Giá chung cư Hà Nội đang có tốc độ tăng cao gấp đôi, gấp ba Tp Hồ Chí Minh, nguyên nhân do đâu?


trong khi toàn thị trường bất động sản rơi trầm lắng, Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh vẫn chính là khu vực ghi nhận được mức độ quan tâm, cũng như lượng tin đăng cao. Bên cạnh đó, giá bất động sản tại 2 thành phố này vẫn trong trạng thái tăng, đặc biệt phân khúc chung cư.

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, lượt tìm mua chung cư Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh tăng lần lượt 9% và 4%. Lượt tìm thuê chung cư tại 2 thành phố này còn tăng mạnh hơn, lần lượt là là 25% và 48%.

Thu hút lượng quan tâm lớn, loại hình chung cư có mặt bằng giá rao bán gia tăng trong 8 tháng qua. Đáng chú ý, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi thậm chí gấp ba so với Tp Hồ Chí Minh, tùy từng phân khúc. Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15% đến 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở Tp Hồ Chí Minh tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%.

Giá chung cư Hà Nội đang có tốc độ tăng cao gấp đôi, gấp ba TP.HCM, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 1.

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định những năm qua, nền giá chung cư Tp Hồ Chí Minh cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhưng đến bấy giờ, mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau song lại diễn ra trên 2 nền giá không giống nhau thì tỷ lệ % đổi thay tất yếu sẽ chênh lệch. Ngoài ra, trong vài năm trở lại đây, đất nền ở các vùng ven Hà Nội đã trải qua các cơn “sốt”, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao.

trên thị trường chung cư Hà Nội, căn hộ trung cấp (30 – 50 triệu đồng/m2) có giá rao bán tăng cao nhất (15,5%). Đây là phân khúc thu hút lượng quan tâm lớn nhất và tăng mạnh nhất (10%), lượng tin đăng cũng tăng 11%.

Còn ở Tp Hồ Chí Minh, căn hộ cao cấp (55 triệu đồng/m2) đứng đầu về tốc độ tăng giá rao bán, mức độ quan tâm và cả số lượng tin đăng. Cụ thể, giá rao bán chung cư cao cấp Tp Hồ Chí Minh tăng 8%, lượt tìm mua tăng 16% và lượng tin đăng tăng đến 25%.

Mặc dù giá rao bán tăng cao Nhưng theo DKRA, tỷ lệ hấp thụ chung ở các dự án “chạm đáy” thấp nhất trong hơn 3 năm trở lại đây, dao động phổ biến chỉ từ 16% – 26% giỏ hàng mở bán trong tháng.

Căn hộ hạng A tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường, các phân khúc còn lại hầu như không ghi nhận nguồn cung mở bán mới trong tháng.

Thời gian đến, việc giải ngân cho vay mua bất động sản được nới lỏng, thị trường có thể hồi phục vào thời điểm cuối năm Nhưng sẽ khó có sự đột biến trong ngắn hạn.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới