Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số “Make in Vietnam” lần đầu tiên đạt chứng nhận quốc tế


Thủ Đô Multimedia đã phát triển thành công giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số trên môi trường mạng, bằng cách kết hợp DRM (giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số) và Finger Print Online (giải pháp phát hiện nguồn phát tán nội dung). Đây là giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số trên môi trường mạng do các kỹ sư Việt Nam phát triển và làm chủ công nghệ.

Cho đến thời điểm hiện nay, Thủ Đô Multimedia là công ty Việt Nam duy nhất phát triển thành công giải pháp bảo vệ bản quyền trên môi trường số và phát hiện nguồn phát tán nội dung vi phạm bản quyền trên môi trường mạng.

Giải pháp này đã được tổ chức Cartesian kiểm định và chứng nhận đạt yêu cầu bảo mật quốc tế. Với việc đạt được chứng nhận của Cartesian, Thủ Đô là công ty đầu tiên của Việt Nam, cũng là công ty duy nhất của Đông Nam Á, là 1 trong 6 công ty của châu Á đạt được chứng nhận này. hiện nay Catersian đã chứng nhận giải pháp DRM cho 20 công ty trên toàn thế giới.

Chia sẻ về lý do nghiên cứu, ông Nguyễn Ngọc Hân, TGĐ Thủ Đô Multimedia cho biết: “Chúng tôi nhận thấy việc bảo vệ bản quyền đối với các hệ thống nội dung số có vai trò quan trọng nhất, bởi nếu không bảo vệ được bản quyền thì ngoài các thiệt hại trực tiếp về kinh tế khi cung cấp nội dung cho người xài, thì các hãng cung cấp nội dung lớn trên toàn thế giới cũng từ chối hợp tác bởi đối tác cung cấp không cam đoan quyền bảo mật nội dung cho họ. Bằng chứng gần đây nhất là cúp C1 Châu Âu không được quyền phát ở Việt Nam vào năm 2017 do không bảo mật được bản quyền”.

Để phát triển được giải pháp mã hóa, bên cạnh đòi hỏi kinh nghiệm về bảo mật phần mềm, thì sự am hiểu sâu sắc về các thiết bị đầu cuối cũng là một điều kiện bắt buộc bởi toàn bộ quá trình giải mã diễn ra ở đây.

Mặt khác, số lượng thiết bị trong lĩnh vực này trải khắp từ thiết bị di động đến các màn hình lớn trong nhà hay trong các rạp chiếu phim. Vì vậy, trên thế giới chỉ có các công ty lớn như: Apple, Microsoft, IBM tham gia vào phát triển giải pháp DRM; trong mảng truyền hình, cũng chỉ có hơn 10 công ty toàn cầu hiện đang phát triển và cung cấp giải pháp này như Nagravision, Conax, Viacess…

“Về năng lực bảo mật, giải pháp Sigma DRM hoàn toàn tương đương với các giải pháp đang được cung cấp trên toàn thế giới”, ông Nguyễn Ngọc Hân cho biết.

Hạn chế của việc xài các giải pháp bảo mật của nước ngoài là chi phí siêu đắt đỏ- Vì vậy, việc có một mặt hàng Make in Vietnam với giá Việt Nam là điều siêu cần thiết.

Không chỉ vậy, vấn đề triển khai kết nối để lấy mã bảo mật từ máy chủ của nước ngoài siêu phức tạp. Việc bảo vệ bản quyền nội dung hiện nay mới chỉ dừng ở mảng truyền hình là chủ yếu, tuy vậy, trong một số trường hợp cần bảo vệ, mã hóa nội dung liên quan đến an ninh (ví dụ mã hóa các thư điện tử hoặc file PDF) thì chuyện cấp mã bảo mật từ hệ thống máy chủ đặt ở nước ngoài đôi khi không đáp ứng được yêu cầu của nhiều đơn vị. 

Cuối cùng, khi có một mặt hàng được chế tạo trong nước, các công ty khi triển khai sẽ thuận tiện hơn từ từ đàm phán thương mại, giúp vận hành, nâng cấp hệ thống.


— Bài Viết theo Cafef —