FPT đặt cược vào AI, chip bán dẫn và phần mềm oto là chiến lược đúng đắn


Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ thông báo và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác vừa đến thăm và làm việc tại Tập đoàn FPT. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét cao những thành tựu FPT đạt được trong năm 2023 và khẳng định: “FPT hiện giờ đã lớn, thuộc nhóm những công ty top đầu Việt Nam, đã đi ra toàn cầu, cạnh tranh quốc tế và đến lúc trả lại công cho Việt Nam. FPT hãy xài công nghệ để hiện đại hóa, chuyển đổi số Việt Nam, biến Việt Nam hóa rồng, hóa hổ và trường tồn”.

FPT đặt cược vào AI, Bán dẫn và Công nghệ oto trong 2024

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT đã báo cáo những thành tích FPT đã nỗ lực đạt được trong năm 2023 với doanh thu 52.618 tỷ tăng trưởng 19,6%; lợi nhuận 9.203 tỷ tăng 20,1% so với cùng kỳ. Điểm nhấn đặc biệt là doanh thu dịch vụ CNTT từ nước ngoài của FPT lần đầu đạt 1 tỷ USD, FPT đã mở rộng hiện diện ở 30 quốc gia trên toàn Trái Đất.

FPT_7259.jpeg

Nói về mục tiêu trong năm Giáp Thìn 2024, ông Trương Gia Bình khẳng định: “Thiên can của năm nay là Giáp – mộc dương. Phần Mộc là công nghệ. Năm nay được dự báo là năm công nghệ phát huy, chuyển động mạnh. Thìn là năm Rồng, con Rồng trong văn hóa Á đông là biểu tượng của sức mạnh. Như vậy thiên thời là Công nghệ, địa lợi là sức mạnh hóa rồng, vấn đề chỉ còn là Nhân hòa. FPT đoàn kết và tập trung phát triển nguồn nhân lực”.

Theo ông Trương Gia Bình, AI, Bán dẫn và Công nghệ oto là ba hướng đi khối công nghệ FPT sẽ tập trung. Ở cả ba hướng đi này, FPT có nền tảng tích lũy qua nhiều năm. FPT có đội ngũ chuyên gia AI đông đảo, xây dựng trung tâm Trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn và tham gia vào liên minh AI thế giới do IBM và Meta khởi tạo. Trong dịp Tết qua, FPT có thêm hơn 170 chứng chỉ AI do NIVIDIA cấp và sẽ phấn đấu đạt con số hàng vạn chứng chỉ trong tương lai.

Ở lĩnh vực chip bán dẫn, FPT Semiconductor là công ty Việt Nam đầu tiên thiết kế chip Thương mại hóa, có đơn đặt hàng 70 triệu chip cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… và hợp tác với rất nhiều tổ chức, công ty tại Nhật Bản, Mỹ.

Thêm nữa, tập đoàn có đội ngũ 4.000 chuyên gia trong mảng công nghệ phần mềm oto và nhiều đối tác, khách hàng là các hãng tên tuổi lớn toàn cầu, thành lập công ty FPT Automotive. “Để đạt mục tiêu lớn, FPT nghĩ quan trọng nhất là con người, hạnh phúc và chúng tôi xài AI hỗ trợ con người, cuộc sống hạnh phúc hơn”, ông Trương Gia Bình khẳng định.

FPT_7307_1.jpeg

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: FPT truyền cảm hứng cho công ty công nghệ số Việt Nam

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận các kết quả FPT đạt được trong năm 2023. Theo Bộ trưởng, Việt Nam có trên 40.000 công ty Công nghệ số, phần lớn là quy mô nhỏ. Thành công của FPT sẽ truyền cảm hứng cho công ty nhỏ, đặc biệt khi đi ra nước ngoài.

Nhận định về thành tựu của FPT trong năm 2023 với cột mốc doanh thu từ thị trường nước ngoài FPT đạt 1 tỷ USD Bộ trưởng cho đây là bước tiến bứt phá đưa FPT vào thứ hạng khác, đẳng cấp khác trên toàn Trái Đất. Ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Có thể nói, công nghệ số, chuyển đổi số, AI và sự kiên định với sức mạnh ban đầu đã hỗ trợ FPT thành công. Sự đặt cược của FPT vào AI, chip bán dẫn và công nghệ phần mềm oto, đặc biệt AI là chiến lược vô cùng đúng đắn”.

Trong tương lai, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi gắm FPT đưa công nghệ vào đẩy mạnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để đổi thay cuộc sống của Trái Đất cũng như xây dựng hạ tầng số, góp phần phát triển kinh tế số. Bên cạnh đó, Bộ trưởng tin rằng, FPT sẽ thành công ở mảng AI – công nghệ chính và quan trọng nhất của cuộc CMCN lần thứ tư. AI phải được phổ cập như dịch vụ và trách nhiệm thuộc sở hữu của các công ty công nghệ số như FPT.

Năm 2024 là sẽ năm đầu tiên Việt Nam thực hiện chiến lược quốc gia về Công nghiệp bán dẫn. Đây là ngành Công nghiệp nền tảng và là ngành Công nghiệp trọng yếu quốc gia trong vòng 30-50 năm nữa. Theo Bộ trưởng, FPT muốn phát triển công nghiệp bán dẫn, công nghiệp điện tử phải có tầm nhìn lớn hơn và quyết tâm lớn hơn.


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...