EVFTA là hiệp định tiến bộ và bổ trợ chứ không cạnh tranhTại diễn đàn, Chủ tịch Hiệp hội công ty nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), ông Nguyễn Văn Thân đã khẳng định rằng trong việc ký kết Hiệp định thương mại tự do EVFTA, Việt Nam có một lợi thế to lớn mà chưa được nhắc đến đó là cộng đồng người Việt Nam có tinh thần hợp tác cực kì cao.

Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam là thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và 27 nước thành viên. Đây đều là những quốc gia có nền kinh tế lớn cũng như công nghệ hiện đại cao, gần 500 triệu dân với thu nhập bình quân đầu người là 36.000USD trong một năm, cao hơn nhiều so với Việt Nam.

Ông Thân khẳng định, “Đây là một Hiệp định tiến bộ và bổ trợ chứ không phải cạnh tranh. Bổ trợ là Việt Nam chỉ xuất những hàng hoá mà các nước đối tác thiếu và nhập những mặt hàng mà Việt Nam đang thiếu”.

Nông, lâm, thuỷ hải sản, giày dép là những mặt hàng mà Trung Quốc và Việt Nam xuất khẩu nhiều sang các nước khối Liên minh châu Âu. Việt Nam cũng là quốc gia liên tục nhập khẩu những hàng hoá về máy móc hay dụng cụ công nghệ cao từ khối các nước này. Vì thế, đây là những điểm sáng đối với chúng ta, ông Thuỷ nói.

Về hàng rào thuế quan, mặc dù không phải miễn 100% Tuy nhiên Việt Nam cũng sẽ được hưởng cực kì nhiều ưu đãi. Không những vậy, Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại giữa các nước. 

Chủ tịch VINASME cũng nói thêm, cộng đồng người Việt ở châu Âu là một cộng đồng cực kì hùng mạnh. Hơn nữa, họ cũng có nhiều kinh nghiệm trong thị trường hai bên và là những cầu nối trung gian tiềm năng để chuyển giao giữa thương mại của Việt Nam với châu Âu.

Ông Thân chia sẻ, mặc dù các Hiệp định thương mại được ký kết, Tuy nhiên nếu không có bên trung gian thì cực kì khó làm việc, do rào cản giữa ngôn ngữ, văn hoá và cách làm việc. Vì thế, cộng đồng người Việt ở châu Âu là một lợi thế cho việc hợp tác lần này.

Không những vậy, Chủ tịch Nguyễn Văn Thân cũng chỉ ra rằng một thế mạnh khác của Việt Nam đó là số lượng các trung tâm thương mại tại châu Âu là cực kì lớn. Nhưng, nhiều công ty trước đây không nhận ra vấn đề này, dẫn đến họ mất đi cơ hội và phải đi tìm hướng đi riêng. Đây là một điều cực kì đáng tiếc, bởi vì cộng đồng người Việt tại châu Âu là những người cực kì am hiểu về những thị trường này.

Cơ hội thứ hai là Việt Nam có thể tận dụng cộng đồng người Việt tại châu Âu trong các chiến dịch quảng cáo. Bởi khi nhìn vào Trung Quốc, ông cho rằng người Việt đã tiêu thụ hàng hoá Trung Quốc nhiều hơn là hàng Việt, do giá cả rẻ và marketing tốt. 

Nhưng, theo Chủ tịch VINASME công ty Việt Nam khi tham gia vào thị trường này cũng có thể gặp khó. Các công ty vừa và nhỏ sẽ gặp nhiều cực kì là khó khăn khi ra nhập vào một thị trường chuyên nghiệp hơn, tối ưu hơn. Ông Thân cho rằng mặc dù đây là một thách thức Tuy nhiên cũng là một cơ hội lớn cho các công ty phải thực hiện tái cơ cấu tổ chức. 

Ông Nguyễn Văn Thân nói thêm: “Hiệp định lần này buộc các công ty phải chuyên nghiệp, nếu không sẽ thất bại nhanh. Nếu các công ty không đầu tư về vốn, lao động, máy móc dụng cụ hơn nữa thì sẽ không thể tồn tại lâu”.

Theo ông Thân, Việt Nam đã ký kết cực kì nhiều các hiệp định, điển hình như hiệp định CPTPP, hiệp định EVFTA, và hiệp định song phương. Việt Nam đã quyết tâm đi theo con đường hội nhập. vấn đề này sẽ đòi hỏi chúng ta phải áp dụng các chính sách, luật lệ theo hướng thích hợp hơn, miễn là bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, hai bên cùng hữu ích.

Cuối cùng, ông Thân kết luật rằng công ty Việt Nam cần mạnh dạn hơn nữa, không nên ngại ngần khi bước chân vào con đường hội nhập. Những cực kì là khó khăn đang ở ngay trước mắt, Vì thế Chính phủ, các cộng đồng công ty cần bắt tay vào làm các công việc thiết thực và mang tính vững chắc trước. 


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới