Giá xe ô tô có thể giảm mạnh nhờ ‘cú đấm’ chính sách mới


Giá xe ô tô có thể giảm mạnh nhờ ‘cú đấm’ chính sách mới

Với các chính sách đang được đề xuất như giảm thuế tiêu thụ đặc biệt về 0% với ôtô điện, và phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước, cơ chế cấp bù lãi suất… để tạo cú hích cho phát triển công nghiệp giúp và giảm giá xe ô tô thời gian đến.

* Người Việt mua oto đắt đến bao giờ?: Thuế, phí ‘đè’ giá xe

* ở sao giá xe ô tô trong nước luôn cao hơn khu vực?


Giá xe ô tô có thể giảm mạnh nhờ cú đấm chính sách mới - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đưa ra nhiều đề xuất chính sách quan trọng thúc đẩy ngành công nghiệp giúp, trọng tâm là công nghiệp ôtô – Ảnh: TTO

Nội dung được đưa ra trong dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp giúp vừa được Bộ Công thương trình Chính phủ. Trong đầu tuần này, Chính phủ cũng sẽ có cuộc họp bàn thảo các nội dung được đưa ra trong Nghị quyết trước khi ban hành.

Cụ thể đối với chính sách thuế, cùng với việc hoàn thiện và không phức tạp hóa các chính sách thủ tục thuế, sẽ điều chỉnh các quy định liên quan đến thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế thu nhập công ty, thuế thu nhập cá nhân…

Theo đó, nội dung trong tờ trình cho rằng hoàn thuế giá trị gia tăng hiện chỉ áp dụng đối với dự án đầu tư mà không có quy định cụ thể đối với việc mua sắm tài sản cố định của công ty là một quy định không thích hợp do công ty không có đủ nguồn lực để triển khai các thủ tục, gây chẳng chẳng khó khăn do thiếu hụt nguồn vốn lưu động. 

Vì thế Bộ Công thương đề nghị cần nghiên cứu sửa đổi quy định hoàn thuế giá trị gia tăng đối với máy móc dụng cụ nhập khẩu tạo tài sản cố định.

Đối với thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Công Thương cho rằngngành công nghiệp ôtô Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức rất lớn khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ ASEAN về 0% từ đầu năm 2018.

một số quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia,… đã có chính sách giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt so với xe nhập khẩu nguyên chiếc cùng loại đối với các dòng oto điện, xe sản xuất, gắn đặt trong nước nếu có cam đoan nội địa hóa pin xe điện trong vòng 3 năm.

trong khi đó, thời gian qua Việt Nam rất khó thu hút được các dự án đầu tư lớn của các tập đoàn đa quốc gia trong ngành công nghiệp ôtô vì chủ yếu là do các chính sách ưu đãi chưa đủ mạnh.

Nhiều quốc gia trong khu vực đã đưa ra các chính sách thu hút đầu tư, như Huyndai đầu tư 1,5 tỷ USD vào Indonesia năm 2020, Toyota đầu tư vào dự án sản xuất xe điện ở Thái Lan. 

Hiện một số công ty FDI đang có ý định đầu tư mới, đầu tư mở rộng các dự án lớn đều đang chờ đợi tín hiệu từ các chính sách liên quan đến thuế.

Bởi vậy, Bộ Công thương cho rằng nếu không có các ưu đãi đủ sức hấp dẫn, Việt Nam lại tiếp đến bỏ lỡ cơ hội thu hút các dự án đầu tư lớn ngành ôtô như vào khoảng các năm 2000 và ảnh hưởng đến sự tồn ở của các công ty sản xuất ôtô nội địa như Thaco, Thành Công, Vinfast.

Vì thế, Bộ này đề nghị việc áp dụng chính sách thuế Tiêu thụ đặc biệt có thời hạn khoảng 5 năm, trong đó áp dụng mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt 0% đối với ôtô điện nếu đáp ứng tiêu chí; với phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước đối với sản xuất, gắn đặt ôtô, Ngoài ra điều chỉnh nâng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số các dòng xe áp dụng ở mức hợp lý.

Một nội dung khác được Bộ Công thương đề xuất là cơ chế cấp bù lãi suất thông qua giúp tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại cũng như như điều chỉnh cơ chế bài trí ngân sách phát triển công nghiệp giúp; điều chỉnh cơ chế tiếp cận Quỹ đổi thay công nghệ quốc gia theo hướng thoáng mát và nhanh gọn, không phức tạp...

N.AN

Tuổi trẻ
— Nguồn: VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...