Gần 1.200 tỉ đồng đã được Đặng Lê Nguyên Vũ thi hành án sẽ ra sao?


Gần 1.200 tỉ đồng đã được Đặng Lê Nguyên Vũ thi hành án sẽ ra sao?

Khoản tiền gần 1.200 tỉ đồng mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp thi hành án trong vụ tranh chấp ly hôn, Cục THADS Sài Gòn cho hay trong khi chờ quyết định kế tiếp, số tiền này sẽ được gửi ở kho bạc nhà nước.

* Hoãn thi hành án vụ tranh chấp ly hôn vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ


Gần 1.200 tỉ đồng đã được Đặng Lê Nguyên Vũ thi hành án sẽ ra sao?

“Cuộc chiến” tranh chấp liên quan vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn chưa có hồi kết. Ảnh: Ngọc Dương

Ngày 10.1.2020, Viện KSND thượng thừa có quyết định yêu cầu Cục Thi hành án dân sự Sài Gòn hoãn thi hành án dân sự vụ tranh chấp về hôn nhân và gia đình giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (47 tuổi, Tổng giám đốc công ty TNHH MTV TNI) và chồng cũ là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (49 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Lý do yêu cầu hoãn, Viện KSND (VKS) thượng thừa nêu đã nhận được đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm và xin hoãn thi hành án (THA) đối với bản án phúc thẩm tranh chấp về hôn nhân và gia đình của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Vậy nên, để có thời gian xem xét, giải quyết đơn, VKS thượng thừa yêu cầu Cục Thi hành án dân sự (THADS) Sài Gòn ra quyết định hoãn thi hành về phần tài sản của bản án hôn nhân và gia đình trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày ra văn bản yêu cầu hoãn THA.

Đã thi hành án xong trước khi nhận yêu cầu hoãn

Nhưng, khi nhận được văn bản yêu cầu hoãn THA của VKS thượng thừa, ngày 16.1.2020, Cục THADS Sài Gòn có văn bản gửi cơ quan này thông báo kết quả THA, trong đó nêu rõ ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã tự nguyện thi hành xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch gần 1.200 tỉ đồng cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo trước khi Cục THADS Sài Gòn nhận được văn bản yêu cầu hoãn THA của VKS thượng thừa.

Trước đó, chiều 5.12.2019, TAND cấp cao ở Sài Gòn tuyên án phúc thẩm vụ tranh chấp về hôn nhân và gia đình giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Qua đó, HĐXX công nhận việc thuận tình ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ; công nhận sự tự nguyện thỏa thuận của các bên, giao bà Thảo trực tiếp nuôi con chung, ông Vũ là người cấp dưỡng cho các con; về phân chia 13 bất động sản chung, giá trị khoảng 726 tỉ đồng, HĐXX phúc thẩm giữ nguyên nội dung án sơ thẩm, ghi nhận sự thỏa thuận của ông Vũ và bà Thảo, mỗi bên hưởng 50%.

Đối với tỷ lệ phân chia cổ phần, phần vốn góp là tài sản chung của vợ chồng ở 7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên, cấp phúc thẩm y án sơ thẩm, chia theo tỷ lệ 60% thuộc sở hữu của ông Vũ, còn lại 40% là của bà Thảo. Thêm nữa, cấp phúc thẩm cũng tuyên giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần, phần vốn góp là tài sản chung, tương đương hơn 5.000 tỉ đồng; ông Vũ có trách nhiệm hoàn lại số tiền tương đương 40% cho bà Thảo… Từ đó, HĐXX phúc thẩm buộc ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo gần 1.200 tỉ đồng.

sau khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán này, ông Vũ có quyền liên hệ các cơ quan công dụng để làm thủ tục đổi thay giấy phép kinh doanh theo quy định.

