giá bán điện: Không thể mua cao


Giá bán điện: Không thể mua cao - bán thấp - Ảnh 1.

Chúng ta cần vươn ra nguyên tắc thị trường cũng như tính đúng, tính đủ, không thể đầu vào cao mà vẫn để giá điện thấp. (Ảnh: VGP)

Đây là một trong các nội dung được nhiều chuyên gia bàn luận tại Toạ đàm “Tính đúng, tính đủ để có giá điện phù hợp” do Cổng thông báo điện tử Chính phủ vừa tổ chức.

P hải vươn ra nguyên tắc thị trường để tính toán giá điện

nhận xét về cách tính giá điện như ngày nay, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá – Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam cho biết, việc tính toán giá điện đã có những nguyên tắc nhất quán mà Chính phủ đã đề ra, điều chỉnh 6 tháng 1 lần nếu như các chi phí đầu vào qua kiểm toán, kiểm soát mà tăng thì buộc chúng ta phải điều chỉnh.

Tuy nhiên, từ Quyết định 24/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, cho đến nay là 6 năm, chúng ta mới có 3 lần điều chỉnh. Về thời gian là không bảo đảm theo quy định.

Còn về nội hàm của giá điện, các lần điều chỉnh vừa qua đều không bảo đảm được nguyên tắc bù đắp cho chi phí sản xuất và hữu ích nhuận cho sản xuất kinh doanh điện. Có nghĩa là tất cả những chi phí sản xuất đầu vào từ phát điện đến truyền tải, cung cấp đến quản lý ngành, dịch vụ phụ trợ… tất cả những khâu đó tạo nên giá cả điện.

Tuy nhiên khi quyết định giá, vì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hay có những năm hỗ trợ dịch bệnh, thiên tai… chúng ta không tính đủ giá cả của điện vào trong giá.

Giá bán điện: Không thể mua cao - bán thấp - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tiến Thoả, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam. (Ảnh: VGP)

Đơn cử như năm 2022, giá cả tăng 9,27% Tuy nhiên chúng ta chỉ điều chỉnh có 3%. Tất cả điều đó đều gây siêu là khó khăn về nhiều mặt, dẫn đến dòng tiền để tiếp tục đầu tư kinh doanh, chưa nói đến tái sản xuất gặp siêu là khó khăn. Hai là, giá điện càng thấp thì nhà đầu tư không mặn mà đầu tư xây dựng hệ thống phát, truyền tải.

Giá điện thấp, nói là tốt cho sản xuất, kinh doanh, tốt cho đời sống Tuy nhiên vấn đề là khi đầu vào không thực, mặt hàng đầu ra không phản ánh đúng giá trị thị trường.

“Tôi nghĩ, đã đến lúc chúng ta phải vươn ra nguyên tắc thị trường để hạch toán, tính toán giá điện Phải làm sao bảo đảm được nguyên tắc mà chúng ta đã đề ra”, vị Chủ tịch Hội Thẩm định giá nói.

Thế giới nhiều mô hình định giá điện

Nói về cách tính giá điện đang được các nước trên thế giới áp dụng, ông Hà Đăng Sơn – chuyên gia năng lượng cho rằng, trên thế giới có nhiều mô hình định giá cho giá điện. một số quốc gia hữu ích thế về cung ứng năng lượng họ luôn luôn là các nước xuất siêu về mặt năng lượng, thông thường họ siêu chẳng khó khăn để đưa ra các cơ chế giá mang tính chất để ổn định kinh tế xã hội, đáp ứng các mục tiêu trong câu chuyện dân sinh xã hội, ví dụ như Brunei hay các nước Trung Đông, hầu như giá năng lượng của họ siêu thấp.

Một mặt khác, các nước phát triển, tiệm cận với các mô hình kinh tế phát triển thì họ dùng công cụ giá là công cụ để điều tiết kinh tế cũng như đổi thay hành vi người tiêu dùng. Như nước Đức họ đã duy trì 1 thời gian dài cơ chế giá điện bán cho các hộ gia đình ở mức độ trung bình thì phần mua điện đầu vào chỉ chiếm 1/4 chi phí người dân phải chi trả.

Singapore lại dùng cơ chế là Ban đại diện cạnh tranh. Họ cho các công ty tư nhân thoải mái chào các gói giá điện không giống nhau. Còn Hàn Quốc cũng tương đối giống Việt Nam là các giá điện trong công nghiệp họ áp dụng các hợp đồng khác. Đối với hộ gia đình, Hàn Quốc cũng đang áp dụng giá điện bậc thang, điều này rất tương đồng với Việt Nam, Tuy nhiên mức giá cao hơn siêu nhiều.

Không thể đầu vào cao mà vẫn để giá điện thấp

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, giá điện của Việt Nam ngày nay không thấp mà đang cân bằng với thu nhập. Thu nhập của người dân Việt Nam ngày nay đang ở mức thấp và giá điện ngày nay đang ở mức chấp nhận được.

Tuy nhiên, nếu giá điện thấp thì lại khiến tiêu dùng điện nhiều, lãng phí, Không chỉ thế không khuyến khích đầu tư sản xuất điện. Và khi đó, quy luật của thị trường sẽ phát huy công dụng đó là muốn tiêu dùng theo giá điện thấp, sẽ không có điện dùng.

“Nên việc chúng ta đang xử lý, Nhà nước hỗ trợ một phần cho giá điện là cách để bù vào giá thấp này Tuy nhiên tôi cho rằng cách hỗ trợ như ngày nay đang có vấn đề làm ảnh hưởng trực sau đó giá điện thực tế”, ông Thiên cho hay.

Ông Thiên nói rằng, chúng ta vẫn phải để mức độ giá điện cân bằng, cạnh tranh với thế giới, không thể đầu vào cao mà vẫn để giá điện thấp. Phần bao cấp của Nhà nước cần tách riêng ra mới bảo đảm được giá điện tính đúng, tính đủ.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tiến Thỏa cho biết, như công đoạn thủy điện xuống mực nước thấp chúng ta phải huy động nguồn giá cao để cam kết nhu cầu của cả nền kinh tế. Còn nếu tính đúng thì khi dùng dầu sản xuất điện thì giá cả điện sẽ lên đến 5.800 đ/kWh, than khoảng 2.500 – 2.800 đ/kWh.

“Chúng ta không thể mua cao – bán thấp do sự phụ thuộc chất liệu đầu vào Tuy nhiên với sự nỗ lực của Nhà nước, của ngành điện bù đắp về giá từ trước đến nay chúng ta vẫn phấn đấu đủ điện cho nền kinh tế với mức giá chưa đúng, chưa đủ với giá cả”, ông Thoả nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội Thẩm định giá còn cho rằng, không thể duy trì một mức giá bao cấp được, nguyên lý thị trường phải là nguyên lý chi phối. Thực tế cho thấy, giá điện chưa hợp lý đã khiến ngành điện không có nguồn để đầu tư, phát triển, nhằm giảm giá cả sản xuất, truyền tải, cung cấp, không thu hút được được nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào ngành điện…


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới