Giá xăng Việt Nam xếp thứ bao nhiêu thế giới?


Thời gian qua, giá xăng dầu trong nước chịu nhiều ảnh hưởng từ đà tăng của giá thế giới. Tuy nhiên, mức tăng vẫn thấp hơn mức của thế giới.

Cụ thể, giá bình quân trên thị trường Singapore ngày 13/6 tăng 41,36 – 84,35% so với đầu năm, Tuy nhiên trong nước chỉ tăng 24,42 – 62,44%.

“Giá xăng dầu Việt Nam vẫn đang đứng thứ 85 trên bảng xếp hạng giá của 170 quốc gia, vùng lãnh thổ”, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ quý II mới diễn ra, lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định Bộ Công Thương có trách nhiệm trong mọi tình huống cam kết nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, công ty.

Ngoài ra, các vấn đề dư luận quan tâm như các biện pháp điều hành giá, dự trữ xăng dầu quốc gia, quỹ bình ổn xăng dầu cũng đã được làm rõ.

Giá xăng Việt Nam xếp thứ bao nhiêu thế giới? - Ảnh 1.

Hiện giá xăng Việt Nam xếp hạng thứ 85 trong tổng số 170 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, 6 tháng đầu năm Việt Nam vẫn cam kết đủ nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn vẫn chưa cam kết về sản lượng cung cấp cho thị trường. Thời gian đến, Bộ Công Thương vẫn tiếp tục ưu tiên nguồn cung sản xuất trong nước, nếu thiếu sẽ tăng nhập khẩu từ nguồn bên ngoài.

Ông Đỗ Thắng Hải nói: “Phải công bố, phải cam kết thì chúng ta sẽ xài sản xuất trong nước. Tuy nhiên nếu anh không rõ ràng tôi phải chủ động toàn bộ nhập khẩu. tất nhiên, chúng ta còn Bình Sơn và Bình Sơn vẫn đang làm tốt. Tuy nhiên ngoài Bình Sơn ra, nếu thiếu bao nhiêu phải bù vào để cam kết nguồn cung”.

Nguồn dự trữ xăng dầu quốc gia còn mỏng

Về vấn đề dự trữ xăng dầu, đại diện Bộ Công Thương cho biết, cơ cấu dự trữ xăng dầu quốc gia của Việt Nam có ba nguồn, gồm dự trữ trong sản xuất, dự trữ thương mại và dự trữ quốc gia. Tuy nhiên, nguồn dự trữ xăng dầu quốc gia của Việt Nam còn mỏng so với các nước khác như Mỹ, Nhật Bản… Theo đó, để cam kết an ninh năng lượng quốc gia, Bộ Công Thương đã xây dựng đề án để nâng mức dự trữ quốc gia xăng dầu lên 30 ngày.

“hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ Công Thương đã lấy ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo chi tiết hơn về nâng mức dự trữ này”, bà Nguyễn Thúy Hiền – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương cho hay.

Trước đó, trong phiên chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết lượng xăng dầu dự trữ của Việt Nam rất ít, chỉ đáp ứng được nhu cầu trong khoảng 5 – 7 ngày.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới