Gần 900 công ty dừng hoạt động, giảm qui mô vì virus corona


Gần 900 công ty dừng hoạt động, giảm qui mô vì virus corona

Đã có 322 công ty tạm dừng hoạt động và 553 công ty phải thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona.

* Quỹ Tundra: ‘Nỗi sợ virus corona sẽ sớm lắng xuống’

* Hiến kế để kinh tế Việt Nam bật dậy trong dịch virus corona

* Kinh tế Việt Nam trong vòng xoáy virus corona


Gần 900 công ty dừng hoạt động, giảm qui mô vì virus corona - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trao đổi với báo chí trưa 13-2 về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến lao động, việc làm – Ảnh: ĐỨC BÌNH.

Bộ Lao động, thương binh và xã hội vừa có báo cáo nhanh về tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona liên quan đến lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

“Báo cáo nhanh được tập hợp từ 30/63 tỉnh, thành phố gửi về bộ để bộ trưởng tập hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 12-2” – ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh Văn phòng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cho biết.

Theo báo cáo này, đến ngày 12-2, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, trong tổng số trên 180.000 công ty của 30 tỉnh, thành phố thì đã có 322 công ty tạm dừng hoạt động, 553 công ty giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh. 

Cùng với đó, trong tổng số trên 5.000 hợp tác xã đã có 25 hợp tác xã tạm dừng hoạt động, 5 hợp tác xã giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh.

Về số lao động bị ảnh hưởng theo ngành kinh tế, báo cáo nhanh của 22/63 tỉnh/thành phố thì có gần 9.000 người lao động bị ảnh hưởng, trong đó có đến trên 3.200 lao động trong lĩnh vực nông, lâm và thủy sản, trên 2.200 lao động thuộc lĩnh vực cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải; lĩnh vực vận tải, kho bãi có trên 1.100 người…

Báo cáo cũng cho biết có trên 1.000 lao động (của 22/63 địa phương) thuộc lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống đã bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Trao đổi với Tuổi Trẻ online, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết tuy đang có dịch bệnh COVID-19 Tuy nhiên tình hình người lao động trở lại làm việc sau tết vô cùng khả quan, hầu như tất cả lao động ở các công ty đều trở lại làm việc.

“Sau tết, lại có dịch COVID-19 Tuy nhiên tình hình khan hiếm lao động sau tết không xảy ra như các năm trước. Toàn quốc, Tỉ lệ lao động trở lại làm việc đạt 97%, nhiều công ty, tập đoàn lớn số lao động trở lại làm việc đạt gần như 100%. Hôm nay đi kiểm tra tình hình ở công ty TNHH Samsung ở Thái Nguyên thì toàn công ty này số lao động trở lại làm việc đạt trên 98%” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.


Gần 900 công ty dừng hoạt động, giảm qui mô vì virus corona - Ảnh 2.

Báo cáo với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, lãnh đạo công ty Samsung Việt Nam cho biết ngay sau Tết Nguyên đán, số người lao động của công ty này trở lại làm việc đạt trên 98% – Ảnh: ĐỨC BÌNH

Theo ông Đào Ngọc Dung, do các công ty trước, trong và sau tết đều có các chế độ chăm sóc người lao động vô cùng tốt như thưởng tháng lương 13, tặng quà tết, tổ chức xe đưa đón người lao động tận quê, cùng với đó các công ty có nhiều chính sách, chế độ chăm lo cho người lao động, đóng BHXH đầy đủ nên người lao động vô cùng yên tâm làm việc và “thủy chung” với công ty.

ĐỨC BÌNH

Tuổi trẻ
— Phỏng theo VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...