Facepay – phương thức thanh toán hiện đại, bảo mật và an toàn


Ông Dư Xuân Vũ – Phó Giám đốc Khối Bán lẻ OCB đã có những chia sẻ chi tiết về phương thức này.

Thưa ông, được biết ngân hàng mình tiên phong trong việc triển khai tác dụng thanh toán qua nhận diện khuôn mặt, ông có thể chia sẻ cụ thể thêm về tác dụng này ra sao?

OCB là ngân hàng tiên phong triển khai thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt tại Việt Nam – được gọi là Facepay và có thể nói rằng, đây là phương thức thanh toán hiện đại nhất trên thị trường với việc ứng dụng công nghệ AI sinh trắc học phù hợp với xu thế chuyển đổi số, đặc biệt là nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng khi yếu tố không phức tạp, tiện dụng và phục vụ nhanh chóng đang được ưu tiên hàng đầu.

Với thanh toán Facepay, khách hàng  chỉ cần đang xài hoăc đăng ký mới phương thức xác thực giao dịch Face OTP trên ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI là có thể thanh toán ngay hàng hóa mua sắm bằng tài khoản ngân hàng qua dụng cụ Facepay đặt tại các cửa hàng chấp nhận thanh toán. Khi thanh toán, khách hàng chỉ cần “có mặt” là xong, không cần xài tiền mặt, không thẻ ngân hàng, không điện thoại, chỉ cần nhìn vào màn hình LCD trên quầy thu ngân, tất cả mọi thao tác chỉ mất vài giây và hoàn toàn miễn phí. Hiện OCB đã triển khai thành công phương thức thanh toán Facepay tại gần 170 cửa hàng tiện dụng GS25 và sẽ tiếp tục mở rộng ở các cửa hàng bán lẻ khác vì phương thức này sẽ phù hợp nhất cho các giao dịch thanh toán nhỏ lẻ, tiêu dùng mỗi ngày của khách hàng.

Facepay – phương thức thanh toán hiện đại, bảo mật và an toàn - Ảnh 1.

tác dụng thanh toán qua nhận diện khuôn mặt có sự khác biệt như thế nào so với việc các hình thức thanh toán khác thưa ông?

So với thanh toán tiền mặt thì phương án này vượt trội hơn tất cả mọi điểm là điều không cần phải bàn cãi, còn so với các hình thức thanh toán không tiền mặt khác ngày nay như thanh toán thẻ, quét mã QR CODE thì giao dịch thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt có sự khác biệt hơn bởi khách hàng có thể được thực hiện ngay giao dịch thanh toán mà không cần xài đến bất kì dụng cụ vật lý nào, thậm chí là điện thoại và cũng không cần phải nhập mã xác thực OTP/mã PIN bởi vì khuôn mặt chính là “đại diện cho ví tiền” và là mật khẩu để xác thực chính chủ. Phương thức này cũng cam kết an toàn và bảo mật vì mỗi một khách hàng được gắn với một dữ liệu nhận dạng sinh trắc học duy nhất nên sẽ khá khó để có thể điều chỉnh hay thay thế được so với các dụng cụ/công cụ vật lý khác. Đồng thời, các bước giao dịch đều được mã hóa và bảo vệ theo tiêu chuẩn bảo mật hiện đại nhất nên khách hàng yên tâm, tự tin để xài.

Đặc biệt, hình thức thanh toán này mang tính ứng dụng khá cao vì không cần thao thác hay ghi nhớ nhiều dữ liệu thông báo nên đáp ứng được cho tất cả phân khúc người xài, nhất là những người quá bận rộn, khó nhớ được những thông báo bảo mật cho giao dịch.

Liệu đây có phải 1 xu hướng thanh toán trong tương lai hay không thưa ông?

Facepay – phương thức thanh toán hiện đại, bảo mật và an toàn - Ảnh 2.

Thanh toán qua nhận diện khuôn mặt đã được ứng dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Đan Mạch, Trung Quốc, Canada, Thái Lan, Nigieria… trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khách sạn, tiêu dùng, chợ/siêu thị, ngân hàng… Phương thức thanh toán này được nhận xét là một trong số những phương thức thanh toán mang tính bảo mật, an toàn cao và tránh bị gian lận Tuy nhiên cũng khá tiện dụng, đặc biệt cho những giao dịch thanh toán nhỏ lẻ trong sinh hoạt mỗi ngày của người dân và quan trọng là khách hàng không cần phải mang theo bất kỳ đồ dùng gì vẫn có thể thanh toán được. Với xu hướng đời sống trở nên hiện đại, nhịp sống đang diễn ra khá nhanh ngày nay, thì Facepay chính là hình thức thanh toán của tương lai và sẽ nhanh chóng trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ khách hàng an tâm tận hưởng cuộc sống tiện nghi cũng như hỗ trợ ngân hàng đến gần người dân hơn.

