‘Gã khổng lồ’ Goertek dự kiến rót hơn 6.800 tỷ đồng vào Việt Nam để mở rộng sản xuất, địa phương nào sẽ được chọn?


'Gã khổng lồ' Goertek dự kiến rót hơn 6.800 tỷ đồng vào Việt Nam để mở rộng sản xuất, địa phương nào sẽ được chọn? - Ảnh 1.

SCMP đưa tin, nhà sản xuất AirPods Goertek dự kiến sẽ mở nhà máy ở Việt Nam như một phần trong kế hoạch đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Apple. Theo đó, với mức đầu tư lên đến 280 triệu USD (khoảng 6.800 tỷ đồng), Goertek thành lập một công ty con tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu “mở rộng kinh doanh và hoạt động lâu dài” tại quốc gia này.

Được biết, công ty tại Việt Nam của Goertek sẽ sản xuất các mặt hàng điện tử tiêu dùng, từ AirPods và đồng hồ thông minh đến dụng cụ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Goertek đã được Apple khai thác để trở thành một trong các nhà phân phối lớn cho tai nghe Vision Pro thực tế hỗn hợp, dự kiến ra mắt vào đầu tháng 2 năm nay.

Theo hồ sơ Goertek gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, dự án này sẽ đáp ứng cả kế hoạch phát triển trong tương lai cũng như nhu cầu khách hàng của công ty. Dự kiến, trụ sở công ty con của Goertek tại Việt Nam được đặt tại tỉnh Bắc Ninh.

“[Dự án] có ích thế trong việc tận dụng các nguồn lực địa phương ở Việt Nam tốt hơn nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh tổng thể của công ty”, Goertek cho hay.

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các công ty Hàn Quốc đã xây dựng các nhà máy sản xuất dụng cụ điện tử, điện thoại thông minh, chất bán dẫn và dụng cụ sản xuất cơ khí, hiện là những nhà đầu tư lớn của Bắc Ninh. Trước đó, vào tháng 10/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cho biết toàn tỉnh đã thu hút được 308 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng 218 dự án so với cùng kỳ năm ngoái; vốn đăng ký mới đạt 908 triệu USD, tăng 730,8 triệu USD so với cùng kỳ.

Theo báo cáo của AppleInsider, các nhà phân phối của Apple, gồm nhà sản xuất hợp đồng điện tử Đài Loan (Trung Quốc) Foxconn Technology Group, đã đầu tư đến 16 tỷ USD để chuyển cơ sở sang Ấn Độ, Việt Nam, Mexico cũng như Mỹ nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Vào cuối năm ngoái, nhà sản xuất iPhone lớn nhất thế giới Foxconn đã công bố kế hoạch đầu tư 1,6 tỷ USD vào Ấn Độ để mở rộng sự hiện diện tại quốc gia Nam Á này. 

Có thể thấy, khoản đầu tư của Goertek vào công ty con ở Việt Nam phản ánh xu hướng các công ty công nghệ đang tái định vị chuỗi cung ứng của mình để tăng cường khả năng phục hồi và giảm thiểu rủi ro liên quan đến những bất ổn về địa chính trị và kinh tế. 

Nguồn: SCMP


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...