Giá vàng khép lại tuần tăng mạnh


Giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng nhẹ trong phiên ngày thứ Sáu, giá vàng như vậy có tuần tăng khi mà nhà đầu tư tạm thời loại bỏ đi nhiều yếu tố tiêu cực kiểu như lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng cũng như đồng USD mạnh lên.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2022 tăng 7,8USD/ounce tương đương 0,4% lên 1.945,6USD/ounce, giá vàng như vậy tăng 1,1% trong tuần.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Craig Erlam, nhận xét: “Giá vàng đang giao dịch xung quanh ngưỡng của ngày hôm qua và nhiều ngày trước đó nữa. Dù rằng biến động leo thang tại nhiều nơi, kết quả trực tiếp của việc quan điểm chính sách của Fed cứng rắn, giá vàng đã không chịu quá nhiều ảnh hưởng”.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giao dịch trên ngưỡng 2,7% sau khi vào ngày thứ Năm ở ngưỡng cao nhất tính từ tháng 3/2019. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cao có thể coi như tiêu cực với giá vàng và nhiều loại tài sản không đem đến lợi suất khác.

Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với tương đối nhiều loại tiền tệ lớn khác, tăng 1,3% trong tuần sau khi vào trước đó trong tuần giao dịch ở ngưỡng cao nhất tính từ tháng 5/2020. Đồng USD tăng giá mạnh có thể coi như tiêu cực với giá cả các món hàng hóa được tính bằng đồng USD, giá cả loại tài sản này trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư xài các món tiền tệ khác.

Các chuyên gia phân tích khẳng định rằng vai trò của vàng trong vị thế công cụ ngừa lạm phát dường như đang hỗ trợ quan trọng cho giá của loại tài sản này. thông tin liên quan đến chi phí cuộc sống tại Mỹ dự kiến công bố vào ngày thứ Ba tuần đến sẽ cho thấy dự trữ của chỉ số giá tiêu dùng nước này.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại CIBC Private Wealth US, ông David Donabedian, nhận định: “Báo cáo về chỉ số CPI sẽ trở thánh sự kiện kinh tế của tuần. Chúng tôi cho rằng lạm phát sẽ tăng vượt mức 8%. Chúng tôi biết rằng giá hàng hóa tăng vọt và đặc biệt sẽ chú ý đến tỷ lệ lạm phát lõi, đặc biệt chi phí trong ngành dịch vụ và nơi ăn chốn ở”.

Căng thẳng Nga – Ukraine được coi như yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng bởi xét đến vị thế an toàn của vàng.

Chuyên gia phân tích cao cấp tại Kitco.com, ông Jim Wyckoff, phân tích: “Hiện đang có quá nhiều yếu tố đáng quan ngại liên quan đến cuộc chiến Nga – Ukraine. Nhưng, nhìn từ góc độ thị trường, cho đến nay chưa có yếu tố ảnh hưởng thực sự mạnh, Chính vì vậy nhà đầu tư trên thị trường có thể quan tâm đến các yếu tố rủi ro nhiều hơn”.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới