Giá vàng sẽ giữ đà tăng mạnh trong tuần đến?


Hôm 9/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tiếp tục bơm thêm 2,3 nghìn tỷ USD trong nỗ lực hỗ trợ “chống đỡ” cho các chính quyền địa phương và các công ty. Động thái này diễn ra vào cùng ngày khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng thêm 6,6 triệu, nâng tổng số người Mỹ tìm kiếm trợ cấp thất nghiệp trong 3 tuần qua lên gần 17 triệu.

Ghi nhận trên Kitco, kết thúc phiên giao dịch Cuối cùng của tuần này trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh, giá vàng giao ngay đạt 1.685,60 USD/ounce, cao hơn gần 40 USD/ounce so với giá đóng cửa phiên liền trước; giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao ở mức 1.752,80 USD/ounce, tăng hơn 68 USD trong ngày. Tính chung trong tuần này, vàng đã tăng gần 6%.

“Thị trường vàng vẫn còn nhiều sóng gió, Tuy nhiên giá sẽ luôn đi lên khi thiệt hại kinh tế do COVID-19 gây ra hiện rõ”, Adam Button, giám đốc điều hành ForexLive cho biết.

“Tôi nghĩ giá vàng sẽ tiếp tục tăng”, Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC nói. “Mặc dù chứng khoán dường như đã tìm thấy sự ổn định, tôi vẫn tin rằng lượng tiền được bơm vào hệ thống ngân hàng toàn cầu cùng với lãi suất thấp trong lịch sử giá sẽ động lực để vàng tăng trên 1.850 USD/ounce”.

Những người chơi cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News cho rằng kim loại quý sẽ duy trì đà tăng trong tuần đến (tuần từ 13-17/4) khi các ngân hàng trung ương và chính phủ tiếp tục đưa ra các biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang bị đại dịch COVID-19 vùi dập. Cụ thể, tất cả 15 chuyên gia thị trường tham gia cuộc khảo sát tại Wall Street đều cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần đến.

Quan điểm này của các chuyên gia tại Wall Street phù hợp với dữ liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai. Báo cáo mới nhất (trong tuần Cuối cùng của tháng 3) cho thấy các nhà quản lý tiền đã cùng nhau nắm giữ gần 157.000 vị thế tăng giá cho vàng tương lai và chỉ với gần 4.000 vị thế giảm giá. Bên cạnh đó, hôm 9/4, Standard Chartered cũng có báo cáo rằng số lượng nắm giữ vàng bằng các mặt hàng trao đổi đã tăng 40 tấn trong tháng này lên mức kỷ lục 3.225 tấn.

trong khi đó, trên Main Street, trong tổng số 1.172 người chơi thì có đến 821 người (70%) dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần đến, 222 người (19%) dự đoán giá vàng sẽ giảm, và 129 người còn lại (11%) cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Trong cuộc khảo sát tuần trước về dự báo giá vàng của tuần này, 92% số người chơi khảo sát tại Wall Street và 67% tại Main Street dự báo giá vàng đi lên. Thực tế cho thấy, họ đã đúng.

“Giá vàng vẫn sẽ tăng trong tuần đến”, Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group cho biết. “Không chỉ thị trường được hưởng lợi từ môi trường rủi ro, mà các ảnh hưởng dài hạn từ việc nới lỏng định lượng và các gói cứu trợ kinh tế toàn cầu của Mỹ sẽ mang đến cho giá vàng một nền tảng cơ bản tốt để tăng cao hơn.”

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, dự đoán rằng giá vàng tương lai tháng 6 sẽ quay trở lại mức cao nhất 1.742,60 USD/ounce mà nó đã đạt được trong tuần này. “Các cổ phiếu dường như cũng đang phục hồi, mở ra cánh cửa cho vàng cũng sẽ tăng giá”, ông nói thêm.

Pavilonis cũng trích dẫn một lượng kỷ lục các đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ được báo cáo hôm 9/4, cũng như nhiều động thái hơn của Cục Dự trữ Liên bang nhằm thúc đẩy nền kinh tế và thị trường, gồm cả việc mua đến 500 tỷ USD nợ ngắn hạn từ các tiểu bang, quận và thành phố. “Đây là môi trường phù hợp để các kim loại tăng cao hơn, đặc biệt là vàng”, ông nói.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng về thị trường tại SIA Wealth Management và Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group, cũng nhận định vàng sẽ tiếp tục tăng giá dựa trên hành động của các ngân hàng trung ương.

“Những động thái của Fed có thể sẽ dẫn đến lạm phát”, Nedoss nói. “Fed lại tiếp tục ném “một xe tải lớn tiền” vào thị trường. Có vẻ như trong khi cổ phiếu tăng trở lại, các nhà đầu tư vàng bắt đầu chạy theo các giao dịch thổi phồng – inflation trade (chiến lược đầu tư nhằm tìm kiếm lợi nhuận từ mức giá tăng bị ảnh hưởng bởi lạm phát hoặc kì vọng về lạm phát sắp đến)”.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường chính của Blue Line Futures, cũng cho biết cao hơn. “Các nhà đầu tư vẫn không chắc chắn khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở Mỹ, Do đó nhu cầu trú ẩn an toàn vẫn hiện hữu trong tâm trí của các bạn”, ông nói.

Còn Sean Lusk, đồng giám đốc mảng bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cho rằng giá vàng kỳ hạn tháng 6 sẽ tiếp tục tăng lên với mục tiêu Cuối cùng là 1.827 USD/ounce. “Chúng tôi tin rằng có một “cơn bão hoàn hảo” (perfect storm) để vàng tăng giá”.

Tham khảo: Kitco

Thái Bích Phương


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...