Giá rao bán đất nền tại huyện này của Hà Nội tăng cao nhất cả nước


Báo cáo thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn cho biết, quý 1, loại hình đất và đất nền dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh ở nhiều tỉnh thành.

Theo đó, tại miền Bắc, giá rao bán đất, đất nền ở miền Bắc tiếp tục tăng cao. Cụ thể, giá rao bán đất thổ cư ở Bắc Giang tăng 35%, theo sau là Hải Phòng tăng giá 29% so với trung bình năm 2021. Các tỉnh khác như Bắc Ninh, Quảng Ninh lần lượt ghi nhận giá đất đội lên 16 và 20%.

Còn tại Hà Nội, giá rao bán đất nền tại huyện Chương Mỹ tăng 74% so với năm 2021, là mức tăng cao nhất khu vực miền Bắc, Thêm vào đó cao nhất cả nước. Các huyện khác thuộc Hà Nội như Đông Anh tăng 20%, Gia Lâm tăng 21%, Quốc Oai tăng 26% so với năm 2021.

Tại khu vực miền Trung, giá rao bán đất nền cũng ghi nhận tăng so với năm ngoái, trong đó, Thanh Hóa tăng 35%, Khánh Hòa tăng 26% và Bình Thuận tăng 13%. Bên cạnh giá bán đất nền biến động mạnh, các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng có lượng người dùng online tìm kiếm đất nền tăng lần lượt là 41%, 35% và 32%.

Còn tại khu vực miền Nam, đất nền Tp.HCM sôi động ở các vùng ven. Mức độ quan tâm đất nền ở Củ Chi (Tp.HCM) tăng 25%, Bình Chánh tăng 10%. Khu Đông Nam Bộ cũng xảy ra thực trạng giá đất tăng trong các tháng đầu năm. trong khi, giá đất nền tại Đồng Nai chỉ tăng 7%, Tây Ninh tăng 12% và Long An tăng 13% Tuy nhiên giá đất nền Bình Phước và Bình Dương leo thang lần lượt 23 và 27%.

Theo Batdongsan.com.vn, nguyên nhân khiến giá chào bán loại hình đất và đất nền dự án tăng cao là do quan ngại về trượt giá và lạm phát khi tiền được bơm ra thị trường qua các gói kích thích kinh tế và giải ngân đầu tư công, nhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất làm kênh trú ẩn an toàn sẽ tăng lên trong năm nay.

Đối với nhóm bất động sản liền thổ, đất nền có giá vừa túi tiền hơn so với nhà phố, vi la hay shophouse nên sẽ hút các dòng vốn quy mô trung bình khá trở lên. Tuy vậy, hiện tượng nóng sốt trên diện rộng trên thị trường khó diễn ra, mà chỉ diễn ra cục bộ ở một số địa phương hưởng lợi từ quy hoạch, hạ tầng.

Trong buổi tọa đàm về vai trò của môi giới bất động sản diễn ra hồi cuối tháng 3, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam công nhận, thời gian vừa qua, thị trường bất động sản nóng, đặc biệt là giá cả liên tục thay đổi, đảo chiều, tạo ra áp lực siêu lớn cho thị trường, giá đất đai một số nơi nhảy múa, tăng vọt.

Chủ tịch Hội cho hay, xảy ra thực trạng như vậy có sự góp sức của giới đầu cơ, môi giới không chuyên nghiệp. Thậm chí, ngay cả nhà môi giới tại các công ty chuyên nghiệp vẫn cố tình “tiếp tay” đẩy giá thổi giá, tạo ra lợi ích không phục vụ cho phát triển kinh tế của các địa phương. Có thể nói, thị trường bất động công đoạn vừa qua bị nhiều nhà đầu cơ, môi giới thao túng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/4, ông Lê Công Thành, Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường lý giải về nguyên nhân giá đất nhiều nơi tăng nhanh. Ông Thành cho biết, nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư vào đất đai, vàng do trong 2 năm qua đại dịch làm đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước và trên toàn cầu, ảnh hưởng nặng nề đến quá trình đầu tư, sản xuất.

Cũng một lý do nữa là năm 2020 và 2021 là đầu chu kỳ mà các địa phương, các bộ ngành thực hiện, triển khai xây dựng các quy hoạch. Thế Bởi thế, một số nhà đầu tư nhân cơ hội này mua gom đất, phân lô bán nền, thậm chí không đúng các quy định pháp luật nhằm thu lợi bất hợp pháp.

Hiện tượng giá đất tăng cục bộ ở một số địa phương có thể nói là làm ảnh hưởng, mất đi ưu thế về thu hút vốn đầu tư của địa phương, phá vỡ quy hoạch dùng đất của địa phương, làm ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh những lý do khách quan đó, có thể thấy một số nơi có lúc thực hiện chưa nghiêm về các phiên đấu giá và có hiện tượng để lộ thông báo, có sự thông đồng giữa tổ chức thực hiện đấu giá với người chơi đấu giá.

https://cafef.vn/gia-rao-ban-dat-nen-tai-huyen-nay-cua-ha-noi-tang-cao-nhat-ca-nuoc-20220409100316609.chn


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới