Giá thịt heo có khả năng đạt đỉnh trong quý 3, triển vọng cổ phiếu chăn nuôi đã được phản ánh vào giá


Giá thịt heo dự báo sẽ sớm đạt đỉnh

Sau thời gian tăng nóng, giá cả hàng hóa đang có dấu hiệu hạ nhiệt rõ rệt. Theo đó, giá lúa mì thế giới tháng 6 giảm 11,6% so với tháng trước, sau khi đạt mức cao kỷ lục trong 5 năm. trong khi đó, giá ngô và đậu tương vẫn dao động ở mức cao trong tháng 6, song tốc độ tăng giá đã chậm lại so với đầu quý 2/22.

Dựa trên dự báo giá hàng hóa toàn cầu cả năm của World bank, VNDirect kỳ vọng giá hàng hóa sẽ giảm nhẹ khoảng 6-10% trong 6 tháng cuối năm so. trong đó, giá thức ăn chăn nuôi trong nước có độ trễ hơn so với giá nông sản thế giới. Do đó, VNDirect cho rằng chi phí thức ăn chăn nuôi sẽ vẫn ở mức cao trong quý 3/2022 và hạ nhiệt dần trong quý 4.

VNDirect: Giá thịt lợn có khả năng đạt đỉnh trong quý 3, triển vọng cổ phiếu chăn nuôi đã được phản ánh vào giá - Ảnh 1.

Đối với giá thịt heo, VNDirect thống kê đến ngày 27/7, giá heo trong nước tăng 19,9% so với tháng trước và 38,6% so với đầu năm, đặc biệt là tại khu vực miền Bắc. Đà tăng giá thịt heo chủ yếu do thiếu hụt nguồn cung ở một số tỉnh do dịch ASF (dịch tả heo châu Phi) bùng phát trong quý 1, chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao và ảnh hưởng từ đà tăng giá heo ở Trung Quốc.  Tuy nhiên, giá heo hơi Trung Quốc đã hạ nhiệt 9,5% vào ngày 27/7 so với mức đỉnh 23,92 ndt/kg (tương đương 82.600 đồng/kg) vào ngày 6/7.

Vậy Bởi vậy, VNDirect kỳ vọng giá heo Trung Quốc sẽ hạ nhiệt trong ngắn hạn do nguồn cung dần ổn định (kể từ cuối tháng 6, nguồn cung thịt heo đã tăng 8,4%) và Trung Quốc đang bước vào mùa tiêu thụ thấp. Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc cũng đang thực hiện những phương pháp để ngăn giá thịt heo tăng mạnh.

VNDirect: Giá thịt lợn có khả năng đạt đỉnh trong quý 3, triển vọng cổ phiếu chăn nuôi đã được phản ánh vào giá - Ảnh 2.

Về thị trường trong nước, hiện chưa có dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung thịt heo khi tổng đàn heo cả nước nửa đầu năm 2022 vẫn tăng 3,8% so với cùng kỳ và sản lượng thịt heo tăng 5,7%. Thứ hai, giá heo đóng góp khoảng 4% vào CPI của Việt Nam. Với mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4% trong năm nay, Chính phủ sẽ theo dõi sát diễn biến tăng giá gần đây và có khả năng sẽ áp dụng một số phương án bình ổn trong trường hợp giá heo tăng nhanh hơn nữa. Đội ngũ phân tích kỳ vọng giá heo hơi sẽ đạt đỉnh ở mức 80.000đ/kg tiếp theo nữa hạ nhiệt vào quý 4/2022, bình quân cả năm 2022 ở mức 60.000 đồng (-2,9%).

P/E của các công ty sản xuất thịt đang ở mức rất cao

VNDirect nhận định thị giá cổ phiếu của các công ty sản xuất thịt đã tăng đáng kể từ ngày 22/6 theo đà tăng giá heo hơi, bao gồm DBC (+65,0%), HAG (+45,6%) và BAF (+22,2%). ngày nay, cổ phiếu của các DN sản xuất thịt đang được giao dịch ở mức P/E 11,5-20,7 lần, cao hơn mức định giá của DBC trong công đoạn tháng 6/2019 – tháng 12/2019 khi giá heo hơi tăng cao.

Vậy Bởi vậy, nhà đầu tư nên thận trọng và chọn lọc giữa các cổ phiếu sản xuất thịt, bởi triển vọng tích cực phần lớn đã được phản ánh vào giá. Tiềm năng tăng giá của cổ phiếu này thời gian đến sẽ đến từ giá ngũ cốc toàn cầu thấp hơn dự kiến, giá heo hơi cao hơn dự kiến và nhu cầu tiêu thụ thịt mạnh hơn dự kiến. Mặt khác, nhà đầu tư cần lưu ý một số rủi ro đến từ giá nguyên chất liệu đầu vào cho thức ăn chăn nuôi cao hơn dự kiến và  giá heo hơi thấp hơn dự kiến.

VNDirect: Giá thịt lợn có khả năng đạt đỉnh trong quý 3, triển vọng cổ phiếu chăn nuôi đã được phản ánh vào giá - Ảnh 3.

Đối với DBC, VNDirect cho rằng biên lợi nhuận gộp của DBC vẫn sẽ chịu áp lực trong quý 2 do ảnh hưởng của giá thức ăn chăn nuôi đầu vào tăng cao và giá heo hơi đi ngang. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp trong quý 3 sẽ phục hồi đáng kể so với quý trước nhờ giá thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt.

Đối với MML, đội ngũ phân tích ước tính 40% thịt heo đầu vào của MML được nhập từ bên thứ ba, Vậy Bởi vậy giá heo hơi tăng sẽ dẫn đến tăng chi phí đầu vào. Tuy nhiên, MML có sức mạnh đặt giá giúp chuyển chi phí đầu vào tăng sang người tiêu dùng và tăng giá bán lẻ thông qua đa dạng hóa mặt hàng. Vậy Bởi vậy, VNDirect cho rằng biên lợi nhuận gộp của MML sẽ cải thiện nhẹ khoảng 1-2% trong quý 3 nhờ giá bán lẻ tăng sẽ bù đắp cho giá heo hơi đầu vào tăng.

Còn với HAG, công ty có thể tận dụng sản lượng chuối không đạt yêu cầu xuất khẩu từ mảng kinh doanh trái cây để làm chất liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chuối sấy thành bột (cung cấp đạm cho heo) chiếm 40% chất liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong khi chất liệu nhập khẩu (ngô, đậu tương) chiếm 60%. Vậy Bởi vậy, HAG có giá vốn hàng bán khoảng 38.000 đ/kg, thấp hơn so với các đối thủ như DBC, MML và BAF. Biên lợi nhuận gộp của HAG trong quý 3 sẽ tăng rõ rệt nhờ chi phí đầu vào thấp nhất trong số các nhà sản xuất thịt niêm yết.

https://cafef.vn/vndirect-gia-thit-lon-co-kha-nang-dat-dinh-trong-quy-3-trien-vong-co-phieu-chan-nuoi-da-duoc-phan-anh-vao-gia-20220729144400056.chn


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới