Giải mã biến số, chọn danh mục đề đón sóng lớn với VPBankS Talk #3


Theo quan sát, VN-Index đã có một nhịp tăng trong 4 tháng liên tiếp kể từ từ tháng 11/2023. Chỉ số tăng khoảng 250 điểm, tiến lên vùng kháng cự 1.260 – 1.280 điểm. Sau quãng tăng, thị trường lình xình trong vùng điểm trên với trọng lượng giao dịch lớn, nhà đầu tư phân vân trước quyết định giải ngân hay quan sát thị trường.

Tâm lý lưỡng lự của dòng tiền không mấy khó hiểu khi thị trường từng có nhịp điều chỉnh sâu từ giữa tháng 9 đến hết tháng 10 năm ngoái khi VN-Index tiến đến vùng điểm trên. Nhịp điều chỉnh trên khiến chỉ số mất hơn 200 điểm từ vùng đỉnh. Nhiều cổ phiếu mất giá 30 – 40% giá trị trọng thời gian ngắn. Nếu không quản trị rủi ro danh mục tốt, nhà đầu tư có thể bị mất phần lớn thành quả đã tích lũy được trước đó.

Không chỉ tương đồng về mặt điểm số, bối cảnh thị trường cũng đang có mẫu số chung là động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) để kìm hãm đà leo thang của tỷ giá. Nếu kéo dài, quyết định này có thể gây áp lực lên thanh khoản hệ thống và mặt bằng lãi suất trong ngắn hạn.

Tuy vậy, đó chỉ là một giả định được đưa ra, quy mô của đợt phát hành tín phiếu của NHNN trong lần này vẫn còn là biến số.

Biến số thứ hai đến từ thị trường tài chính toàn cầu khi chứng khoán Mỹ, Nhật Bản liên tiếp thiết lập mức đỉnh lịch sử. Thị trường tiền số rung lắc mạnh khi giá đồng Bitcoin vượt ngưỡng 70.000 USD giữa tháng 3. Kênh đầu tư vàng không kém nhiệt ở cả trong nước và quốc tế.

Bối cảnh nền kinh tế vĩ mô trong nước tiềm chứa mối lo, thị trường chứng khoán phản ứng mạnh mẽ, đơn cử như phiên giao dịch ngày 18/3. Có thời điểm VN-Index giảm hơn 41 điểm, rơi về quanh ngưỡng 1.220 điểm.

Với những diễn biến như bấy giờ, câu hỏi được số đông nhà đầu tư đặt ra là thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ diễn biến ra sao trong ngắn hạn? Và VN-Index có thể tiến lên hoặc điều chỉnh xuống vùng điểm nào?

Để hành động đúng đắn, nhà đầu tư cần có “kim chỉ nam” chính là chiến lược giao dịch dựa trên những phân tích nhận xét về nhân tố có khả năng ảnh hưởng đến thị trường.

Song, nếu nhìn một cách tích cực, trong “trong nguy luôn có cơ”, thị trường sau những nhịp điều chỉnh thường mở ra những cơ hội lớn. Các công ty sắp bước vào mùa đại hội đồng cổ đông có thể đem lại những câu chuyện lớn với giới đầu tư. Kế hoạch kinh doanh năm 2024 và kết quả quý I dần được hé lộ là cơ sở để nhà đầu tư lựa chọn nhóm ngành tiềm năng trong năm nay.

Hay một thông tin khác là quá trình nâng hạng thị trường đang được Chính phủ và các cơ quan quản lý thị trường thúc đẩy, quyết tâm thực hiện có thể tạo ra điểm đảo cho dòng vốn ngoại trong thời gian đến. Câu hỏi là nhóm nào sẽ được hưởng lợi khi tiền ngoại giải ngân?

Những mối quan tâm trên của nhà đầu tư sẽ được giải giải đáp tại Hội thảo VPBankS Talk #3. Hội thảo được Chứng khoán VPBank (VPBankS) tổ chức định kỳ hai lần trong năm, là mặt hàng trong hành trình đầu tư thịnh vượng của nhà đầu tư, đồng hành với thị trường cạnh các mặt hàng như livestream, báo cáo phân tích, báo cáo chiến lược đầu tư.

VPBankS Talk #3 lần này có chủ đề “Chọn danh mục – Đón sóng lớn” tổ chức vào ngày 27/3. Hội thảo có sự tham dự của hai diễn giả đến từ VPBankS là ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường và ông Đào Hồng Dương, Giám đốc Phân tích ngành và cổ phiếu cùng đại diện lãnh đạo của các công ty bất động sản niêm yết – nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán với những kỳ vọng và nghi ngờ về sự phục hồi trong thời gian đến.

Giải mã biến số, chọn danh mục đề đón sóng lớn với VPBankS Talk #3- Ảnh 1.

Trong khuôn khổ của hội thảo VPBankS Talk #3 lần này, chuyên gia sẽ chia sẻ bức tranh vĩ mô và câu chuyện nâng hạng lên thị trường mới nổi của chứng khoán Việt Nam. Dựa trên những phân tích về bức tranh vĩ mô và dự báo về những biến số, chiến lược giao dịch công đoạn đến sẽ được đưa ra cùng với những nhóm ngành, cổ phiếu đẹp trong công đoạn đến.

Đặc biệt hơn, nhà đầu tư còn được giới thiệu một công cụ hỗ trợ đầu tư ưu việt đã được đội ngũ chuyên gia của VPBankS phát triển và có hiệu suất vượt trội so với thị trường. mặt hàng này hứa hẹn hỗ trợ số đông nhà đầu tư giải quyết bài toán trong đầu tư khi không biết “trồng cây gì, nuôi con gì” để tối ưu hóa lợi nhuận vừa quản trị rủi ro tốt, bảo vệ tài sản.

Lớn hơn kỳ vọng đón nhận “ba chữ cái”, cộng đồng nhà đầu tư khi tham gia chương trình còn có cơ hội đặt ra những câu hỏi với diễn giả và khách mời là đại diện các công ty niêm yết để có góc nhìn sâu sắc và quyết định đầu tư đúng đắn trong công đoạn đến.

Nhà đầu tư có thể đăng ký tham dự VPBankS Talk #3 với chủ đề: “Chọn danh mục – Đón sóng lớn” tại để có cơ hội trúng nhiều phần thưởng hấp dẫn. Với nhà đầu tư không có cơ hội tham dự trực tiếp có thể theo dõi hội thảo vào lúc 15h30 ngày 27/3/2024 trên fanpage và Youtube của Chứng khoán VPBank.


— Trích dẫn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...