FPT đặt mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD tại thị trường Nhật Bản vào năm 2027, tăng trưởng 30%/năm, quyết tâm vươn tầm “world class”


Năm 2023 của CTCP FPT ghi nhận donh nghiệp đã băng qua được “cơn gió ngược” của thị trường, tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng doanh thu vượt kế hoạch, đạt 19,6%, dẫn dắt bởi đà tăng đến từ cả 3 khối Công nghệ (tăng 22,1%), Viễn thông (tăng 7,3%) và Giáo dục, đầu tư , khác (tăng 52,5%)

Đáng chú ý, năm qua cũng đánh dấu việc FPT chính thức vượt mốc 1 tỷ USD doanh thu từ dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài với con số 24.288 tỷ đồng, tăng 28%. Lợi nhuận trước thuế theo đó cũng tăng 27% lên 3.782 tỷ đồng. Doanh thu tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng cao tại cả 4 thị trường, trong đó, thị trường Nhật Bản chứng kiến mức tăng trưởng cao nhất.

Theo FPT tại thị trường trọng điểm Nhật Bản, công ty đang đứng trước vận hội lớn khi quốc gia này đang chạy đua với chuyển đổi số, ra sức ghép nối chuỗi cung ứng phát triển và vận hành hệ thống CNTT nhằm bắt kịp với các nước phương Tây, đặc biệt sau khi mở cửa hậu đại dịch SARS-CoV-2. Không những vậy, FPT nói riêng và các công ty Việt Nam nói chung đang trở nên chiếm được ưu thế tại thị trường Nhật Bản do xu hướng dịch chuyển từ các công ty cung ứng dịch vụ CNTT đến từ quốc gia khác sang Việt Nam.

Đứng trước cơ hội trên, cùng với năng lực và nguồn lực công nghệ của FPT, doanh thu từ thị trường Nhật Bản được kỳ vọng duy trì mức tăng trưởng cao trên 30%/năm, hướng đến mục tiêu 1 tỷ USD vào năm 2027, tiếp tục giữ vai trò là thị trường trọng điểm của Tập đoàn.

Bên cạnh đó, doanh thu từ thị trường Châu Á – Thái Bình Dương cũng tăng tốt thúc đẩy bởi nhu cầu chuyển đổi số tăng cao đến từ các công ty đa quốc gia đặt trụ sở tại khu vực này. Thị trường Mỹ và châu Âu dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của các cuộc xung đột địa chính trị và bối cảnh kinh tế bất ổn, vẫn duy trì tăng trưởng doanh thu nhờ những nỗ lực của FPT trong việc bám sát nhóm khách hàng hiện hữu, hỗ trợ tối ưu năng lực vận hành trong bối cảnh kinh tế siêu khó khăn và khai thác các hợp đồng mới, sẵn sàng đón đầu sự phục hồi của nền kinh tế trong thời gian đến.

Mục tiêu doanh thu công nghệ 5 tỷ USD vào năm 2030, quyết tâm vươn tầm world class

Chung cho khối Công nghệ, kế hoạch năm 2024 được thống nhất là 38.150 tỷ đồng doanh thu và 5.195 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trên 20% so với năm trước. Ngân sách đầu tư cho khối công nghệ là 2.200 tỷ đồng, thông qua đầu tư mở rộng các khu tổ hợp văn phòng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM, Quy Nhơn… cũng như đầu tư vào hạ tầng công nghệ phục vụ hoạt động kinh doanh.

Screen Shot 2024-03-28 at 00.21.01.png

Có thể thấy từ mô hình tiến hành dự án theo hình thức nhận giao việc, FPT đã “lột xác”, đóng vai trò tư vấn triển khai các dự án chuyển đổi số dựa trên công nghệ mới nhất với quy mô hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu USD, chính thức bước vào sân chơi đẳng cấp thế giới (world class) của các công ty dịch vụ CNTT tỷ USD toàn cầu. Xa hơn, FPT đặt mục tiêu bước lên đẳng cấp cao hơn với 5 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài vào năm 2030.

Theo ông Phạm Minh Tuấn, Tổng giám đốc FPT Software, FPT đang chuyển mình vượt khỏi nhóm các công ty dịch vụ CNTT vừa và nhỏ trên toàn cầu bắt đầu một cuộc đua mới.

Screen Shot 2024-03-28 at 00.19.35.png

Ông Phạm Minh Tuấn, Tổng giám đốc FPT Software

“Từ năm 2024, công ty tiếp tục đầu tư theo chiều sâu, phát triển các công nghệ giá trị cao và đầu tư vào lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng nhanh như phần mềm oto, chăm sóc sức khỏe, tài chính ngân hàng, bảo hiểm, năng lượng… quyết tâm nâng tầm, vượt đẳng để trở thành công ty world class“, ông Tuấn nêu tại báo cáo thường niên 2023 của FPT.


— Bài viết lấy từ Cafef —