Fubon ETF bán ròng gần 3.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ tháng 8 đến nay


Theo số liệu từ Fubon FTSE Vietnam ETF, từ đầu tháng 11 đến nay, quỹ đã bị rút ròng 21 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 13 triệu USD (gần 300 tỷ đồng), kéo dài chuỗi rút vốn liên tiếp từ tháng 8 đến nay.

Tính chung từ tháng 8 đến nay, lượng vốn rút khỏi Fubon FTSE Vietnam ETF lên đến 125 triệu USD (khoảng 2.850 tỷ đồng), qua đó trở thành quỹ ETF bị rút vốn mạnh nhất thị trường trong cùng khoảng thời gian.

Fubon ETF bán ròng gần 3.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ tháng 8 đến nay - Ảnh 1.

Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF đã mua ròng khá mạnh trên TTCK Việt Nam, đẹp trong công đoạn từ tháng 4 đến tháng 7 với giá trị hơn 12.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, vào giữa tháng 8, Fubon FTSE Vietnam ETF đã được chấp thuận huy động thêm 5 tỷ Đài Tệ (khoảng 180 triệu USD) để đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Tuy vậy, từ thời điểm đó đến nay, Fubon FTSE Vietnam ETF vẫn chưa thu hút được thêm vốn mới, thậm chí vẫn đang bị rút ròng khá mạnh.

Tại ngày 27/11, quy mô Fubon FTSE Vietnam ETF đạt 13,5 tỷ Đài Tệ (khoảng 484 triệu USD, tương đương 11.000 tỷ đồng). Quỹ xài chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index. Tuy vậy, danh mục quỹ có 31 mã, nhiều hơn 1 mã so với chỉ số cơ sở (lẻ 50 cổ TCH do chia cổ tức). trong đó, MSN đang là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục với tỷ trọng 10,9% (7,6 triệu cổ phiếu), xếp sau đó lần lượt là VIC (9,7%), VHM (9,1%), HPG (8,6%), VNM (8,5%)…

Fubon ETF bán ròng gần 3.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ tháng 8 đến nay - Ảnh 2.

Danh mục Fubon ETF tại ngày 27/11

Một quỹ ETF ngoại lớn khác trên thị trường là FTSE Vietnam ETF cũng bị rút ròng 6,5 triệu USD (khoảng 150 tỷ đồng) từ đầu tháng 11 đến nay. Nếu tính từ đầu năm 2021, lượng vốn rút khỏi FTSE Vietnam ETF lên đến 78 triệu USD (khoảng 1.800 tỷ đồng).

Cũng có xu hướng rút ròng là trường hợp của DCVFM VN30 ETF với lượng vốn rút khỏi quỹ từ đầu tháng 11 đến nay lên đến 217 tỷ đồng. trong khi đó, DCVFM VNDiamond ETF lại hút ròng 545 tỷ đồng từ đầu tháng 11, Nhưng trong các phiên giao dịch gần nhất quỹ đang bị rút ròng vốn nhẹ.

thời gian gần đây, bất chấp diễn biến thăng hoa của chứng khoán Việt Nam với việc VN-Index liên tiếp lập đỉnh mới thì khối ngoại vẫn không ngừng bán ròng. Từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã bán ròng kỷ lục hơn 54.000 tỷ đồng trên sàn HoSE, trong đó lượng bán ròng tính riêng trong tháng 11 đạt gần 8.000 tỷ đồng.

Việc khối ngoại liên tiếp bán ròng thời gian qua bên cạnh những quan ngại rủi ro ảnh hưởng từ dịch SARS-CoV-2 còn có thể đến từ yếu tố những cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam không phù hợp “khẩu vị” khối ngoại. Hầu hết các công ty niêm yết tại Việt Nam thuộc các lĩnh vực tài chính, bất động sản, trong khi những ngành “hot” thu hút dòng tiền mạnh trên thế giới như công nghệ, bán lẻ, y tế, giáo dục hiện rất thiếu vắng. Những trường hợp niêm yết như FPT, MWG trong thực trạng không còn “room” cho khối ngoại.

Trái với việc bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán, dòng vốn ngoại vẫn đổ mạnh vào Việt Nam thông qua kênh FDI hay những thương vụ Private Equity trong các lĩnh vực bán lẻ, giáo dục, y tế, công nghệ (Aeon, Momo, Vnpay, Tiki, VNG, bệnh viện Thu Cúc…).


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới