Giá vàng sẽ ra sao sau quý 1 tăng xuất sắc?


Giá vàng quý 1 tăng mạnh mẽ nhất kể từ quý quý 3/2000

Thị trường vàng kết thúc quý 1/2022 với mức tăng mạnh nhất kể từ quý quý 3/2020 do nhu cầu mạnh mẽ, đẩy giá có thời điểm lên mức 2.060 USD/ounce.

Tính chung trong quý 1, giá vàng đã tăng hơn 6%, kết thúc quý ở mức 1.944 USD/ounce. Đây là một sự đổi thay ấn tượng của kim loại quý, nhất là sau khi giá đã giảm 3,7% trong năm 2021 – năm tồi tệ nhất của vàng kể từ năm 2015. Xu hướng giá của quý 1 thể hiện cực kì rõ ràng theo chiều hướng tăng, đạt kỷ lục cao hơn 2.000 USD/vào đầu tháng 3.

Kim loại trú ẩn an toàn đã tăng giá mạnh sau khi Nga thực hiện “chiến dịch đặc biệt” ở Ukraine. Bất ổn địa chính trị cộng với lạm phát vốn đã cao nay tiếp tục tăng Không chỉ thế đã gây ra một làn sóng đổ tiền mới vào lĩnh vực vàng. Thêm vào đó, những tín hiệu cho thấy đường cong lợi suất không được điều chỉnh mạnh mẽ như dự kiến ban đầu của các ngân hàng trung ương càng thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển tiền sang vàng, khi chênh lệch lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm bị đảo ngược trong một khoảng thời gian ngắn của tháng 3.

Giá vàng đầu tháng 4 đột ngột đảo chiều mạnh có phải là xu hướng mới?

Sự kiện chính xảy ra vào thứ Sáu (1/4) không phải là báo cáo việc làm của Mỹ – được thị trường mong đợi từ lâu, mà là sự đảo ngược trở lại mức chênh lệch lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm. Nhiều người chơi thị trường coi đây là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ có thể xảy ra suy thoái.

Nhà kinh tế trưởng Paul Ashworth của Capital Economics cho biết: “Sự đảo ngược của lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã lan rộng trong tuần này, khiến thị trường suy đoán việc Fed (ngân hàng trung ương Mỹ) tăng lãi suất sẽ mau chóng đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái”.

Chiến lược gia Michael Boutros của DailyFX giải thích: Sự đảo ngược của đường cong lợi suất là một lá cờ đỏ, Tuy nhiên nó không phải là một công cụ tính thời gian. “Điều đó không có nghĩa là chúng ta chắc chắn đang đi vào suy thoái. Tuy nhiên sẽ làm đẹp mắt mối đe dọa rằng đang xuất hiện một môi trường thích hợp cho sự suy thoái xảy ra”, ông Boutros nói.

Đối với vàng, điều này có nghĩa là sự hấp dẫn sẽ tăng lên khi nhà đầu tư trở nên e ngại rủi ro. Tuy nhiên cho đến nay, tâm lý này vẫn chưa chuyển thành xu hướng giao dịch rộng lớn, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, cho biết.

Và đây là Vì sao, bất chấp những dấu hiệu rủi ro này, động thái giá vàng hôm thứ Sáu (1/4) được thúc đẩy bởi phản ứng của vàng đối với lợi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ cùng tăng. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex giảm 30 USD trong ngày 1/4, giao dịch ở mức 1.924,20 USD/ounce.

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cho biết: “Hiện có quá nhiều biến động trên thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ. Thị trường trái phiếu kho bạc đang trong thực trạng bán tháo vì kỳ vọng Fed tăng lãi suất. Thế Do đó, những trái phiếu hữu ích suất thấp hơn sẽ không hấp dẫn nữa, đó là Vì sao chúng ta thấy sự đảo ngược mức chênh lệch lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ,” ông Millman nói, và thêm rằng: “Các thị trường đang ‘tự vượt lên chính mình’ khi không còn lo sợ hay kỳ vọng rằng Fed có thể kiểm soát lạm phát. Trước tiên, chúng ta cần xem động thái của Fed sẽ như thế nào. “

Nhà đầu tư không quá lạc quan về giá vàng tuần đến

Những tiến triển có thể đạt được trong các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Nga và Ukraine có thể làm giảm giá trị trú ẩn an toàn của vàng vào tuần đến. Đó là lý do khiến một số nhà phân tích thị trường dự báo giá vàng tuần đến sẽ đi xuống.

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy phần lớn các nhà phân tích Phố Wall hiện đang hạ mức dự báo về giá vàng trong tuần đến, mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan vào triển vọng giá vàng trong ngắn hạn, mặc dù tâm lý cũng không lạc quan như tuần trước.