Không ra quyết định hoãn Nhưng chờ

Liên quan yêu cầu hoãn THA dân sự của VKS thượng thừa, Cục THADS Sài Gòn cho biết ngày 13.1, cơ quan này nhận được văn bản yêu cầu hoãn THA đối với bản án phúc thẩm tranh chấp về hôn nhân và gia đình giữa bà Thảo và ông Vũ. Song trước khi nhận được yêu cầu hoãn THA, phía ông Vũ đã thi hành xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch tài sản gần 1.200 tỉ đồng theo bản án phúc thẩm đã tuyên, nên Cục THADS Sài Gòn không thể ra quyết định hoãn THA về phần tài sản này đối với ông Vũ. Nhưng, đối với các nội dung án tuyên về án phí dân sự mà ông Vũ, bà Thảo phải nộp, do chưa THA nên Cục THADS Sài Gòn đã ra quyết định hoãn THA đối với các phần này.

Theo Cục THADS Sài Gòn, điều 48 luật THA dân sự đã quy định thủ trưởng cơ quan THA dân sự ra quyết định hoãn THA khi nhận được yêu cầu hoãn THA của người có thẩm quyền kháng nghị. Trường hợp vụ việc đã được thi hành một phần hoặc đã được thi hành xong, cơ quan THA dân sự phải có văn bản thông báo ngay cho người yêu cầu hoãn THA. “Vậy nên, trong trường hợp này, do ông Vũ đã thi hành án xong phần về tài sản nên cơ quan THA đã gửi văn bản thông báo cho VKS thượng thừa và sẽ tiếp đến chờ ý kiến, phản hồi của cơ quan này”, phía THA cho biết.

Đối với khoản tiền gần 1.200 tỉ đồng mà ông Vũ đã nộp, Cục THADS Sài Gòn cho hay, trong khi chờ quyết định kế tiếp của VKS thượng thừa cũng như các cơ quan có thẩm quyền khác, số tiền này sẽ được gửi ở kho bạc nhà nước. Trường hợp nếu có quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm của cơ quan có thẩm quyền, gần 1.200 tỉ đồng này sẽ được gửi tiết kiệm đến khi có bản án, quyết định có hiệu lực kế tiếp của tòa án; còn nội dung nào không bị kháng nghị thì cơ quan THA sẽ tiếp đến tổ chức THA, chuyển giao số tiền cho bà Thảo theo án tuyên.


Chỉ được yêu cầu hoãn thi hành án một lần

Ông Võ Văn Thêm, nguyên Phó viện trưởng VKS cấp cao ở Sài Gòn, cho biết người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm đối với bản án, quyết định của tòa án chỉ được yêu cầu hoãn THA một lần để xem xét kháng nghị nhằm tránh hậu quả không thể khắc phục được; Thêm nữa, thời gian hoãn THA không quá 3 tháng. Hết thời gian hoãn THA, VKS thượng thừa phải có văn bản thông báo kháng nghị hay không để cơ quan THA hoặc cơ quan liên quan tiếp đến THA theo bản án của tòa.


Có thể đổi thay giấy phép kinh doanh ?

Đối với nội dung ông Đặng Lê Nguyên Vũ liên hệ cơ quan công dụng để đổi thay giấy phép kinh doanh sau khi ông Vũ hoàn thành nghĩa vụ thanh toán chênh lệch gần 1.200 tỉ đồng cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo, luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư Sài Gòn) cho hay, khi chưa có quyết định kháng nghị hoặc văn bản của cơ quan có thẩm quyền đề nghị Sở KH-ĐT tạm dừng việc đổi thay giấy phép kinh doanh, thì cơ quan công dụng phải thực hiện theo bản án có hiệu lực. “Trường hợp toàn bộ nội dung bản án này đã được thi hành xong Nhưng bản án vẫn bị kháng nghị thì các nội dung đã được thi hành vẫn có giá trị pháp lý đến khi có một bản án, quyết định mới, có hiệu lực pháp luật của tòa làm đổi thay nội dung đã được thi hành”, luật sư Hà Hải phân tích.

Phan Thương

Thanh niên
— Bài viết lấy từ VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...