Thanh toán qua nhận diện khuôn mặt được nhận xét là bước tiến mới, theo ông thì ứng dụng này liệu có vấp phải quan ngại về tính bảo mật hay không? Và người xài cần cẩn trọng như thế nào khi xài ứng dụng này trong giao dịch để cam kết an toàn?

Theo tôi mỗi một phương thức thanh toán đều có những tiêu chuẩn về an toàn bảo mật để bảo vệ khách hàng và an toàn cho giao dịch Tuy nhiên không có nghĩa là mọi thứ đều được bảo vệ tuyệt đối trước các yếu tố rủi ro khách quan hay cả chủ quan dẫn đến làm lộ thông báo và có thể xảy ra gian lận/lừa đảo. Với công nghệ thanh toán nhận diện qua khuôn mặt Facepay, được ứng dụng một trong các công nghệ an toàn bảo mật hiện đại nhất ngày nay là sinh trắc học, tức khuôn mặt khách hàng là mật khẩu duy nhất có thể xác thực cho giao dịch thanh toán và để xài tốt dịch vụ này khách hàng phải đăng ký trước với ngân hàng nên có thể hiểu rằng khía cạnh bảo mật dịch vụ đã được giải quyết tốt. Đồng thời thanh toán qua Facepay được triển khai tại các cửa hàng bán lẻ nên giá trị giao dịch cũng đang được cài đặt ở mức thấp phù hợp với thanh toán tiêu dùng, mua sắm mỗi ngày để bảo vệ khách hàng tối đa trước các rủi ro bên ngoài. Đối với người xài, để bảo vệ cho tài khoản của mình thì chắc chắn rằng cũng cần chính khách hàng chủ động trong việc bảo vệ, phòng tránh những rủi ro có thể làm lộ thông báo tài khoản, thông báo giao dịch của mình trong thời buổi công nghệ số liên tục đổi thay và phát triển ngày nay.

Đối với các khách hàng xài dịch vụ của OCB, để xài tác dụng Facepay, khách hàng cần thao tác những gì, thưa ông?

Khách hàng đang xài ngân hàng số OCB OMNI, để đăng ký xài tác dụng Facepay, chỉ cần đăng ký phương thức xác thực giao dịch Face OTP tại OCB OMNI là có thể thanh toán ngay hàng hóa mua sắm bằng tài khoản ngân hàng qua dụng cụ Facepay đặt tại các cửa hàng chấp nhận thanh toán như GS25. Mọi thao tác đăng ký, thanh toán diễn ra khá nhanh chóng và tiện dụng.

Đối với khách hàng mới thì có thể đăng ký ngân hàng số OCB OMNI ở đây. Kích hoạt, xác thực Face OTP và thực hiện thanh toán tại hệ thống các cửa hàng có chấp nhận thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt. Cùng với Facepay, khi xài ngân hàng số OCB OMNI khách hàng cũng sẽ được trải nghiệm hệ sinh thái tài chính thông minh với đa dạng tác dụng và tiện ích nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu giao dịch trực tuyến trở nên gia tăng như: đặt vé xem phim, mua vé tàu/xe/máy bay, đặt phòng khách sạn, mua vé số online, đóng học phí, quét mã QR code để chuyển khoản không khó khăn mà không cần nhập liệu thủ công, thanh toán tự động hóa đơn đến kỳ hạn…

Ngoài ra, khi xài gói tài khoản thông minh định danh trực tuyến eKYC trong năm 2022, người xài sẽ được tận hưởng vô vàn các đặc quyền về phí: miễn 100% phí thường niên, phí duy trì tài khoản, phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống OCB, không yêu cầu số dư tối thiểu… Trên mỗi giao dịch, khách hàng được tích lũy OMNI Coins có thể quy đổi thành nhiều quà tặng thiết thực gồm: thẻ nạp điện thoại, e-voucher ăn uống/mua sắm/du lịch, tiền mặt… Đặc biệt, hạn mức giao dịch trong ngày lên đến 2 tỷ đồng khi đăng ký phương thức xác thực Face OTP và 20 tỷ đồng đến các tài khoản thụ hưởng tin cậy đã có đăng ký trước trên hệ thống OCB.

Xin cám ơn những chia sẻ của ông!

https://cafef.vn/facepay-phuong-thuc-thanh-toan-hien-dai-bao-mat-va-an-toan-20220623155643114.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới