Giá vàng tăng vọt sau khi Fed công bố gói nới lỏng định lượng không giới hạn


Thị trường vàng dường như Cuối cùng cũng đã phản ứng với nhu cầu thanh khoản khổng lồ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra thông báo khẩn cấp lần thứ 3 trong vài tuần trở lại đây.

Tối muộn hôm nay 23/2 (theo giờ Việt Nam), Fed đã công bố một chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn. Fed cho biết họ sẽ tăng mua trái phiếu với số lượng thiết yếu để hỗ trợ cho hoạt động của thị trường được diễn ra trơn tru và truyền tải chính sách tiền tệ hiệu quả đến các nền kinh tế và các thị trường tài chính rộng lớn hơn.

“Đại dịch Covid-19 đang gây ra những siêu khó khăn nghiêm trọng trên khắp Hoa Kì và trên toàn Trái Đất”, Cục Dự trữ Liên bang cho biết trong tuyên bố của mình. “trong khi sự không chắc chắn về tác hại của virus vẫn hiện hữu, rõ ràng nền kinh tế toàn cầu sẽ còn phải đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng trong hoạt động. Những nỗ lực tích cực phải được thực hiện trên các lĩnh vực công và tư nhân để hạn chế tổn thất về việc làm cũng như thu nhập và để thúc đẩy sự phục hồi mau chóng khi sự gián đoạn giảm đi.”

Giá vàng đã tăng hơn 2% ngay sau hành động khẩn cấp mới nhất của Fed nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ khi nhiều chuyên gia dự đoán nền kinh tế nước này sẽ rơi vào suy thoái trong cuối năm nay. Lúc 22h theo giờ Việt Nam, giá vàng kỳ hạn tháng 4 ở mức 1.523,50 USD/ounce, tăng 2,62% so với cuối ngày thứ Sáu tuần trước. Giá vàng giao ngay giữ ở mức 1.533 USD/ounce, tăng 34,2 USD.

Giá vàng tăng vọt sau khi Fed công bố gói nới lỏng định lượng không giới hạn - Ảnh 1.

Giá vàng đang tăng mạnh

Ngay sau khi Fed công bố những biện pháp mới để giữ cho thị trường hoạt động tốt, đồng đô la Mỹ cũng đã giảm 0,75% xuống 102,06 điểm. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 11 điểm cơ bản xuống còn 0,74%.

Các nhà phân tích tại Blue Line Futures cho rằng, cam đoan mới nhất của Fed có thể hỗ trợ giảm một số biến động thị trường, cam đoan tính thanh khoản trên thị trường tài chính trong tương lai gần Không chỉ vậy hỗ trợ vàng tăng giá.

“thông báo của ngày hôm nay là chưa từng có về cả quy mô và phạm vi. Đó là một sự thất bại hoàn toàn thị trường”, Adam Button, giám đốc điều hành tại Forexlive.com nói.

Button cho biết ông dự đoán giá vàng sẽ tăng trong dài hạn khi thị trường phản ứng với mọi các chính sách thanh khoản của chính phủ và việc ngân hàng trung ương trên toàn Trái Đất bơm tiền vào thị trường tài chính toàn cầu.

Nhìn vào các rủi ro kinh tế, các nhà phân tích tại CIBC đang dự đoán tổng mặt hàng quốc nội của Hoa Kì sẽ giảm mạnh trong quý hai.

Avery Shenfeld, chuyên gia kinh tế cao cấp của CIBC cho biết, bây giờ, cứ 5 người Mỹ thì có 1 người được yêu cầu cách ly ở nhà, và trong khi nhiều người có thể phải làm việc ở nhà trong các ngày này, thì mất mát vẫn còn nhiều hơn nữa”.

Tham khảo: Kitco


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới