặt hàng hàng hóa. Vậy Bởi vậy, công ty rất đồng ý chủ trương tiếp theo cải cách để triển khai một đầu mối ở cửa khẩu, ở khâu thông quan.

NGỌC AN

Tuổi trẻ
— Nguồn lấy từ: VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...