Cùng với việc đổi thay tâm lý tìm nơi trú ẩn an toàn, một số nhà phân tích dự báo lập trường chính sách tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ gây áp lực lên kim loại quý trong thời gian đến.

Nhiều người lưu ý rằng giá vàng sẽ bên trong khoảng từ 1.880 USD đến 1.900 USD.

Tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát về thị trường vàng của Kitco News. trong đó, có 5 nhà phân tích, chiếm 28%, dự báo giá vàng tăng vào tuần đến; 10 nhà phân tích, tương đương 56%, dự báo giá giảm; và 3 người, tương đương 17%, dự báo giá đi ngang.

trong khi đó, 604 nhà đầu tư bán lẻ trên Phố Chính tham gia khảo sát trực tuyến. trong đó, có 336 người được hỏi, tương đương 56%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần đến; 170 người khác, tương đương 28%, dự báo giá giảm; và 98 người, tương đương 16%, có ý kiến trung lập.

Giá vàng sẽ ra sao sau quý 1 tăng xuất sắc? - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát về triển vọng giá vàng tuần đến của Kitco News.

Tâm lý đối với vàng đã đổi thay đáng kể so với tuần trước, khi 71% các nhà phân tích và 72% các nhà đầu tư bán lẻ tuần trước đã kỳ vọng sẽ thấy giá vàng sẽ tăng lên.

Nhưng, nhìn chung những người chơi khảo sát đều cho rằng mức giảm của giá vàng, nếu có, cũng sẽ bị hạn chế.

“Xu hướng giá vàng bấy giờ không khác mấy so với trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine. Một khi thị trường tập trung vào quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu thì giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng”, Adrian Day, Chủ tịch công ty Adrian Day Asset Management cho biết.

Những sự kiện nào đáng quan tâm trong tuần đến?

Một sự kiện quan trọng sẽ diễn ra vào tuần đến là Ủy ban Thị trường mở của Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 3 vào thứ Tư (6/4), với bất kỳ sự ‘nghiêng ngả’ nào của phe diều hâu trong biên bản đều có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Các nhà phân tích cho rằng biên bản này sẽ tiết lộ chi tiết về kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed. Mặc dù ước tính thiếu hụt thương mại của Mỹ về danh nghĩa đã thu hẹp từ tháng 2, Tuy nhiên xét trên thực tế, thiếu hụt có vẻ đã tăng lên rõ rệt.

Các dữ liệu cũng sẽ được quan tâm theo dõi là chỉ số PMI công bố vào thứ Ba (5/4) và tỷ lệ thất nghiệp, công bố vào thứ Năm (7/4).

Giá vàng quý 2 sẽ như thế nào?

Các chiến lược gia của TD Securities cho biết: “‘Các luồng trú ẩn an toàn’ là tên của trò chơi tìm vàng. Chừng nào tiến độ về các cuộc đàm phán ngừng bắn và giảm leo thang (xung đột ở Ukraine) vẫn còn khó nắm bắt, thì các dòng tiền trú ẩn có khả năng sẽ tiếp tục giữ cho kim loại màu vàng sống khỏe dù Fed có thái độ trở nên ‘diều hâu’ hơn”. chống lại bối cảnh trở nên diều hâu của Fed”.

Tương tự, Jean Lusk, đồng giám đốc phụ trách bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho biết mặc dù vàng đang chật vật tìm động lực tăng giá mới, Tuy nhiên ông vẫn coi những thời điểm giá giảm là cơ hội mua để đầu tư dài hạn.

“Quý đầu tiên của năm 2022 là một sự đổi thay ấn tượng đối với vàng, với giá tăng hơn 6% và đạt mức tăng tốt nhất kể từ quý 3/2020. Những diễn biến giá cả tương tự như vậy dự kiến sẽ tái diễn trong quý 2, với mục tiêu là 2.000 USD/ounce”, chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho biết.

“Vàng đã có xu hướng củng cố mạnh mẽ trước khi tăng giá. Kim loại này đã có một đợt phục hồi tốt đẹp mắt từ tháng 2 đến giữa tháng 3. hiện nay, vàng đang trải qua một tí điều chỉnh. Thị trường đang chạm đáy, Tuy nhiên mức 1.900-1.925 USD cho thấy giá trị của vàng vẫn nguyên vẹn. Thị tường sẽ bật lên từ phạm vi đó, nên không loại trừ khả năng giá đạt 2.000 USD trong quý 2, thậm chí vượt mức đó”, ông Cholly nói.

Nhưng, một số chuyên gia cho rằng nếu giá giảm xuống dưới phạm vi 1.828-49 USD thì có nguy cơ sẽ giảm sâu Không chỉ thế.

Tham khảo: Kitco

https://cafef.vn/gia-vang-se-ra-sao-sau-quy-1-tang-xuat-sac-20220403004129946.chn


— Nguồn lấy từ: Cafef —