Giá chất liệu tăng cao, công ty dệt may tìm cách gỡ khó


Nhưng, cái khó ló cái khôn, các công ty đã từng bước gỡ khó nguồn cung và chi phí đầu vào bằng những giải pháp nội tại, cam đoan cân đối năng suất lao động và doanh thu của công ty.

Đang chuẩn bị ra những mẫu mới cho mùa xuân hè với 30 – 40 mẫu mặt hàng, Tuy nhiên tất cả vải nhập từ Trung Quốc qua đường bộ phải tạm dừng, khiến công ty phải tìm 2 nhà cung ứng vải trong nước khác với chất lượng tương đương và chấp nhận giá nguyên phụ liệu tăng do ký hợp đồng sát ngày.

Giá chất liệu tăng cao, công ty dệt may tìm cách gỡ khó - Ảnh 1.

May hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ tại một công ty ở Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

“Giá nguyên phụ liệu tăng từ 10 – 20%, chi phí logistics tăng 10 – 25%, thậm chí 100%. Mỗi công ty sẽ có đặc thù riêng, công ty của mình chỉ cố gắng tăng giá tối đa 5%. Nguồn cung chất liệu hướng đến các nhà cung cấp trong nước, dự trữ nguyên chất liệu bên trong kho hàng nhiều hơn”, anh Hoàng Ngọc Khánh, Nhà sáng lập, Giám đốc Điều hành Liberty Wings, cho biết.

công ty dệt may chuyên phục vụ thị trường nội địa đã khó, công ty sản xuất để xuất khẩu lại càng khó khăn hơn khi biên độ tăng giá với các đối tác nước ngoài đã tiệm cận mức cao nhất có thể, trong khi chi phí đầu vào vẫn tăng từng ngày. Vì vậy “thắt lưng buộc bụng” là cách họ triển khai.

“Chúng tôi quản trị rất chặt về mặt định mức nguyên phụ liệu để cấu thành mặt hàng. Trước kia chúng tôi đã làm thường xuyên, Tuy nhiên năm nay chúng tôi làm sâu hơn, chặt hơn, quyết liệt hơn. Chi phí gia công trên tổng giá cả một mặt hàng sơ mi của chúng tôi hiện nay chiếm từ 15 – 20%. Nếu tăng năng suất cho phần gia công, nó cũng sẽ làm giảm áp lực tăng thêm chi phí trong bối cảnh không tăng được giá bán của mặt hàng”, Tổng Giám đốc Tổng CTCP May 10 Thân Đức Việt chia sẻ.

“Chúng tôi kiến nghị Chính phủ và các bộ liên quan cũng như các tỉnh, thành có cửa khẩu có thể đưa ra giải pháp thông quan hàng hóa nhanh lẹ để công ty có hàng hóa về, kịp tiến độ sản xuất. Bên cạnh đó, bản thân công ty cũng chủ động tìm nhà cung cấp chất liệu trong nước và tìm nguồn từ các nước ASEAN”, ông Đỗ Xuân Hưng, Giám đốc Tài chính, công ty TNHH May Tinh Lợi, cho hay.

công ty xuất khẩu dệt may cũng cho biết, hiện nay các đơn hàng đã kín hết quý 2 và trước tình hình diễn biến giá cả đầu vào như hiện nay, họ phải cân nhắc từng đơn hàng chứ không nhận tất cả, để cam đoan hiệu quả kinh doanh.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới