EVFTA mang lại lợi ích cho tất cả các bên


Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ở Việt Nam cho biết, Tổ chức Lao động Quốc tế hoan nghênh Nghị viện châu Âu vừa bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) vào ngày 12/2 ở Pháp.

Hiệp định này đã được hai bên ký ở Hà Nội vào ngày 30/6/2019. Khi có hiệu lực, hiệp định được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho cả EU và Việt Nam. EVFTA là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, gồm các điều khoản quan trọng về lao động và môi trường nhằm hướng đến sự phát triển vững chắc.

TTXVN dẫn lời Giám đốc Tổ chức lao động Quốc tế ở Việt Nam, Chang-Hee Lee cho biết, thời gian qua, trên thế giới có trở nên nhiều quan ngại có căn cứ rằng tự do thương mại có thể làm trầm trọng thực trạng bất bình đẳng giữa các quốc gia và bản thân trong một quốc gia, có thể có hại cho môi trường. các FTA thế hệ mới cố gắng giải quyết thách thức về phát triển vững chắc này bằng cách đưa vào các yêu cầu về lao động và môi trường.

Việt Nam hiện đã phê chuẩn sáu trong tổng số tám công ước cơ bản của Tổ chức Lao động Quốc tế. Công ước số 98 về Quyền Tổ chức và Thương lượng tập thể là công ước mới nhất được phê chuẩn, được Quốc hội bỏ phiếu thông qua vào tháng 6/2019. Việt Nam hiện đang lên kế hoạch phê chuẩn tiếp hai công ước cơ bản còn lại gồm: Công ước số 105 về Xóa bỏ Lao động hiếp dâm – dự kiến trong năm 2020 và Công ước số 87 về Tự do Hiệp hội và Bảo vệ quyền Tổ chức – dự kiến trong năm 2023.

Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ở Việt Nam chia sẻ, các yêu cầu về lao động và môi trường của EVFTA sẽ giúp mang lại lợi ích cho tất cả các bên, góp phần giúp Việt Nam phát triển vững chắc bằng cách tránh “cuộc đua xuống đáy” và cam đoan rằng tăng trưởng bây giờ sẽ không phải trả giá bằng các cơ hội của thế hệ tương lai.”

Việc gia nhập EVFTA và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là cơ hội tạo điều kiện cho Việt Nam hiện đại hóa hệ thống pháp luật lao động và quan hệ lao động. Việc thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi vào tháng 11/2019 đã đưa khung pháp lý của đất nước tiệm cận hơn với các công ước cơ bản của Tổ chức Lao động Quốc tế, tạo ra một môi trường pháp lý siêu cần thiết cho quan hệ lao động và quan hệ việc làm hiện đại của Việt Nam.

“Quan hệ lao động hiện đại dựa trên sự công nhận tự do hiệp hội, cùng với một lực lượng lao động lành nghề hơn và hệ thống an sinh xã hội hiệu quả, là động lực xã hội quan trọng để Việt Nam tiến đến trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao một cách vững chắc”, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ở Việt Nam Chang-Hee Lee nhấn mạnh.

Vào 18h00 ngày 12/2 theo giờ Việt Nam, ở phiên toàn thể diễn ra ở Strasbourg, Pháp, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.

Đây là các quyết định siêu quan trọng, được 27 quốc gia thành viên EU và Việt Nam, đặc biệt cộng đồng công ty hai bên hết sức trông đợi sau gần tám năm kể từ khi hai bên chính thức khởi động đàm phán EVFTA vào tháng 6/2012.

Việc Nghị viện châu Âu phê chuẩn hai hiệp định là quyết định quan trọng để các hiệp định sớm được triển khai sau Lễ ký ngày 30/6/2019 ở Hà Nội dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và bà Cecilia Malmstrom – Cao ủy Thương mại EU./.


— Bài Viết theo Cafef —